Cựu Thống đốc PBOC giải thích về lý do đằng sau việc Trung Quốc đàn áp tiền điện tử

Cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã chia sẻ quan điểm của mình về CBDC và phần của họ trong nền kinh tế hiện đại, cũng nhận xét về lý do thực sự đằng sau vụ đàn áp crypto trong nước.

Cựu thống đốc PBOC Chu Tiểu Xuyên

Ông Chu tin rằng trong khi các quốc gia khác sử dụng nhiều cách khác nhau để áp dụng tiền kỹ thuật số trong nền kinh tế của họ, thì Trung Quốc sẽ tìm và sử dụng cách tốt nhất có thể.

Cựu thống đốc PBOC tuyên bố chức năng cơ bản nhất của tiền tệ là thanh toán và lưu trữ giá trị, nghĩa là bất kì loại tiền tệ nào cũng phải đáp ứng được ít nhất hai yếu tố trên.

“Với sự ra đời của CBDC, nền kinh tế sẽ gặt hái rất nhiều lợi thế như giảm chi phí, ổn định và thuận tiện hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống. Các doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi từ số hóa của nền kinh tế. Doanh nghiệp nhỏ sẽ có thể tạo ra một khung kế toán hiệu quả và dễ dàng hơn”, ông Chu chia sẻ.

Nhắc đến các hành động gần đây nhất đến từ chính phủ Trung Quốc đối với việc đàn áp tiền điện tử, cựu thống đốc PBOC nói rằng đó là “cuộc cạnh tranh sống còn của kẻ mạnh nhất”, vì tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain phi tập trung không phải là phương thức thanh toán thuận tiện nhất cho nền kinh tế truyền thống, vì vậy nó phải đào thải vì không hiệu quả.

Xem thêm:  Dogecoin có thể trở thành xu hướng lớn tiếp theo trên Reddit sau khi GameStop và AMC bị giới hạn trên RobinHood

Nói về điều này, có thể ông Chu đã đề cập đến các vấn đề mà tiền điện tử đang gặp rắc rối trong việc áp dụng vào dòng chính, bao gồm phí cao, tắc nghẽn mạng và tốc độ giao dịch chậm.

Tuy nhiên, CBDC của Trung Quốc cũng sẽ kiểm soát tất cả đời sống tài chính của người dân, nó được cho là vi phạm quyền riêng tư và nhân quyền, những giá trị mà phương Tây và những nước tân tiến luôn bảo vệ. Nhưng nói về quyền riêng tư thì đó là điều xa xỉ với người dân nước này, khi mà mọi hành động đều bị camera giám sát 24/7 ở tất cả mọi nơi, kể cả đời sống thực lẫn trên không gian mạng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Lỗ Tấn

Theo AZCoin News