Đâu là nguyên nhân khiến giá Dogecoin giảm, liệu bong bóng đã vỡ?

Giá Dogecoin đã tăng gấp 10 lần lên $ 0.74 trong tuần qua. Đà tăng đột phá này chủ yếu được thúc đẩy bởi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk với việc ông thường xuyên đề cập đến DOGE trên các mạng xã hội và các cuộc phỏng vấn. Đáng ngạc nhiên là khi Musk xuất hiện và nhắc đến DOGE (bằng những từ ngữ không tích cực lắm) trên show Saturday Night Live vào ngày 8 tháng 5, giá Dogecoin đã điều chỉnh 42%.

Sự kiện này đã dẫn đến một điều gì đó khá bất thường khi DOGE đã giao dịch hơn $ 130 tỷ trong tuần qua, trong khi vốn hóa thị trường dao động ở $ 65 tỷ. Điều này đặt ra câu hỏi liệu những con cá voi có tham gia hay không, hay liệu các hợp đồng tương lai có đóng vai trò gì đó trong đợt điều chỉnh này hay không?

dau-la-nguyen-nhan-khien-gia-dogecoin-giam-lieu-bong-bong-da-vo

Giá DOGE/USD trên khung 4H Nguồn: TradingView

Sự xuất hiện trên show SNL của Elon Musk làm tăng kỳ vọng lên giá Dogecoin

Bất kể động cơ của người giàu thứ hai thế giới là gì, sự xuất hiện của show Saturday Night Live và Elon Musk dường như đã đánh dấu một đỉnh giá. Rất có thể, sự kiện này đã rất được mong đợi, do đó gây ra hành động giá điển hình “mua tin đồn, bán tin tức”.

Không rõ tại sao tỷ phú này lại quan tâm đến DOGE như vậy. Một số người cho rằng hành động của Musk chỉ phản ánh sở thích cá nhân hơn là một niềm tin cốt lõi rằng Dogecoin có thể cải cách toàn bộ hệ thống tiền tệ.

Nhà phân tích MacroScope hồi tháng 02 năm nay đã từng đề cập đến câu chuyện giữa Musk và DOGE. Trong đó, ông cho rằng Musk đã chán Bitcoin và đang hứng thú với DOGE. Và tất cả những câu chuyện này chỉ nhằm mục đích đùa giỡn.

Dù là gì đi nữa, đà tăng giá Dogecoin đã đẩy token meme lên vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng CoinMarketCap, vượt qua những cái tên nổi tiếng như XRP, Cardano (ADA) và Polkadot (DOT).

Hơn nữa, số lượt tìm kiếm meme coin Dogecoin trên Google đã vượt qua người dẫn đầu Bitcoin (BTC). Đây hẳn là một chiến thắng tuyệt đối cho fan DOGE, bao gồm Mark Cuban – chủ sở hữu của đội Dallas Mavericks NBA.

Cá voi đang tích lũy, không bán phá giá

Dogecoin hiện có vẻ như đang trong quá trình tập trung cao độ, vì 109 địa chỉ hàng đầu đang nắm giữ 67,4% tổng cung token. Trong đó, người nắm giữ số lượng token lớn nhất tương đối mới, xuất hiện vào tháng 2 năm 2019. Tuy nhiên, người ta cũng phát hiện thấy có một tài khoản được tạo hồi tháng 7 năm 2018 cũng nắm giữ một lượng kha khá DOGE. Trùng hợp rằng đây cũng là thời điểm ra mắt giao dịch DOGE của Robinhood.

dau-la-nguyen-nhan-khien-gia-dogecoin-giam-lieu-bong-bong-da-vo

14 địa chỉ Dogecoin hàng đầu Nguồn: BitInfoCharts

14 địa chỉ hàng đầu đã thu về 4.66 tỷ DOGE ròng trong 30 ngày qua. Trên thực tế, chỉ có các địa chỉ lớn thứ chín bán được tiền trong bảy ngày qua. Ngay cả khi mở rộng phân tích đến 50 địa chỉ hàng đầu, đã có thêm 4.36 tỷ DOGE ròng. Hiện đang xếp ở vị trí thứ 21, địa chỉ này giảm 3.43 tỷ coin. Tất cả 20 địa chỉ hàng đầu từ ba tuần trước hiện vẫn giữ vị trí là những người giữ vị trí trong bảng xếp hạng 75 hàng đầu.

Xem thêm:  Algorand mang âm nhạc đến với ngành công nghiệp DeFi đang bùng nổ

Do đó, hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy cá voi đang bán tháo DOGE khi Dogecoin tăng gấp 10 lần.

Thị trường kỳ hạn cũng không phải nguyên do lớn nhất

Dữ liệu cũng cho thấy rằng thị trường kỳ hạn không đóng vai trò quan trọng trong hành động giá gần đây nhất của DOGE. Nếu đúng như vậy, chắc chắn sẽ có khối lượng và khoản thanh lý đáng kể.

dau-la-nguyen-nhan-khien-gia-dogecoin-giam-lieu-bong-bong-da-vo

Dogecoin tổng hợp khối lượng giao dịch kỳ hạn Nguồn: Coinalyze

Từ góc độ khối lượng, volume DOGE đã tăng 290% so với tuần trước. Mặc dù cách xa mức đỉnh $ 54 tỷ vào ngày 16 tháng 4, các thị trường phái sinh này chắc chắn có thể đóng một vai trò trong cuộc biểu tình đáng kinh ngạc của Dogecoins. Tuy nhiên, khối lượng lớn không nhất thiết gây ra tác động về giá, chứ chưa nói đến mức tăng 100% hàng tuần. Do đó, người ta cũng nên phân tích các khoản thanh khoản.

although-dogecoin-futures-volume-tripled-the-recent-42-price-dump-appears-to-be-entirely-retail-driven2

Dogecoin tổng hợp các khoản thanh lý hợp đồng tương lai Nguồn: Coinalyze

Một sự dao động mạnh về giá vào ngày 16 tháng 4 đã khiến $ 726 triệu lệnh long và short bị thanh lý. Trong tuần qua, số lượng long bị thanh lý nhiều hơn so với short. Điều này cho thấy xu hướng tăng giá không hề khiến người bán mất cảnh giác. Các lệnh short trị giá $ 340 triệu buộc phải thanh lý trong tuần qua có vẻ nhỏ so với khối lượng giao dịch tương lai trung bình hàng ngày ở $ 28 tỷ.

Do đó, đà tăng giá DOGE dường như hoàn toàn đến từ các nhà đầu tư bán lẻ vì không có dấu hiệu nào cho thấy 50 địa chỉ hàng đầu có hoạt động bất thường, cũng như không có lệnh thanh lý lớn nào trên thị trường kỳ hạn.

Kể từ đầu năm 2021, Dogecoin đã trở thành tâm điểm chú ý khi cộng đồng ngày càng tăng của những người ủng hộ cấp độ doanh nghiệp và bán lẻ của nó đã tổ chức một nỗ lực phối hợp để gửi meme-coin phổ biến lên mức $ 1.

Veronica

Theo AZCoin News