CZ: Lý do thời đại của các sàn giao dịch tập trung (CeFi) sẽ sớm tàn

DeFi (tài chính phi tập trung) cuối cùng đã tìm thấy chỗ đứng của mình trong năm nay, bằng chứng là nhiều token và giao thức DeFi thu hút được sự chú ý rộng rãi của người dùng tiền điện tử. Được hỗ trợ bởi công nghệ hợp đồng thông minh, những đổi mới như yield farming (canh tác lợi nhuận) đã cho phép người dùng hàng ngày kiếm được khoản lãi chưa từng có từ tài sản tiền điện tử của họ.

cz-cefi

Changpeng Zhao (CZ) – CEO Binance 

DeFi đang bùng nổ và ngày nay thị trường tràn ngập các loại giao thức vay, cho vay. Nhiều giao thức cạnh tranh với nhau trên cơ sở cung cấp cho người dùng lợi nhuận theo số liệu. Không có gì lạ khi thấy các giao thức quảng cáo lãi suất hai hoặc ba chữ số – khác xa so với lãi suất ~ 0.5% thường thấy trên tài khoản tiết kiệm truyền thống “lãi suất cao”. Mặc dù nhiều giao thức trong số đó được chứng minh là không bền vững, nhưng đừng vội kết luận. Hãy nhìn lại sau một vài năm nữa và sẽ thấy rõ làn sóng giao thức mới xuất hiện này đã khiến các lực lượng lớn hơn bắt đầu chuyển động.

Những ứng dụng DeFi hứa hẹn nhất hiện nay đều có chung một tầm nhìn tương lai là tạo ra hệ thống tài chính khác, nơi vốn và dữ liệu luân chuyển công bằng hơn, chuyển quyền kiểm soát ra khỏi các tổ chức và sang cá nhân. Tuy nhiên, không có một con đường thẳng nào từ điểm A đến điểm B. Các ứng dụng DeFi phổ biến nhất vẫn bị lu mờ bởi hầu hết các sàn giao dịch tập trung vốn tạo ra tác động và ảnh hưởng quá lớn trong không gian tiền điện tử cũng như blockchain. Các sàn giao dịch tập trung tốt nhất kết hợp hấp dẫn dịch vụ thân thiện người dùng mà người dùng cuối dễ hiểu hơn.

Ví dụ, sàn giao dịch Binance cung cấp bộ sản phẩm tài chính toàn diện phản ánh những sản phẩm được tìm thấy trong các thị trường truyền thống. Người dùng có thể mua, bán và giao dịch crypto, chọn các giao dịch hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai, đăng ký các khoản vay tiền kỹ thuật số, kiếm thu nhập thụ động và hơn thế nữa chỉ với một lần đăng nhập. Các sản phẩm tập trung này dễ sử dụng và dễ hiểu, đồng thời có thể được truy cập bằng trình duyệt web, máy tính để bàn hoặc ứng dụng di động. Ở các giai đoạn phát triển trước đó, việc tăng tốc độ đổi mới bằng công nghệ tập trung cũng dễ dàng hơn, vì các nhóm có thể phối hợp làm việc để xây dựng tính năng mới, sửa lỗi và tạo ra nhiều phiên bản tốt để cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể. Bằng cách tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng vượt trội song song với bảo mật hàng đầu, các sàn giao dịch tập trung về cơ bản sống hay chết dựa trên khả năng “tạo niềm tin” cho người dùng của họ.

Niềm tin cũng là trận chiến quan trọng mà DeFi phải thắng để đạt được thành công trong thế giới truyền thống. Người dùng chủ yếu quan tâm đến ba điều khi nói đến các sản phẩm tài chính: thanh khoản, bảo mật và ổn định. Đây là những đặc điểm mang lại sự tin cậy (và thu nhập đáng tin cậy). Trong khi các giao thức DeFi ngày nay có thể nổi tiếng là khó hiểu và khó tiếp cận thì trong những năm qua các nền tảng tài chính tập trung (CeFi) đã dần trở nên dễ tiếp cận và đa chiều hơn, với các công cụ khớp lệnh phức tạp, custody (lưu ký) tài sản và công nghệ ổn định.

Xem thêm:  Quốc đảo Bahamas sẽ ra mắt tiền kỹ thuật số ‘Sand Dollar’ vào tháng 10

“Chúng tôi tin rằng tương lai của ngành nằm ở sự phi tập trung hóa và với động lực ngày càng tăng, đã đến lúc phải gộp tất cả trong một”.

Những đặc điểm này hiện được đưa ra mổ xẻ bởi vì chúng phản ánh lý do tồn tại của sàn giao dịch tiền điện tử: thúc đẩy xây dựng thị trường và ngành. Mối quan tâm của CeFi bắt đầu và kết thúc với việc xây dựng cơ sở hạ tầng trưởng thành cho tương lai của thị trường tiền điện tử. Khi nền tảng đã có, bản thân nền tảng sẽ có chỗ dựa cho các ứng dụng đa dạng và sáng tạo đang được thực hiện trên nền tảng. Thay vì thúc đẩy thị trường như những người đổi mới, các sàn giao dịch tập trung sẽ dần dần đóng vai trò là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cho các dự án tiên phong. Cuối cùng, các sàn giao dịch tập trung là một sản phẩm nhất thời sẽ cung cấp cho người dùng cầu nối với thế giới DeFi.

Trong tương lai, người chơi CeFi sẽ tiếp tục hạ thấp các rào cản gia nhập cho dự án DeFi và giống DeFi, cho phép người dùng của họ tìm kiếm lợi ích từ DeFi, trong khi vẫn giữ được tính thanh khoản, bảo mật và ổn định mà người dùng đã quen với dịch vụ CeFi. Một khi các dự án PoC này được thị trường “kiểm chứng” và mô hình DeFi được chứng minh là thành công thì nhu cầu thị trường sẽ theo sau.

Ngày nay, người dùng Binance có thể truy cập các sản phẩm lấy cảm hứng từ DeFi như dịch vụ staking, cho vay và pooling. Ngoài ra, các dự án DeFi trên Binance Smart Chain (BSC) hiện được cam kết tài trợ 100 triệu đô la. BSC là blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung và tài sản kỹ thuật số. Trong số các dự án DeFi đầu tiên ra mắt trên BSC, có khả năng một trong số chúng sẽ trở thành ứng dụng “sát thủ” tiếp theo.

Có vẻ như chúng ta đã đi đến thời điểm “bước ngoặt” áp dụng DeFi. Rốt cuộc, sức hấp dẫn lâu dài của quyền tự quản tài chính và phân cấp là trọng tâm của lời hứa ban đầu của công nghệ blockchain. Nó có khả năng tăng cường tự do tiền bạc cho tất cả những người tham gia, mang lại cơ hội tài chính cho nhiều người hơn bao giờ hết. Do đó, DeFi cung cấp quỹ đạo cho tương lai của không gian tiền điện tử.

Tuy nhiên, nó sẽ cần sự trợ giúp từ các nền tảng CeFi. Đối với nhiều người dùng, đây sẽ là cổng mà họ truy cập DeFi lần đầu tiên. Có lẽ tương lai của ngành nằm ở sự phi tập trung hóa và với động lực ngày càng tăng, đã đến lúc kết hợp chúng.

Theo Coindesk