Đây là lý do tại sao EIP-1559 của Ethereum có nhiều thứ hơn so với Basefee

Giá Ethereum đã giảm gần 14% trong tuần này, nó thậm chí còn giảm xuống 1.651 đô la trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, bất chấp những bấp bênh về giá, sự phát triển liên quan đến blockchain vẫn chưa dừng lại. Trên thực tế, vào ngày 24 tháng 6, bản hard fork London đã hoạt động trên testnet Ropsten. Nhà phát triển Time Beiko đã tweet về khối đầu tiên được sản xuất trên testnet.

“Chúng tôi có một khối! Đã diễn ra chậm hơn một chút so với dự kiến, nhưng hard fork London đang hoạt động trên Ropsten”.

Bản nâng cấp này theo sau hard fork Berlin và bao gồm việc bổ sung EIP-1559, EIP đã được ca ngợi rất nhiều về những sửa đổi mà nó sẽ mang lại cho mạng lưới và thay đổi cơ chế tính phí giao dịch. Tuy nhiên, EIP-1559 không chỉ tác động đến phí giao dịch.

EIP-1559 của Ethereum

Với bản nâng cấp được chờ đợi và gây tranh cãi cuối cùng đã được triển khai testnet, chúng ta nên xem xét nó làm được gì ngoài giảm phí.

Mặc dù việc nới lỏng phí là một trong những tính năng được nhắc đến nhiều của Ethereum, nhưng cũng có những lợi ích khác đối với mạng bao gồm các khía cạnh bảo mật, thay đổi các ưu đãi để tổ chức lại ngắn hạn và phá vỡ sự trừu tượng kinh tế.

Ngăn chặn các cuộc tấn công DOS

Theo một chuỗi tweet của Evan Van Ness – blogger tiền điện tử nổi tiếng – EIP-1559 là một bản nâng cấp “bảo mật quan trọng”. Mặc dù hard fork Berlin là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công DOS vào Ethereum, nhưng 1559 sẽ là một bước trọng yếu và lâu dài để ngăn chặn các cuộc tấn công này. Theo sự thay đổi giao thức 1559, việc người dùng spam chuỗi trong khi Short để kiếm lợi nhuận sẽ trở nên tốn kém hơn.

Xem thêm:  “Bitcoin tiếp theo” chỉ có thể là… Bitcoin

Áp dụng Layer-2

Hiện tại, các pool khai thác bao gồm các khoản thanh toán cho các thợ đào với phí gas 0 đô la. Tuy nhiên, với giao thức 1559, các thợ đào sẽ phải đốt một nửa phí cơ bản để tránh điều này. Các pool khai thác trong khi đó sẽ được khuyến khích sử dụng Layer-2 hoặc một sidechain. Giao thức sẽ giúp giải phóng không gian khối và thúc đẩy việc áp dụng Layer-2.

Tái cấu trúc ngắn hạn

Các thợ đào có thể tạo ra một số bất lợi cho sự ổn định của chuỗi, nhưng với 1559, tỷ lệ giữa phần thưởng khối và phí giao dịch sẽ thay đổi dẫn đến giảm các ưu đãi này cho các giao dịch chạy trước (front-running).

Mặc dù EIP-1559 có thể dẫn đến việc phát hành tiêu cực, nhưng nó sẽ gây áp lực tăng đáng kể lên giá của Ether, Ness nói thêm.

“Bây giờ, EIP-1559 chỉ còn cách mainnet vài tuần nữa. Việc nâng cấp sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách làm cho phí giao dịch có thể dự đoán được. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ phụ thuộc vào hiệu suất được báo cáo trên các testnet. Giai đoạn tiếp theo hướng tới việc triển khai toàn bộ hard fork London là hoạt động trên Goerli testnet vào ngày 30 tháng 6, tiếp theo là Rinkeby testent, đây sẽ là testnet cuối cùng. Đợt hard fork London được lên kế hoạch vào cuối tháng 7.

Theo AMBCrypto