Đây là lý do tại sao cá voi vẫn quan tâm đến mạng Ethereum nhiều hơn

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã chứng kiến một số sản phẩm khác nhau bùng nổ trong trong năm qua, đặc biệt là NFT. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây từ DappRadar đã phát hiện ra rằng mặc dù sự phổ biến của NFT đã khiến ngành công nghiệp phát triển như vũ bão, nhưng không thể so sánh với giá trị được tạo ra bởi DeFi.

Không gian DeFi đã thu hút hơn 590.000 địa chỉ ví duy nhất hoạt động hàng ngày trong Q3 và đạt tổng giá trị bị khóa (TVL) trị giá 178 tỷ đô la. Trong khi DeFi dựa trên Ethereum vẫn chiếm ưu thế, các mạng đối thủ khác như Binance Smart Chain (BSC) cũng đang gặt hái được nhiều thành công.

Những yếu tố chính đóng góp vào giá trị bị khóa là những dApp cho vay, nhờ rất nhiều vào hoạt động của cá voi.

Báo cáo cũng cho thấy những dApp dựa trên Ethereum ghi nhận hoạt động cá voi cao hơn những dApp dựa trên BSC. Theo DappRadar, quy mô giao dịch trung bình trên Aave (trên Ethereum) trong Q3 đạt 461.000 đô la, trong khi Alpaca Finance (trên BSC) đạt 72.000 đô la.

“Mặc dù cơ chế phí gas đã thay đổi nhờ bản hard fork London, nhưng Ethereum vẫn là một hệ sinh thái thân thiện với cá voi”.

Cho dù BSC đưa ra những khoản phí ưu đãi hơn, nhưng việc sử dụng trên mạng Ethereum vẫn ở mức cao. Các dự án như MakerDAO, Aave và Compound dẫn đầu DeFi cho người dùng Ethereum.

Bất kể MakerDAO là một giao thức cho vay được lưu trữ trên Ethereum, nhưng nó đã trở nên liên quan đến không gian DeFi với tư cách là nhà cung cấp stablecoin DAI.

Không giống như những App cho vay khác, người dùng Maker chỉ có thể vay DAI bằng cách gửi tài sản thế chấp vào các loại tiền điện tử được chấp nhận hoặc bằng cách tạo một vault mới với những token được chấp nhận.

Đây là lý do tại sao cá voi vẫn quan tâm đến mạng Ethereum nhiều hơn

Nguồn: DappRadar

Maker báo cáo TVL trị giá 15 tỷ đô la. Mặc dù, quy mô giao dịch trung bình 3 triệu đô la trong tháng 8 đã giảm xuống còn 1,5 triệu đô la vào tháng 10, nó vẫn là nền tảng mà cá voi thích sử dụng.

Xem thêm:  Khối lượng giao dịch của ETH tăng nhanh hơn nhiều so với BTC trong nửa đầu năm 2021

Aave đã theo sát Maker như là giao thức cho vay hàng đầu. Nó hiện không chỉ được triển khai trên Ethereum mà còn trên Polygon và Avalanche. Mức độ phổ biến của dự án rất cao vì nó cung cấp 31 tài sản khác nhau và 16 cặp thanh khoản từ Uniswap và Balancer.

Các khoản vay nhanh (flash loan) và tỷ giá hối đoái đã khiến nó trở thành mục tiêu yêu thích của các nhà đầu tư lớn và các nhà kinh doanh chênh lệch giá. Aave gần đây đã đạt được 15 tỷ đô la TVL trong Ethereum và quy mô giao dịch đã theo sau Maker, mặc dù số lượng giao dịch trung bình tăng gấp ba lần trong Q3.

“Aave chắc chắn là bến đỗ ưa thích của các giao dịch cá voi, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là quy mô giao dịch trên Maker lớn hơn Aave khoảng 10 lần”.

Trong khi đó, giao thức cho vay lớn nhất của BSC là Alpaca Finance cũng đã chứng kiến ​​số lượng giao dịch tăng gấp 5 lần trong Q3, đạt gần 125.000 đô la vào tháng 10. Nó còn rất xa so với việc cạnh tranh với Maker, nhưng không quá xa so với Aave.

Do đó, cơn sốt sản phẩm mới có thể đến và đi. Không gian DeFi đang phát triển, với những con cá voi chủ yếu quan tâm đến mạng Ethereum.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto