Đánh giá Bitcoin và ETH sau 100 ngày kể từ vụ sụp đổ hồi tháng 5

Cách đây chưa đầy 4 tháng, hầu hết các altcoin hàng đầu đã không ngừng thiết lập mức cao mới. Tuy nhiên, thị trường trở nên tàn nhẫn vào một ngày đẹp trời giữa tháng 5, với hầu hết giảm gần một nửa giá trị.

Hơn 100 ngày đã trôi qua kể từ sự cố ngày 19/5 và thị trường hiện tại có thể đang trên đà hoàn thành một chu kỳ đầy đủ.

Tìm hiểu những con số mâu thuẫn

Vào thời điểm viết bài, Bitcoin đang cách 25% so với ATH 64.000 đô la trong khi ETH chỉ thấp hơn 14% so với mức đỉnh 4.350 đô la. Điều thú vị là trong tuần qua, ETH tăng 21% trong khi BTC vớt vát 3,33%.

Trong vài năm qua, thị trường tăng và giảm một cách thận trọng. Một coin luôn cố gắng dẫn đầu và các coin khác chạy theo. Ví dụ, vào đầu năm nay, BTC là coin tiên phong leo lên các mức cao mới.

Sau đó, những altcoin khác như ETH cũng tạo ra xu hướng chuyển động đồng bộ.

Vậy, ai sẽ dẫn đầu cuộc biểu tình lần này?

Vào thời điểm viết bài, BTC và ETH dường như phụ thuộc nhiều vào biến động giá của nhau với mức tương quan tích cực 0,81. Giá ETH đang giao dịch ở ngưỡng cao nhất trong 3 tháng (3.771 đô la) ngụ ý rằng nó đã nắm quyền kiểm soát cuộc biểu tình này.

Hơn nữa, chênh lệch biến động thực (RV) và chênh lệch biến động tiềm ẩn (IV) trong 1 tháng của ETH-BTC chứng minh cho nhận định trên. Bất cứ khi nào cả hai chỉ số đều tăng trong quá khứ, ETH phần lớn có thể vượt trội hơn BTC về khía cạnh biến động bằng cách tạo ra đỉnh cao hơn và đáy thấp hơn.

Ngay bây giờ, cả IV và RV đều chứng kiến những mức tăng đáng chú ý, do đó mang lại lợi thế cho ETH.

Chênh lệch biến động tiềm ẩn ATM 1 tháng của ETH-BTC Nguồn: Skew

Bitcoin rõ ràng không thể khẳng định sự thống trị của nó trong không gian như trước đây. Tuy nhiên, ETH thì ngược lại. Ví dụ, vào giữa tháng 4, tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường của Bitcoin và ETH xoay quanh ngưỡng 50% và 15%. Tuy nhiên, con số này lần lượt thay đổi thành 42% và 19,2% tại thời điểm viết bài.

Tuy nhiên, đáng chú ý là không phải Bitcoin hoạt động kém hơn trên mọi mặt trận. Như có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, giá trị chuyển giao trên layer cơ sở của blockchain Bitcoin lên tới 82,48 tỷ đô la/ngày trong tuần qua. Ngược lại, ETH chỉ có 6,37 tỷ đô la/ngày.

Lưu ý rằng Bitcoin đã có thể vượt qua các mức tháng 4, nhưng ETH chỉ ngang bằng với các mức của 4 tháng trước.

Giá trị chuyển giao trung bình hàng ngày trên layer cơ sở Nguồn: Glassnode

Tóm lại, mũi tên càng bị kéo căng trên cung thì càng đi xa. Do đó, có thể lập luận rằng 100 ngày vừa qua là khá quan trọng để thị trường lấy đà và chuẩn bị cho giai đoạn tăng giá sắp tới. Do đó, có thể kết luận rằng hầu hết tất cả các loại tiền điện tử đều ở vị trí tốt hơn so với hồi tháng 5.

Xu hướng mạnh mẽ đối với phe bò

Quan sát các mô hình tích lũy và HODL cho phép hình dung tốt hơn về bức tranh dài hạn. Những số liệu này tiết lộ hoạt động hiện tại trên cả Bitcoin và ETH tương tự như phạm vi tích lũy ổn định trước đợt tăng giá vào giữa đến cuối năm 2020. Mặc dù giá quay trở lại phạm vi giao dịch cao hơn nhưng nhu cầu về không gian khối trên cả Bitcoin và ETH vẫn thấp hơn nhiều so với các đỉnh gần đây.

Xem thêm:  Cardano có phải là altcoin mạnh nhất trên thị trường không? KOL Michaël van de Poppe cập nhật triển vọng Bitcoin và tiền điện tử

Theo báo cáo của Glassnode, số lượng thực thể đang hoạt động trên mạng Bitcoin đạt khoảng 275k mỗi ngày, thấp hơn khoảng 35% so với mức đỉnh tháng 1. Trong khi đó, số liệu cho ETH giảm 33% so với mức đỉnh tháng 5, khoảng 450k địa chỉ mỗi ngày.

Sóng HODL coin “trẻ” giảm đối với cả Bitcoin và ETH dường như chứng tỏ thị trường đang thích HODL hơn và không chi tiêu. BTC “trẻ” chỉ chiếm 15% nguồn cung và đã chứng kiến ​​ xu hướng giảm rất mạnh. Đối với ETH, các coin “trẻ” có xu hướng giảm xuống mức thấp trong dài hạn là 12,5% nguồn cung lưu hành.

Hơn nữa, tỷ lệ coin “trung niên” tăng cao cho cả ETH và BTC, chứng tỏ nguồn cung kém thanh khoản ngày càng tăng.

Trong một diễn biến khác, chỉ báo Liveliness – số ngày coin được tích lũy nhiều hơn (HODL) hay bị phá hủy (chi tiêu) nhiều hơn theo tổng nguồn cung – của cả Bitcoin và ETH đều giảm kể từ tháng 6. Điều này cho thấy ít chi tiêu và nhiều coin không hoạt động hơn (thời gian đáo hạn coin đang tăng lên).

bitcoin

Liveliness điều chỉnh theo thực thể của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Mặc dù xu hướng tích lũy bắt đầu hiện rõ từ tháng 5, nhưng tín hiệu đáng chú ý hơn của việc chấp nhận, sự quan tâm, tích lũy và HODL là tăng trưởng ổn định số lượng địa chỉ có số dư khác 0. Ví dụ, chỉ số này của Bitcoin tăng ổn định kể từ tháng 7, hiện chạm mốc hơn 38 triệu và đang hướng tới ATH.

bitcoin

Số lượng địa chỉ BTC khác 0 Nguồn: Glassnode

ETH cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 60,7 triệu địa chỉ có số dư khác 0. Mặc dù phân kỳ giữa giá và hoạt động on-chain là bất thường về mặt lịch sử đối với một thị trường tăng giá toàn diện, nhưng đó không phải là dấu hiệu hiếm gặp trước khi tăng và nén cung.

bitcoin

Số lượng địa chỉ ETH có số dư khác 0 Nguồn: Glassnode

Động lực nguồn cung đối với cả hai cho thấy nhu cầu cơ bản cực kỳ mạnh mẽ đã và đang xuất hiện trên thị trường. Điều này sẽ khá thuận lợi cho giá nếu xu hướng tiếp tục.

 

Theo AZCoin News