Đây là những điều cần chú ý về Bitcoin khi gần 41% tổng cung lưu hành đang lỗ nặng

Bitcoin bắt đầu tuần thứ 2 của tháng 5/2022 bằng cách đưa bóng ma giảm giá từ quá khứ trở lại. Tình hình sẽ tồi tệ hơn nữa đối với hodler?

Sau khi giảm xuống gần 33.000 đô la, tiền điện tử lớn nhất đang tạo nên thách thức lớn cho những người tham gia thị trường cả mới và cũ. Đồng thời, nỗi sợ hãi rõ ràng bao trùm toàn không gian.

Nhiều dấu hiệu vĩ mô tàn bạo tiếp tục kết hợp trong tuần này. Hơn thế nữa, nó tạo thành bối cảnh cho một số động thái retest biểu đồ lịch sử mà không ai muốn xem lại.

Khi những dự đoán đầu hàng tiếp tục được rêu rao ở khắp nơi, vẫn chưa có sự thống nhất về việc giá BTC sẽ giảm bao xa để thiết lập đáy dài hạn một cách thuyết phục.

Hãy xem xét các yếu tố sẵn sàng thúc đẩy chuyển động thị trường trong những ngày tới, khi Bitcoin đóng ở các mức thấp của năm 2022.

Sáu tuần đóng cửa trong màu đỏ

Cho dù phân tích theo bất kỳ cách nào, hầu như không có tín hiệu tăng giá lạc quan khi nói đến biểu đồ Bitcoin trong tuần này.

Đóng tuần vào ngày 8/5 ở mức 34.000 đô la có nghĩa là BTC thiết lập nến đỏ hàng tuần thứ 6 liên tiếp.

Kiểu biểu đồ đó chưa từng xuất hiện trong gần 8 năm nay. Theo dữ liệu từ TradingView, lần gần nhất chứng kiến 6 nến đỏ hàng tuần nối tiếp nhau bắt đầu vào tháng 8/2014.

Sau đó, giống như hiện tại, Bitcoin ở năm thứ 2 trong chu kỳ halving bốn năm và chứng kiến mô hình đỉnh suy thoái đầu tiên ở mức chỉ hơn 1.000 đô la vào tháng 11/2013. Tuy nhiên, chu kỳ lần này đã khác, vì mô hình đỉnh suy thoái đó chưa đến hoặc không rầm rộ như các chu kỳ trước.

Biểu đồ nến BTC hàng tuần Nguồn: TradingView

Trong khi đó, các điều kiện vĩ mô thúc đẩy phần lớn nhà phân tích hy vọng diễn biến tăng muộn. Họ hiện dự đoán chính sách thắt chặt tài chính của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ kìm hãm các tài sản rủi ro như tiền điện tử.

Quay lại biểu đồ, BTC đã mất hơn 4.000 đô la, tương đương 11,1%, vào tháng 5/2022.

Trên thực tế, tháng 5 tồi tệ nhất trong lịch sử được ghi nhận là vào năm ngoái, trong đó cặp tiền này mất 35,3% theo dữ liệu từ nguồn tài nguyên giám sát on-chain Coinglass.

Tuy nhiên, sau hiệu suất của tháng 4/2022, khả năng trở lại là rất nhỏ. Trong 4 năm liên tiếp trước năm 2022, Bitcoin đã tăng ít nhất 32% vào tháng 4, nhưng năm nay lại giảm 17,3% – mức thấp nhất được ghi nhận.

Biểu đồ lợi nhuận hàng tháng từ BTC Nguồn: Coinglass

Đường trung bình động 100 tuần 

Do đó, khi nói đến hành động giá Bitcoin trong ngắn hạn, các nhà phân tích thống nhất đưa ra lời khuyên khi tuần mới bắt đầu là hãy cẩn thận.

Sau khi đóng tuần, BTC tiếp tục hướng về 30.000 đô la vào thời điểm viết bài, tìm cách test 33.000 đô la và mức thấp của tháng 1 là 31.800 đô la.

“Hãy chờ đến lúc giá chạm đáy”, nguồn tài nguyên phân tích on-chain Material Indicators cảnh báo cùng với biểu đồ hiển thị hỗ trợ bid biến mất khỏi sổ lệnh Binance.

bitcoin

Nguồn: Material Indicators

Sổ lệnh của ngày 8/5 cho thấy tường bid lớn ở mức 33.000 đô la. Nó được đặt ở đó khi một bức tường quan tâm mua khác tại khoảng 33.800 đô la được thị trường xử lý nhanh chóng, cho thấy tính xác thực của áp lực bên bán trong môi trường hiện tại.

Dữ liệu sổ lệnh BTC Nguồn: Material Indicators

“Theo lịch sử, 69,5 triệu đô la thanh khoản bid BTC sẽ đóng vai trò hỗ trợ, nhưng nó cũng có lượng thanh khoản đáng kể bên dưới. Điều đó dường như không xảy ra ở đây”, Material Indicators nói thêm về tuyến phòng thủ đầu tiên.

Nến hàng tuần của tuần trước cũng chứng kiến Bitcoin lần đầu tiên lao xuống dưới đường trung bình động 100 tuần (WMA) kể từ tháng 3/2020.

Sau đó, giống như một số lần giảm dưới 100 WMA trước đây, BTC tiếp tục test WMA 200 dưới dạng hỗ trợ. Đối với tài khoản Twitter phổ biến Bitcoin Back, những tác động lần này là rất rõ ràng.

Bitcoin đóng tuần dưới WMA 100. Cả hai lần trước đều dẫn đến đầu hàng xuống đường trung bình động 200 tuần vào năm 2014 và 2018.Biểu đồ của ngày hôm nay có nhiều điểm khác biệt so với hai thời điểm đó và hai lần đó rất giống nhau. Sẽ giảm mạnh vào ngày mai”.

Biểu đồ BTC 1 tuần WMA100 Nguồn: TradingView

Trong khi đó, nhiều người thậm chí dự đoán rất lâu trước khi đóng tuần là Bitcoin sẽ giảm về 30.000 đô la hoặc thấp hơn trong những tuần tới.

CPI của Hoa Kỳ chuẩn bị tiếp nốicâu chuyện lạm phát

Bitcoin suy thoái trong tuần đầu tiên của tháng 5 là do suy yếu vĩ mô rộng lớn hơn trên các thị trường toàn cầu.

Cổ phiếu đặc biệt có vấn đề về mặt này, vì tương quan liên tục của tiền điện tử với các chỉ số đó tạo ra một chuyến đi nghiệt ngã cho các nhà đầu tư.

Xem thêm:  SOL, FTT và hai altcoin khác đang breakout khỏi xu hướng giảm, theo KOL Scott Melker

Mọi thứ trở nên đáng chú ý vào tuần trước sau xác nhận thắt chặt từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, khi S&P 500 giới hạn diễn biến giảm 5 tuần liên tiếp đầu tiên kể từ năm 2011.

Giờ đây, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra và những áp lực tài chính liên quan, một lực lượng tác động khác sẽ quay trở lại.

Lạm phát Hoa Kỳ vốn dĩ ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980 có thể chỉ trở nên tồi tệ hơn do ảnh hưởng từ gián đoạn thương mại và các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Trong tuần này, dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng Hoa Kỳ (CPI) cho tháng 4 sẽ được công bố và khả năng cao là những con số đó sẽ phản ánh mức độ bất ổn địa chính trị không giống với bất kỳ cuộc khủng hoảng địa chính trị nào khác trước đây.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ phát biểu về vấn đề lạm phát vào ngày 10/5 trước khi công bố báo cáo CPI vào ngày 11/5.

CPI tháng 3 là 8,5%, trong khi giới phân tích đã có những cuộc bàn luận cho rằng lạm phát có thể đạt đỉnh ngay bây giờ hoặc trong tương lai gần.

“Chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ đạt đỉnh vào mùa hè này từ 6-7% và giảm xuống 3-4% trong năm tới mà không có suy thoái… Chúng tôi có thể đã phát hiện ra những dấu hiệu đầu tiên của lạm phát đạt đỉnh, đạt mức thấp hơn trong ba tháng so với mức tăng của một số biện pháp giá và tiền lương”.

Daan Crypto Trades lập luận:

“Kịch bản tốt nhất về mức đáy đối với tôi sẽ là đầu hàng ở đâu đó trong vài ngày tới, sau đó là chỉ số CPI thấp hơn dự kiến vào ngày thứ 4. Đó là gợi ý của tôi để đặt cược lớn”.

Các sự kiện CPI dù lớn hay nhỏ đều có xu hướng gây biến động giá BTC ngắn hạn trong những tháng gần đây.

Gần 41% tổng cung đang thua lỗ

Về chủ đề “đầu hàng” – một đợt bán tháo hàng loạt khi các nhà đầu tư hoảng sợ bán Bitcoin, dữ liệu cho thấy sự cám dỗ để bắt đầu có thể rất mạnh.

Hiện tại, hơn 40% nguồn cung Bitcoin được nắm giữ đang bị thua lỗ và đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 4/2020, ngay sau sự cố COVID-19.

“7.7 triệu Bitcoin hiện đang bị thua lỗ. Đây là con số cao nhất kể từ ngày 15/4/2020.Tương đương gần 41% tổng nguồn cung lưu hành”.

Vào thời điểm đó, sự kiện đầu hàng đích thực đã diễn ra, trong đó, bằng chứng đầu tiên và quan trọng nhất là giá cả.

Theo công ty phân tích on-chain Glassnode, phân tích lời/lỗ chưa thực hiện của các hodler cũng đã xác nhận đầu hàng vào ngày 16/3/2020.

Chỉ 9 ngày sau, chỉ số lãi/lỗ ròng chưa thực hiện đã thoát khỏi vùng “đầu hàng” và đạt đến “hy vọng – sợ hãi” – một vùng hướng tới phục hồi.

Hiện tại, chỉ số này đo lường “lạc quan – lo lắng” và đang đi xuống lãnh thổ “hy vọng – sợ hãi”.

bitcoin

Biểu đồ lãi/lỗ ròng chưa thực hiện của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Tâm lý sụp đổ xuống vùng đáy vĩ mô

Không có gì ngạc nhiên khi tâm lý thị trường tiền điện tử tổng thể không được hưởng lợi từ các sự kiện của tháng 5 cho đến nay.

Tuy nhiên, theo chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử, tình hình thực tế đã giúp các nhà đầu tư hiểu được tường tận vấn đề.

Kể từ ngày 9/5, thước đo tâm lý cổ điển đo lường 11/100, nằm vững chắc trong khung “sợ hãi tột độ” và cũng ở các mức đã hình thành đáy trong lịch sử.

Giá trị chỉ số sợ hãi & tham lam giảm một nửa chỉ trong hai ngày.

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử Nguồn: Alternative.me

Với thị trường tài chính truyền thống, chỉ số sợ hãi & tham lam bắt đầu tách khỏi tiền điện tử, ổn định ở mức 30/100, hay còn gọi là “sợ hãi” vào ngày 9/5, ngay cả sau tình trạng hỗn loạn của tuần trước.

“Với việc Bitcoin hiện giảm xuống mức 33.900 đô la, tâm lý của trader trượt về các mức thấp nhất trong 6 tuần. Chúng tôi thường thích nhìn thấy các dấu hiệu đầu hàng như thế này, vì tay yếu rời khỏi không gian nói chung là điều cần thiết để có một đợt bật lên thực sự đáng chú ý”.

bitcoin

Chỉ số sợ hãi & tham lam Nguồn: CNN

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph