Đây là lý do Tether chưa đóng băng các địa chỉ liên quan đến Tornado Cash

Tether – nhà phát hành stablecoin lớn nhất thế giới USDT – vẫn chưa đóng băng các địa chỉ liên quan đến giao thức bảo mật Tornado Cash.

Điều đó có nghĩa là hodler USDT về mặt kỹ thuật vẫn có thể sử dụng hợp đồng thông minh để làm xáo trộn tiền. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu động thái này của Tether có vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

Tether và Tornado Cash

Theo một tuyên bố từ Tether vào thứ Tư, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) đã không đặt ra kỳ vọng rằng các nhà phát hành stablecoin phải đóng băng các địa chỉ thị trường thứ cấp do các tổ chức bị trừng phạt điều hành.

Tether làm rõ rằng họ sẵn sàng đóng băng một địa chỉ ví riêng (không phải sàn giao dịch/ dịch vụ) nếu được yêu cầu bởi một cơ quan thực thi pháp luật đã xác minh. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ yêu cầu tương tự nào đối với công ty liên quan đến Tornado Cash, mặc dù Tether có liên hệ gần như hàng ngày với các đơn vị có liên quan.

Cho đến khi nhận được yêu cầu như vậy, Tether cho biết sẽ rất “liều lĩnh” nếu ban hành lệnh đóng băng đơn phương đối với các địa chỉ thị trường thứ cấp.

“Ngay cả khi Tether nhận ra các hoạt động đáng ngờ trên một địa chỉ như vậy, việc đóng băng mà không có hướng dẫn xác minh của cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan chính phủ khác có thể gây trở ngại cho các cuộc điều tra thực thi pháp luật đang diễn ra”.

Tether lưu ý rằng, trong một số trường hợp, cơ quan thực thi pháp luật đã hướng dẫn cụ thể là không đóng băng các địa chỉ có khả năng phạm tội bởi vì làm như vậy có thể “rút dây động rừng”, kích hoạt thanh lý và gây nguy hiểm cho các kết nối trong tương lai.

Xem thêm:  Thị trường của ADA, XRP, LTC đang thiếu động lực tăng và đây là cách thay đổi

Dù vậy, giám đốc công nghệ Paulo Arduino của công ty cho biết “Tether coi các lệnh trừng phạt OFAC là một phần trong chương trình tuân thủ toàn cầu của mình”.

Phản ứng của các nhà phát hành stablecoin khác

Khi các lệnh trừng phạt đối với Tornado Cash được tiết lộ vào đầu tháng này, Circle – nhà phát hành USDC – miễn cưỡng, nhưng đã vội vàng tuân thủ. CEO Jeremy Allaire cho biết công ty bắt buộc phải làm như vậy theo các yêu cầu của Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA) và “gần như tất cả các Nhà cung cấp Dịch vụ Tài sản Ảo đã đăng ký có trách nhiệm” cũng sẽ tuân theo.

Mặc dù đúng với nhiều dịch vụ trong hệ sinh thái Ethereum (ví dụ : Aave), nhiều nhà cung cấp stablecoin khác vẫn chưa thực hiện hành động tương tự, bao gồm Paxos – nhà phát hành BUSD và USDP – cũng như MakerDAO, nhà phát hành stablecoin thuật toán DAI.

Trên thực tế, đồng sáng lập MakerDAO đã đề xuất hoán đổi số lượng dự trữ của stablecoin từ USDC sang ETH, để thoát khỏi sự tịch thu tiềm năng từ OFAC.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptopotato