Đây là lý do tại sao Uniswap vẫn giữ được vị thế trên thị trường, ít nhất là trong ngắn hạn

Câu chuyện về kẻ huỷ diệt Ethereum vốn lưu hành trong thị trường đã lâu. Với tình trạng phí gas trên Ethereum vẫn còn quá cao sau hard fork London, những lo ngại xung quanh việc sử dụng blockchain của Vitalik Buterin này đang tăng lên. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của Ethereum mà các cơ sở hạ tầng DeFi như Uniswap cũng cảm nhận được gánh nặng của nó.

Giữa những lo ngại như vậy, một số người dùng đã chuyển sang Cardano như một giải pháp thay thế, trong bối cảnh phí ngày càng tăng và giao dịch chậm hơn do lượng người dùng tăng lên. Gần đây, việc ADAX đưa ra các giải pháp DeFi mới, được xem như kẻ huỷ diệt Uniswap, giống như một hồi chuông cảnh tỉnh cho đội ngũ của dự án giao thức thanh khoản tự động này.

Đáng chú ý, nền tảng DeFi chống kiểm duyệt trên hệ sinh thái Cardano, ADAX này có chức năng khá giống với Uniswap. Vì vậy, bạn có thể thấy rõ sức nóng của sự cạnh tranh đang ngày một tăng. Và lúc này, giá của các altcoin cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Liệu “bản sao” của Uniswap có bằng được chính chủ? 

Giống như hầu hết các dự án khác, Uniswap đã tăng trưởng khá tốt trong tháng trước. Giá UNI đã tăng từ dưới 15 USD lên 26 USD. Tuy nhiên, UNI phải trải qua nhiều đợt điều chỉnh hơn trong hai tuần vừa rồi và cũng tạo ra đáy thấp hơn.

Thời gian gần đây, cũng có một sự gia tăng đáng chú ý về số lượng token UNI được tiêu thụ. Điều này cho thấy người dùng vẫn đang tập trung luân chuyển các đồng tiền cũ. Do sự cạnh tranh trên thị trường, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nguồn cung token không hoạt động, đồng nghĩa giá cũng không được hỗ trợ. Và rõ ràng, giá UNI vẫn chưa có nhiều biến chuyển tích cực.

Xem thêm:  Nhà đầu tư Tetragon khởi kiện Ripple để yêu cầu công ty mua lại cổ phiếu ưu đãi vòng Series C

day-la-ly-do-tai-sao-uniswap-van-giu-duoc-vi-the-tren-thi-truong-it-nhat-la-trong-ngan-han

Nguồn: Santiment

Hơn nữa, khối lượng giao dịch tăng đột biến tại thời điểm viết bài cho thấy hoạt động trên Uniswap đang tăng lên. Đây là một dấu hiệu tốt trong bối cảnh giá điều chỉnh. Nhưng rồi tin buồn là các địa chỉ đang hoạt động cũng giảm đều trong tuần trước.

Vượt qua tất cả, vẫn có tin tốt là Uniswap đang duy trì sự gia tăng ổn định trong tổng giá trị bị khoá, con số mà bỗng dưng tăng đột biến chỉ trong một ngày. Tuy nhiên, thứ hạng TVL lại không quá sáng sủa. Uniswap tạm đứng ở vị trí thứ mười và Uniswap v3 ở vị trí thứ 15. Điều thú vị là TVL của Uniswap v3 lại bắt đầu xu hướng tăng liên tục. Điều này cho thấy sự thống trị của Uniswap trên thị trường.

day-la-ly-do-tai-sao-uniswap-van-giu-duoc-vi-the-tren-thi-truong-it-nhat-la-trong-ngan-han1

Uniswap v3 TVL Nguồn: Defillama

Tuy Uniswap cần phải liên tục nâng cấp về sức mạnh và hoạt động của mạng lưới (điều dĩ nhiên để tồn tại), nhưng có thể nói nó không cần phải lo lắng về vị thế trên thị trường của mình, ít nhất là trong ngắn hạn.

 

Theo Ambcrypto