Đây là nguyên nhân giá Bitcoin giảm xuống 60.000 đô la

Bitcoin ghi nhận hiệu suất hàng ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 9 khi giảm 10% xuống dưới 60.000 đô la vào thời điểm hiện tại. Mặt khác, đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức tốt nhất trong 16 tháng sau khi chi tiêu trong lĩnh vực bán lẻ của Hoa Kỳ tăng bất chấp những lo ngại về Covid-19 và lạm phát.

Giá Bitcoin đã thiết lập mức thấp nhất trong ngày khoảng 58.600 đô la nhưng đã lấy lại 60.000 đô la làm mức hỗ trợ tâm lý. Sự sụt giảm xuất hiện khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật cơ sở hạ tầng trị giá 550 tỷ đô la, bao gồm các yêu cầu báo cáo thuế mới đối với người dùng tiền điện tử.

“Một số người đã sử dụng tin tức ngày hôm qua (Dự luật cơ sở hạ tầng) để tác động đến thị trường và gom Bitcoin ở mức giá rẻ”.

DXY tăng trưởng mạnh

Đồng đô la tiếp tục đà tăng khi doanh số bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ của Hoa Kỳ tăng 1,7% trong tháng 10 so với 0,4% trong tháng trước. Điều đó cung cấp thêm bằng chứng – sau một báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (công ty hàng hóa, xây dựng và sản xuất) xuất sắc vào tuần trước – rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp do Covid-19 gây ra.

Do đó, các nhà đầu tư đã tăng giá thầu của họ đối với đồng đô la, dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ đẩy nhanh việc cắt giảm chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ đô la một tháng, dẫn đến việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, vốn vẫn gần bằng 0 kể từ tháng 3 năm 2020.

Chỉ số sức mạnh đồng đô la (DXY), đo lường hiệu suất của đồng đô la so với rổ ngoại tệ hàng đầu, đã đạt 95,821 vào ngày 16 tháng 11, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Ngược lại, Bitcoin vốn tăng mạnh so với môi trường lãi suất thấp hơn trong suốt năm 2020 và 2021, đã thoái lui.

Giá Bitcoin giảm xuống 60.000 đô la khi DXY đạt mức cao nhất trong 16 tháng

Biểu đồ giá hàng tuần của DXYNguồn: TradingView

Các nhà phân tích dự đoán rằng đồng đô la sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn trong những tháng tới, với nhà phân tích thị trường Scott Melker dự đoán DXY sẽ đạt 97,5. Cốt lõi của triển vọng tăng giá của Melker là thiết lập “đáy kép”.

Cụ thể, đáy kép xuất hiện khi giá tạo thành hai điểm thấp trên một mức ngang tương tự để biểu thị một sự đảo chiều tăng giá tiềm năng. Xác nhận tăng giá xuất hiện khi giá vượt qua mức kháng cự cụ thể – điểm cao giữa hai đáy – đến mức mục tiêu ở độ dài bằng chiều cao tối đa của mô hình.

Xem thêm:  Deutsche Bank: CBDC có thể kích động bất ổn xã hội

Vì vậy, có vẻ như DXY đã thoát ra khỏi thiết lập đáy kép tương tự, như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

Giá Bitcoin giảm xuống 60.000 đô la khi DXY đạt mức cao nhất trong 16 tháng

Biểu đồ DXY khung hàng ngày thiết lập đáy képNguồn: Scott Melker, TradingView

Bitcoin vật lộn với một triển vọng hỗn hợp

Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2021 trong bối cảnh lo ngại về lạm phát ngày càng tăng. Nigel Green, giám đốc điều hành của DeVere Group, lưu ý rằng Bitcoin có thể tiếp tục tăng giá trị ít nhất cho đến Q2 của năm 2022, do chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ gần đây tăng lên mức cao nhất trong ba thập kỷ.

“Dữ liệu mới nhất này của Hoa Kỳ sẽ chỉ làm gia tăng lo ngại toàn cầu về lạm phát khi áp lực giá cả tăng cao trên khắp thế giới. Trong thời kỳ lạm phát này, Bitcoin đã vượt trội hơn so với vàng, thứ hầu như được mọi người ca ngợi là hàng rào chống lại lạm phát cuối cùng – cho đến nay”, Green lưu ý.

Giá Bitcoin giảm xuống 60.000 đô la khi DXY đạt mức cao nhất trong 16 tháng

Biểu đồ giá Bitcoin khung hàng ngàyNguồn: TradingView

Vijay Ayyar, giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của sàn giao dịch Luno có trụ sở tại Singapore, đã gọi đợt điều chỉnh đang diễn ra của Bitcoin là một “đợt giảm giá lành mạnh”, đặc biệt là sau đợt tăng 175% lên 69.000 đô la từ đầu năm đến nay.

“Sẽ là bất thường nếu tiếp tục tăng mà không điều chỉnh”.

Mặt khác, Joel Kruger, một chiến lược gia tiền tệ tại LMAX Group, nói rằng chính sách chặt chẽ hơn của Fed sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến thị trường rộng lớn hơn, đánh vào các tài sản rủi ro nhất, một lý do tại sao Bitcoin và phần còn lại của thị trường tiền điện tử đang giảm trong khi đồng đô la Mỹ đang tăng.

Giám đốc nghiên cứu của công ty tài sản kỹ thuật số Bequant, Martha Reyes, gọi Bitcoin là “một khoản đầu tư mạo hiểm”, tuyên bố rằng mọi người sẽ muốn huy động tiền mặt từ những tài sản sinh lời cao nhất trong thời điểm căng thẳng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph