Đây là lý do tại sao Cosmos (ATOM) ngược bão để tăng giá

Ethereum Merge cuối cùng cũng đã thành công mà không gặp trục trặc lớn nào. Đúng như dự đoán của nhiều người, sự kiện này cuối cùng là kiểu “mua tin đồn bán sự thật”, hoặc có lẽ, dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ được công bố vào ngày 13 tháng 9 là chất xúc tác thực sự thúc đẩy xu hướng thị trường hiện tại.

Bất kể lý do cho sự sụt giảm là gì, The Merge đã kết thúc và phe bò dường như đang bị phe gấu áp đảo. Có lẽ cần phải xuất hiện một câu chuyện tăng giá mới hoặc các nhà phân tích sẽ cần theo dõi sát sao về Smart Money (tiền thông minh) để xem họ chọn tài sản nào để xoay vòng.

Theo rất nhiều người “thông minh” thì The Merge là một sự kiện tăng giá, có thể khiến ETH tăng cao hơn và một lượng lớn hardfork ETHPOW token nhằm mục đích hiện thực hóa một cách kỳ diệu hàng tỷ đô la thanh khoản có thể sẽ đổ vào Bitcoin và giúp thoát khỏi phạm vi hiện tại.

Tuy nhiên, những kịch bản này rất khó xảy ra với thực tế hiện tại phần lớn thị trường đang chìm trong sắc đỏ. Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 đô la gây ra sự điều chỉnh trên toàn thị trường, dẫn đến mức lỗ hai con số đối với phần lớn các altcoin.

Không phải tất cả đều giảm

Tình cờ có một ngoại lệ, và đó là Cosmos (ATOM). Trước sự ngạc nhiên của một số người, ATOM là một trong số ít coin có thể thoát khỏi xu hướng thị trường vào ngày Ethereum Merge. Hiện tại, ATOM tăng 9,4% trong 24 giờ và phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất ngày 14 tháng 9 ở mức 13,19 đô la.

Đây là lý do tại sao Cosmos (ATOM) đi ngược thị trường để tăng giá

Biểu đồ giá ATOMNguồn: Tradingview

Phân tích trước đây đã thảo luận về cách giá ATOM giao dịch trong một kênh tăng dần, vượt lên trên đường trung bình động MA 200 ngày và đề xuất rằng việc giảm xuống và thấp hơn MA phản ánh cơ hội mua tốt. Một phân tích kỹ thuật đơn giản về hành động giá của ATOM:

Hãy cùng tìm hiểu ngắn gọn một số yếu tố tiềm năng có thể trở thành động lực tăng giá của ATOM.

Di chuyển giao thức, staking thanh khoản, TVL đang tăng và tiềm năng của IBC

Một số giao thức đã rời bỏ Terra sau khi UST và LUNA sụp đổ và được khởi chạy lại trên Cosmos Hub SDK. Vào tháng 9, công ty phân tích và nhà xây dựng giao thức Delphi Digital cũng thông báo rằng họ đã chọn Cosmos làm blockchain chính để xây dựng các dự án mới.

Khi các dự án xây dựng trên Cosmos Hub thường mang lại giá trị tích lũy cho ATOM vì giao thức DeFi và các dApp khác sẽ tham gia vào hệ thống bảo mật Interchain của mạng hoạt động qua IBC. Giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC) về cơ bản là “Internet của các blockchain” và là cầu nối cho phép chuyển token cross-chain (xuyên chuỗi) và khả năng tương tác an toàn giữa các blockchain khác nhau.

Thông thường, các nền tảng kiểu dApp, AMM và DeFi được xây dựng trên blockchain cung cấp dịch vụ staking và phí thường được chia sẻ giữa các staker.

Xem thêm:  Giá LUNA tăng gấp 3 lần, vốn hóa bùng nổ 200% – Phải chăng là một màn pump&dump?

Staking ATOM hiện đang cung cấp APY 17,75% và theo Staking Rewards, 66,75% nguồn cung lưu hành hiện có đang được stake. Cosmos được thiết lập để khởi chạy tính năng staking thanh khoản, một hiện tượng khi được triển khai trong các nền tảng DeFi khác trên các blockchain khác đã dẫn đến áp lực mua tăng lên token gốc của hệ sinh thái.

Dữ liệu cũng cho thấy sự gia tăng ổn định về số lượng địa chỉ ủy quyền duy nhất trong mạng.

Đây là lý do tại sao Cosmos (ATOM) đi ngược thị trường để tăng giá

Số địa chỉ ủy quyền duy nhất trên Cosmos tăng trong 7 ngàyNguồn: Staking Rewards

Nhiều nền tảng hệ sinh thái Cosmos, bao gồm COMDEX, được thiết lập để khởi chạy stablecoin (CMST) của riêng họ và có khả năng các tài sản bị khóa và stake trong nền tảng sẽ hỗ trợ cho stablecoin này xoay quanh 1 đô la. Với cấu trúc của Cosmos Hub và IBC, có vẻ như ATOM sẽ là một trong những tài sản chính được sử dụng trong quá trình “đúc tiền”.

Tất nhiên, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong hệ sinh thái Cosmos đã giảm khi DeFi và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn không chịu nổi xu hướng giảm. Con số này vẫn chưa phục hồi một cách đáng chú ý, nhưng biểu đồ dưới đây cho thấy dòng tiền đáng chú ý trong 7 ngày qua.

Các giao thức trong hệ sinh thái Cosmos Hub (ATOM)Nguồn: Defi Llama

Các chỉ số tăng trưởng bổ sung mà các nhà đầu tư quan tâm là doanh thu từ phía cung ứng, doanh thu từ giao thức và khối lượng giao dịch hàng ngày của Cosmos trong 180 ngày.

Doanh thu từ phía cung ứng phản ánh số phí giao dịch được phân bổ cho trình xác thực trong khi tổng doanh thu là tổng số tiền giao dịch mà người dùng giao thức thanh toán.

Mặt khác, doanh thu từ giao thức là số tiền phí giao dịch đối với giao thức, những người này là holder ATOM và có thể chia sẻ một phần doanh thu này với người dùng nền tảng và các staker.

Đây là lý do tại sao Cosmos (ATOM) đi ngược thị trường để tăng giá

Vốn hóa thị trường lưu hành và doanh thu từ phía cung ứng CosmosNguồn: token terminal

Đây là lý do tại sao Cosmos (ATOM) đi ngược thị trường để tăng giá

Doanh thu giao thức và vốn hóa thị trường lưu hành CosmosNguồn: token terminal

Về cơ bản, những gì chúng ta thấy là định luật Metcalfe. Khi hệ sinh thái phát triển, mạng lưới phát triển, TVL tăng lên, việc staking thanh khoản mang lại tiện ích bổ sung cho các tài sản được stake, các tài sản này cũng đi vào chu kỳ được mua, stake, đúc thành stablecoin hoặc IOU và sau đó được sử dụng trong hệ sinh thái để thúc đẩy tăng trưởng bổ sung.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph