Đã đến lúc cần nhìn DeFi xa hơn Ethereum?

Bitcoin có thể đã bị giới hạn ở một số mức giá nhất định, buộc nó phải giao dịch sideway trong vài tháng qua. Tuy nhiên, song song đó, không gian DeFi đã ghi nhận một sự bùng nổ lớn.

Sự tăng trưởng của DeFi trong năm nay cũng đã đặt ra câu hỏi về tính bền vững của nền tảng mà nó dựa trên, Ethereum, đặc biệt là khi tổng giá trị bị khóa đã tăng từ 1 tỷ đô la vào đầu năm 2020 lên con số khổng lồ 9 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại.

Trong một tập gần đây của podcast Unchained, Haseeb Qureshi, Đối tác quản lý tại Dragonfly Capital, đã thảo luận về sự phát triển của DeFi và tương lai của nó, cùng với những tác động của nó đối với Ethereum.

Mặc dù hệ sinh thái DeFi đã nhận được sự quan tâm chưa từng có trong năm nay, nhưng nó cũng là động lực thúc đẩy sự gia tăng phí giao dịch và Gas trên nền tảng Ethereum. Trong khi Ethereum tiếp tục thúc đẩy quá trình chuyển đổi cuối cùng sang ETH 2.0, liệu DeFi có bền vững đối với Ethereum hay không vẫn là một mối quan tâm.

Qureshi lập luận rằng, đó là một cơ hội đáng kể vì điều này sẽ dẫn đến những không gian khác mở ra cho hệ sinh thái DeFi.

“Gas cao như hiện tại rõ ràng là vì mọi người sẵn sàng trả những mức giá này. Và những người đó chủ yếu là cá voi và những người đang giao dịch với khối lượng rất lớn… nhưng cuối cùng, họ sẽ mở ra những không gian khác”.

Đã đến lúc DeFi cần nhìn xa hơn Ethereum?

Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, trong khi sự bùng nổ DeFi đã được đón nhận với nhiều sự hào nhoáng, nó có tác động nghiêm trọng đến tính bền vững của Ethereum. Trên thực tế, một báo cáo gần đây của Glassnode đã nêu bật cách DeFi đang thúc đẩy Gas tăng vọt. Báo cáo cũng giải thích chi tiết về vai trò của các ứng dụng DeFi như DEX (Sàn giao dịch phi tập trung) trong vấn đề này,

Xem thêm:  Ethereum tiếp cận kháng cự $3k sau hard fork London trong khi Bitcoin bật lên trên $40k

“Các ứng dụng DeFi (cụ thể là DEX) đang chiếm phần lớn phí Gas được sử dụng bởi loại “hợp đồng khác”. Nhiều giao thức trong số này không chỉ chuyển token giữa các địa chỉ mà thay vào đó là sử dụng các hợp đồng thông minh tốn nhiều Gas hơn để thực hiện các hoạt động như staking, pooling và cho vay”.

Qureshi tiếp tục nói rằng, nhiều khả năng các nền tảng khác có chuỗi chuyên biệt cho DeFi có thể sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong tương lai. Các giải pháp như vậy trong giai đoạn đầu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phần lớn các giao dịch chi phí thấp hơn đang diễn ra, ông nói.

“Sẽ có một số vị trí thứ hai với một số loại cầu nối, cho dù đó là một lớp, là một giải pháp tương tác như Polkadot hay Cosmos, hay nó là một lớp khác”.

Theo AMBCrypto