Đây có thể là nguyên nhân khiến Bitcoin trượt xuống $38.500 gây ra tâm lý sợ hãi tột độ

Giá Bitcoin trượt xuống khoảng 38.500 đô la vào trưa nay trên sàn giao dịch Binance, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 15 tháng 3.

Khi mất mốc 39.000 đô la, Bitcoin đã di chuyển xuống dưới mức hỗ trợ của đường xu hướng, đóng vai trò là đáy trong khoảng 80 ngày.

Như biểu đồ bên dưới cho thấy, các trader đã không duy trì được mức hỗ trợ đã thiết lập trước đó, điều này khiến giá giảm xuống dưới 39.000 đô la. Bitcoin đã giảm xuống dưới mức hỗ trợ trước đó nhưng chỉ ở dạng râu nến, điều này thường không được coi là phá vỡ hỗ trợ.

Biểu đồ bitcoin

Nguồn: TradingView

Trong trường hợp hiện tại, Bitcoin đã mở cửa ngay tại đường xu hướng, do đó, nó có thể vẫn bật trở lại, khiến vùng hỗ trợ không thể xuyên thủng được.

Một số nguyên nhân tiềm năng

Tiền điện tử đã phải chịu áp lực do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh chóng để kiềm chế lạm phát.

Trader kỳ cựu Peter Brandt gần đây đã dự đoán rằng giá Bitcoin có thể tiếp tục giao dịch đi ngang trong nhiều năm trước khi bắt đầu một đợt phục hồi lớn khác có thể xảy ra vào năm 2024.

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử, một chỉ báo tình cảm được theo dõi rộng rãi, cho thấy rằng các trader Bitcoin vẫn bị “sợ hãi tột độ”.

Nguồn: alternative.me

Không có lý do cơ bản hoặc bất kỳ lý do cụ thể nào khác đằng sau sự sụt giảm, điều này có thể khiến các nhà giao dịch bán ngay số cổ phiếu nắm giữ của họ. Nhưng chúng tôi có thể làm nổi bật những xu hướng bất thường được nhận thấy trong tuần trước khi các trader tích cực chuyển thanh khoản khỏi các sàn giao dịch.

Bên cạnh lượng lớn Bitcoin rời khỏi sàn giao dịch, các loại tiền điện tử khác như Ethereum cũng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nguồn cung sau khi các trader chuyển 4,3 tỷ đô la giá trị token ra khỏi các sàn giao dịch. Nếu cộng thêm việc đốt cháy Ether liên tục và số lượng coin bị loại bỏ khỏi pool thanh khoản, trên thực tế, có thể thấy các vấn đề về thanh khoản trong tương lai và cú sốc nguồn cung tiếp theo.

Một khía cạnh khác có thể gây ảnh hưởng đến giá tiền điện tử là hoạt động khai khác. Theo dữ liệu mới nhất từ nền tảng phân tích blockchain Glassnode, độ khó khai thác của Bitcoin tính đến hiện tại đã mất hơn 1,26% sau khi tăng trưởng khoảng 4,13% vào cuối tháng 3 năm nay.

Độ khó khai thác Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Hashrate Bitcoin cũng phải chịu hậu quả tương tự khi rớt về ngưỡng 202 EH/s kể từ mức đỉnh cao nhất trong lịch sử được thiết lập vào ngày 14 tháng 2 tại 248,11 EH/s.

Xem thêm:  ADA có thể tăng lên $ 5 trong chu kỳ này, theo Top nhà phân tích

Hashrate Bitcoin. Nguồn: Glassnode 

Trong khi đó, Kazakhstan đang thực hiện các bước để tăng thuế đối với các tổ chức khai thác tiền mã hóa trong nước. Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế nước này, kế hoạch mới nhất là tính thuế dựa trên giá trị thị trường của crypto được khai thác.

Quan chức chính phủ lưu ý rằng việc thực hiện một kế hoạch như vậy sẽ làm tăng doanh thu ngân sách. Bên cạnh đó, các thợ đào hoạt động ở Kazakhstan cũng đang phải trả một khoản phụ phí cho lượng điện tiêu thụ. Thuế quan đã được tăng lên với mức phí là 1 tenge Kazakhstan (khoảng 0,0022 USD) cho mỗi kilowatt giờ điện được sử dụng.

Các thợ đào nơi đây đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi bạo loạn và biểu tình cũng như thiếu nguồn điện. Điều này khiến cho quốc gia sẽ phải đối mặt với một làn sóng di cư một lần nữa.

Ngoài ra, thợ đào tiền điện tử ở Iran đang phải đối mặt với hình phạt nặng hơn khi chính phủ nước này đang theo dõi sát sao những hoạt động khai thác tiền điện tử hoạt động bất hợp pháp. Các hoạt động khai thác bị cấm sử dụng điện dành cho hộ gia đình và thuê bao công nghiệp. Trước đó, chính phủ Iran đã thông báo lệnh cấm khai thác tiền điện tử trong 4 tháng vào tháng 5. Nó tạm thời được dỡ bỏ vào tháng 9.

Altcoin cũng đẫm máu

Đối với các altcoin, hầu hết chúng đều hoạt động kém hiệu quả trong vòng 24 giờ qua, điều này thường xảy ra trong các đợt điều chỉnh trên diện rộng của thị trường.

Avalanche (AVAX), Cardano (ADA) và Terra (LUNA) đã giảm hơn 6% trong 24 giờ qua.

Decred (DCR) là một trong số ít 100 loại tiền điện tử hàng đầu trong màu xanh lá cây, tăng hơn 28%.

Nguồn: TradingView

Theo dữ liệu do Coinglass cung cấp, hơn 234 triệu đô la trong các loại tiền điện tử đã bị thanh lý trong ngày với các vị trí long chiếm 88,72%.

Nguồn: Coinglass

Toàn bộ vốn hóa thị trường hiện ở mức 1,8 nghìn tỷ đô la và tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin vẫn bị kẹt ở mức 41%.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

BlogDeFi