Đã có tới 414 bài viết cáo phó về cái chết của Bitcoin từ truyền thông chính thống – nhưng…?

Khi giá Bitcoin giảm mạnh xuống 30.100 đô la tối qua, các phương tiện truyền thông chính thống đã “thừa nước đục thả câu” nói về sự sụp đổ trên thị trường bằng cách thông báo rằng Bitcoin đã chết.

Cái chết của Bitcoin đã được nhắc tới hơn 400 lần trong 12 năm, theo kho lưu trữ của Bitcoin Obituaries. Có 414 cáo phó cho Bitcoin kể từ khi ra đời vào năm 2010 và điều đó vẫn đang tiếp diễn.

Các bài cáo phó về Bitcoin của các hãng truyền thông lớn Nguồn: Bitcoin Obituaries

Các cáo phó bao gồm việc gọi Bitcoin là kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử đến việc so sánh BTC với tiền độc quyền.

Năm đầu tiên của vua tiền điện tử cho thấy một kỷ lục, khi giá Bitcoin là 0,23 đô la, báo chí chính thống giải thích tại sao Bitcoin không thể là một loại tiền tệ. 2017 là năm có số bài viết dự đoán Bitcoin chết nhiều nhất, với 124 bài, diễn ra xung quanh phong trào tăng giá lịch sử năm đó.

Mặc dù những câu chuyện tiêu cực về Bitcoin chủ yếu xuất hiện trong thời điểm giá sụt giảm, dữ liệu cáo phó của Bitcoin cho thấy rằng không có gì lạ khi có một bài báo chôn vùi King of Crypto trong khi thị trường vẫn đang phát triển.

Bitcoin luôn là một chủ đề hút view để các phương tiện truyền thông chính thống chỉ trích. Sự biến động giá, bí ẩn lớn nhất thế kỉ 21 về Satoshi Nakamoto và cấu trúc phi tập trung cho phép sử dụng nó trong các giao dịch bất hợp pháp khiến Bitcoin trở thành đề tài ăn khách với các tít giật gân.

Xem thêm:  Ai đó vừa chi 47,000 đô la chỉ để giao dịch 194 đô la với Bitcoin

Sự sụt giảm giá của tuần này tương tự cũng tạo ra các tít về ngày tận thế từ một loạt các phương tiện truyền thông chính thống. Hơn 350 tỷ đô la đã bị mất trong vốn hóa thị trường tiền điện tử chỉ qua một đêm và các altcoin đã giảm giá từ 30% đến 50% trong suốt cả ngày. Một số nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase, Kraken và Gemini đã bị ngừng hoạt động do quá tải.

Bất chấp sự sụp đổ, một số chuyên gia tin rằng thị trường sẽ phục hồi trở lại. Hôm qua, hãng tin Cointelegraph đã tổ chức một buổi livestream để phân tích và tìm hiểu tình hình thị trường với Charlie Burton và Michaël van de Poppe với tư cách là khách mời. Câu hỏi “Diễn biến thị trường ngày hôm nay có phải là sự kết thúc của chu kỳ tăng không?” đã nhận được câu trả lời “KHÔNG” từ cả hai trader nổi tiếng.

Tần Hiếu Công

Theo Cointelegraph