Đây là lý do tại sao Fed đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng giá của Bitcoin

Bitcoin có giá trị cao hơn nhiều so với hiện tại. Mặc dù nhận định này nghe có vẻ khoa trương nhưng thực tế là như vậy. Nếu số liệu đo lường Bitcoin có khả năng là vô hạn thì việc đặt giá trị hữu hạn 10,900 đô la cho một loại tiền điện tử có nguồn cung cố định sẽ không có ý nghĩa.

Ngược lại, các loại tiền fiat đều có thể được ngân hàng trung ương, quốc hội hoặc người đứng đầu chính phủ cung cấp không hồi kết. Lấy đồng đô la Mỹ – tiền tệ dự trữ của thế giới và là số liệu được sử dụng rộng rãi nhất để đo lường giá Bitcoin làm ví dụ. Đồng đô la Mỹ do Cục dự trữ liên bang (Fed) in và dưới đây là bảng cân đối của Fed.

Bitcoin 1

Mở rộng bảng cân đối của Fed Hoa Kỳ   Nguồn: Ecoinometrics

Mọi thứ đều ổn và tốt đẹp cho đến khi cuộc khủng hoảng xảy ra trên cường quốc lớn nhất thế giới. Một khi cuộc khủng hoảng khiến thị trường chứng khoán trong nước giảm đi vài tỷ USD, Fed sẽ phải hành động. Theo đó, lượng lớn thanh khoản hoặc đô la được bơm vào nền kinh tế để kích thích nhu cầu và đưa thị trường trở lại thời điểm trước khi khủng hoảng.

Từ năm 2008 đến năm 2018, tổng giá trị tài sản trên bảng cân đối của Fed đã tăng lên 4.5 nghìn tỷ đô la, tương ứng với 441 triệu Bitcoin theo giá hiện nay. Tuy nhiên, đó là con số không thể có với Bitcoin. Tại sao? Bởi vì chỉ có tổng cộng 21 triệu Bitcoin. Như vậy, ngân hàng hoặc công ty không thể bơm thêm vào thị trường, ngay cả khi có đại dịch toàn cầu giết chết hàng triệu người.

Xem thêm:  Các trader chuyên nghiệp đang gia tăng vị thế short Bitcoin khi chỉ số giá chính của BTC chạm mức thấp 10 tuần

Một khi cuộc khủng hoảng qua đi, Fed sẽ đợi mọi thứ ổn định một lần nữa trước lúc bắt đầu chương trình thanh khoản thứ hai. Trong khi lần thứ nhất chủ yếu là thông qua kích cầu thì lần thứ hai là thông qua kích cung bằng cách nới lỏng định lượng. Quá trình này mặc dù bị phủ nhận về mặt lý thuyết nhưng hoạt động rất phức tạp, bằng chứng là Fed bơm hàng tỷ USD vào nền kinh tế trong nhiều tuần bằng cách hoạt động thông qua các ngân hàng thương mại của mình.

Bitcoin 2

Lợi suấttrái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm Nguồn: Ecoinometrics

Tác động của việc mở rộng bảng cân đối so với giá Bitcoin là khá rõ ràng khi phân tích lợi suất của trái phiếu kho bạc. Vào đầu những năm 1990, lợi suất trái phiếu hay lãi suất của trái phiếu dài hạn (30 năm) được chính phủ hậu thuẫn đã vượt quá 9%. Bây giờ, chúng gần bằng 0%. Điều này có thể được xem là tỷ lệ nghịch với tốc độ mở rộng của nền kinh tế. Với mỗi lần in tiền mới, lợi suất nhất định giảm xuống và bất kỳ tài sản cố định nào được đo lường so với nó nhất định sẽ tăng.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Theo Ambcrypto