Đầu tư tiền điện tử ở khu vực Đông Nam Á tăng 424% vào năm 2021, Việt Nam đứng thứ ba về tài trợ FinTech

Khi thời đại kỹ thuật số tiếp tục diễn ra nhanh chóng, các ngân hàng trung ương và tư nhân trên toàn thế giới đang thử nghiệm công nghệ để thúc đẩy giao dịch kinh tế nhanh hơn, mượt mà hơn và an toàn hơn. Trong khu vực ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á), những thay đổi này có triển vọng đáng kể.

Báo cáo FinTech ở ASEAN 2021 của UOB, PwC Singapore và công ty tiền điện tử thuộc Singapore FinTech Association (SFA), đã đưa ra một số số liệu thống kê chứng minh cho điều này. Tổng lượng đầu tư vào các công ty Fintech đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3,5 tỷ đô la trong 9 tháng đầu năm 2021. Con số này cao hơn 3 lần so với năm 2020 và tăng 424% so với năm 2019.

Nói rõ hơn, đầu tư vào các công ty công nghệ và tiền điện tử tăng trưởng mạnh mẽ, lần lượt 6 lần và 5 lần. Đồng thời, phân khúc tiền điện tử đã vượt qua các giải pháp cho vay khác (ví dụ: nền tảng cho vay ngang hàng) từ ba vị trí hàng đầu lần đầu tiên sau 6 năm.

Cụ thể, Singapore dẫn đầu số lượng tài trợ FinTech hàng đầu trong ASEAN năm nay, chiếm 44% tổng số. Tiếp theo ở vị trí thứ 2 là Indonesia và Việt Nam đứng vị trí thứ ba với 11%.

Nguồn: uobgroup

CBDC:Động thái hợp lý tiếp theo?

Chuyển sang phân khúc tiền kỹ thuật số, gần 9/10 cuộc khảo sát với hơn 3.000 người được hỏi bày tỏ cách tiếp cận lạc quan về tài sản kỹ thuật số. Họ đã sử dụng hoặc sẵn sàng sử dụng các loại tiền kỹ thuật số trong tương lai. Mặc dù, chỉ có 14% trong số những người tham gia thực sự sử dụng tiền kỹ thuật số. Điều này cho thấy tiền điện tử vẫn còn một chặng đường dài phía trước để được tiếp nhận rộng rãi trên thị trường chính thống.

Tuy nhiên, phần lớn những người được hỏi (61%) mong muốn sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Xem thêm:  Nhà sáng lập giao thức DeFi Nexus Mutual bị hack 8 triệu đô la, token NXM giảm 17%

Riêng ở nước ta, 33% người được hỏi sẵn sàng dùng nếu có sẵn trong khi 46% sẽ cân nhắc sử dụng. Tỷ lệ không muốn sử dụng khá thấp, chỉ 8%.

tien dien tu

Nguồn: uobgroup

Dựa vào những phát hiện này, báo cáo kết luận:

“Hầu hết mọi người vẫn vui vẻ chờ xem nhưng được khuyến khích bởi sự chấp nhận ngày càng tăng của các tập đoàn có uy tín, cũng như các sàn giao dịch tiền điện tử được cơ quan quản lý thông qua”.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn tập trung vào tiềm năng rộng lớn của lĩnh vực tiền điện tử cũng như toàn bộ cộng đồng blockchain. Tan Yinglan, đối tác quản lý sáng lập tại Insignia Ventures Partners cũng nhắc lại tâm lý lạc quan tương tự.

“Chúng tôi thấy các quy định fintech ở ASEAN đang phát triển… hướng tới việc tạo ra sandbox và khuôn khổ cho cơ sở hạ tầng mới nổi như công nghệ phi tập trung (ví dụ: blockchain), khi các nền tảng dựa trên tiền điện tử và startup blockchain huy động được nhiều vốn hơn và phát triển với sự quan tâm của người dùng đối với tài chính phi tập trung”.

Các nước ASEAN thực sự đã và đang tích cực nghiên cứu CBDC để tích hợp vào hệ thống tài chính của họ. Hiện nay, có nhiều quốc gia nghiên cứu sâu hơn trong nhóm nước “đang phát triển” này.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto