Đây là điều đáng ngạc nhiên về dump Uniswap mới nhất mà bạn chưa biết

Ngay từ khi giành được vị thế thống trị trên thị trường DEX (sàn giao dịch phi tập trung) đến khi tung ra giải pháp L2 Alpha thông qua mainnet Optimistic Ethereum (OΞ), Uniswap đã cố gắng duy trì hoạt động của mình. Tuy nhiên, gần đây cộng đồng đang xôn xao về lượng lớn token của giao thức Defi này bị bán tháo.

Quỹ DeFi Education Fund do Uniswap tài trợ đã chuyển đổi một nửa số tiền quyên góp thành các stablecoin. Như BlogDeFi đã đưa tin, tài khoản Twitter của quỹ tiết lộ  về việc đang bán 500.000 UNI cho Genesis Trading để đổi lấy 10,2 triệu USDC trong một giao dịch OTC. Tuy nhiên, theo kế hoạch ban đầu, quỹ sẽ thanh lý 1 triệu UNI nắm giữ trong vòng 4 đến 5 năm.

Động thái bất ngờ này đã khuấy động sự hỗn loạn không mong muốn trên thị trường. Mọi người trong cộng đồng chớp lấy cơ hội chỉ trích Uniswap. Ngay từ việc gắn nhãn dump đến việc đưa ra những lo ngại liên quan đến quy trình quản trị của giao thức, Crypto-Twitter đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, chủ sở hữu token có cần phải lo lắng về hậu quả của đợt bán tháo đó không? Mọi thứ ở giai đoạn này dường như đều phụ thuộc vào việc liệu đợt bán tháo có ảnh hưởng đến các chỉ số on-chain của UNI hay không.

Theo dữ liệu của Intotheblock, chỉ báo In/Out of the Money (có lãi/thua lỗ – so sánh giá trung bình của các token đã mua với giá hiện tại của chúng) cho thấy hầu hết các địa chỉ đang lỗ. Đó rõ ràng là một dấu hiệu chứng tỏ giá tại thời điểm viết bài thấp hơn nhiều so với chi phí trung bình mà các trader bỏ ra để mua nó ngay từ đầu.

Trên thực tế, tại thời điểm viết bài, có 146,47k địa chỉ bị lỗ khi so sánh với 87,55k địa chỉ có lãi trước đó. Không có gì ngạc nhiên khi số địa chỉ thua lỗ nhiều hơn số địa chỉ có lãi. Địa chỉ thua lỗ đạt mức khổng lồ 142,36k trong khi địa chỉ có lãi chỉ trên 90k (chính xác là 92,81k).

Bây giờ, sự khác biệt giữa chỉ báo này và chỉ báo In/Out of the Money là khá nhỏ. Chỉ báo In/Out of the Money tính đến tất cả các giao dịch mà tất cả các địa chỉ thực hiện trong toàn bộ lịch sử trong khi chỉ báo này chỉ tập trung vào các giao dịch mới nhất được các địa chỉ có số dư token thực hiện. Theo đó, có thể giả định rằng khía cạnh lợi nhuận của UNI không bị suy giảm vì lý do bán tháo.

Xem thêm:  Grayscale hiện đang nắm giữ hơn $10 tỷ Ether cùng $32 tỷ Bitcoin

uni

Kích thước giao dịch trung bình Nguồn: IntoTheBlock

Tiếp theo, quy mô giao dịch trung bình cũng chỉ ra một xu hướng thú vị khác. Tổng giá trị giao dịch của token giảm từ ngày 7/7 đến ngày 12/7 đã thay đổi hướng đi và bắt đầu tăng sau ngày 13, ngày DeFi Education Fund thông báo dump. Tuy nhiên, cần thận trọng với mức tăng của chỉ báo này vì giao dịch có thể là giao dịch mua hoặc giao dịch bán.

Mặt khác, khối lượng của sàn giao dịch sụt giảm cho thấy các token UNI đã chuyển ra khỏi sàn, báo hiệu mọi người mua nhiều hơn bán trong vài ngày qua. 25,6 triệu UNI trên các sàn vào ngày 9/7 giảm xuống còn 25 triệu vào ngày 14/7.

Thực tế, kể từ cuối tháng 6, số dư trên sàn hình thành mô hình bậc thang bất thường và nếu xu hướng tương tự tiếp tục, có thể mong đợi khối lượng lớn hơn của UNI sẽ chuyển vào ví cá nhân trong vài ngày tới.

uni

Số dư UNI trên tất cả sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Quan sát trạng thái không quá xáo trộn của các chỉ số quan trọng nói trên, có thể kết luận rằng cường độ đợt dump không quá lớn. Trên thực tế, vào thời điểm viết bài, UNI đang giao dịch ở mức 16,92 đô la sau khi giảm gần 4% trong 24 giờ qua.

uni

Biểu đồ giá UNI/USD Nguồn: Tradingview

Điều đó thật đáng ngạc nhiên và rất quan trọng, vì không phải là những phát hiện được dự kiến sau đợt bán tháo lớn như thế này.

Giờ đây, mặc dù bán tháo không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số hoặc giá của UNI, nhưng cần lưu ý rằng mọi người, bao gồm cả người sáng lập DeFi Watch, Chris Belec, mong đợi sự minh bạch hơn trong không gian. Với những lời kêu gọi cần có quy định giám sát ngày càng nhiều hơn, chỉ có thời gian mới biết được liệu sự minh bạch như vậy có sớm xảy ra hay không.

Theo AMBCrypto