David Marcus: Facebook đã sẵn sàng ra mắt ví kỹ thuật số Novi

Facebook đã sẵn sàng tham gia vào không gian ví tiền kỹ thuật số với sự ra mắt của Novi. Theo một bản ghi nhớ được viết bởi nhà tiên phong David Marcus, ví sẽ được tích hợp vào ứng dụng Facebook và “sẵn sàng tung ra thị trường”. Marcus là giám đốc điều hành FB, người đã thúc đẩy công ty tiến tới việc kết hợp tiền kỹ thuật số.

Facebook novi

Theo ông, Novi đang được mệnh danh là ví kỹ thuật số có thể tương tác, sẽ “cho phép mọi người, và cuối cùng là các doanh nghiệp nhỏ, chuyển tiền trong nước và quốc tế một cách nhanh chóng với giá cả phải chăng”. Marcus cho biết thêm rằng gần như mọi tiểu bang ở Hoa Kỳ đã cấp giấy phép bảo đảm cho Novi và/ hoặc phê duyệt theo quy định.

Nền tảng Novi hứa hẹn cung cấp các khoản thanh toán cá nhân miễn phí cả trong nước và quốc tế cho bất kỳ ai sử dụng ví. Marcus tuyên bố rằng một khi nền tảng Novi có cơ sở người dùng đáng kể, họ sẽ bắt đầu cung cấp các khoản thanh toán người bán rẻ hơn cho các doanh nghiệp toàn cầu và “vẫn tạo ra tỷ suất lợi nhuận từ các dịch vụ dành cho người bán”. Kế hoạch sau đó là mở rộng và cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác nhau thông qua quan hệ đối tác với các đơn vị uy tín trong lĩnh vực này.

Marcus cũng đã chia sẻ quan điểm của mình về các chủ đề bất bình đẳng kinh tế, thách thức quy định và giải pháp stablecoin được đề xuất của Novi. Ông trích dẫn 1,7 tỷ cá nhân không sử dụng dịch vụ ngân hàng trên khắp thế giới, cũng như 62 triệu người Mỹ được báo cáo không tối đa hóa tiềm năng tài chính của họ với nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng hiện tại, là những lý do chính để đổi mới lĩnh vực này.

Không chỉ thế, Marcus còn tỏ ra hoang mang trước sự thiếu khẩn trương của các cơ quan quản lý và các nhà hoạch định chính sách trong việc nắm bắt tiền điện tử và tiềm năng địa chấn của blockchain:

“Đây là quê hương nước Mỹ… cơ sở hạ tầng thanh toán của chúng tôi được cho là tồi tệ nhất so với bất kỳ quốc gia phát triển nào trên thế giới và ngày càng tụt hậu, trong khi Trung Quốc đang quyết tâm và nhanh chóng xây dựng một cơ sở hạ tầng sẽ khiến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trở thành kẻ thách thức đô la để trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới.”

Chủ tịch điều hành của Ripple đã đưa ra quan điểm tương tự vào năm ngoái, viết rằng Mỹ đang thua trong “chiến tranh lạnh công nghệ” với Trung Quốc nhằm kiểm soát “hệ thống tài chính thế hệ tiếp theo”.

Xem thêm:  Một cá voi duy nhất vừa chuyển $333 triệu Bitcoin

Trở lại năm 2019, Diem (đổi thương hiệu từ Libra), đã đề xuất tạo ra một loại tiền điện tử bản địa để sử dụng trên các nền tảng thuộc sở hữu của Facebook như Instagram, WhatsApp và Messenger, đồng thời có khả năng cạnh tranh với chủ quyền của các loại fiat truyền thống như đô la Mỹ.

Cách tiếp cận táo bạo này đã gây ra sự phẫn nộ, khiến nhóm phải nhanh chóng rút lui và xem xét thêm về mô hình kinh doanh của mình. Sau nhiều lần ra mắt rồi lại rút lui trong vài năm qua, Diem và Novi hiện là hai sản phẩm độc nhất sẽ ra mắt vào năm 2021.

Dưới tầm nhìn của Marcus, Novi vẫn muốn theo đuổi phương pháp stablecoin, tin rằng bây giờ là thời điểm tốt nhất để kết hợp “mạng lưới thanh toán cơ bản rẻ hơn, nhanh hơn, an toàn hơn, tương tác và có thể lập trình” với một stablecoin tiền điện tử hiệu quả.

Ông cũng đề cập đến sự cần thiết của ví Novi để hỗ trợ NFT và lưu ý rằng các hợp đồng và chứng từ truyền thống sẽ được thay thế bằng các hợp đồng thông minh.

BlogDeFi