Cựu Nhân viên ngân hàng SHB lừa đảo đồng nghiệp 4,3 tỷ đồng sau khi trắng tay tại sàn đa cấp Wefinex

Viện KSND TP Hà Hội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Kiên – SN 1995, là cựu nhân viên Ngân hàng Chi nhánh Vạn Phúc (phố Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174 BLHS. Hành vi phạm tội của Kiên thể hiện qua việc bị can đã lừa đảo đổi hàng tỷ đồng tiền mới cho 17 đồng nghiệp của Kiên tại Ngân hàng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ ngày 30/1/2021 đến ngày 24/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được đơn của nhiều người tố cáo Kiên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc đổi tiền mới có mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng và 100.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

lua doi tien moi Wefinex

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt của tiền đồng nghiệp bằng “chiêu” đổi tiền mới.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 10/2020, Kiên mở tài khoản “KienSHB55” để chơi sàn giao dịch Wefinex (dự đoán giao dịch tiền ảo-sự lên xuống của đồng Bitcoin) trên mạng Internet nhưng bị thua lỗ.

Dù biết Ngân hàng Nhà nước cấm đổi tiền mới, nhưng do cần tiền để tiếp tục chơi sàn giao dịch Wefinex nên Kiên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các đồng nghiệp làm cùng Ngân hàng thông qua việc đưa ra thông tin gian dối có thể đổi được tiền mới có mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng vào dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Kiên thông báo, ai có nhu cầu thì sẽ chuyển tiền trước vào tài khoản của Kiên để đổi hộ (không mất phí đổi). Kiên hứa hẹn sau từ 2 đến 7 ngày sẽ đổi được tiền mới cho các đồng nghiệp. Nhưng đến ngày hẹn, các đồng nghiệp nhiều lần đòi tiền đổi thì Kiên vào mạng Internet tìm người đổi tiền mới (Kiên không biết tên tuổi, địa chỉ) mất phí đổi theo thỏa thuận để Kiên trả lại đồng nghiệp đó một phần tiền đổi. Sau đó, Kiên lại hứa hẹn để các đồng nghiệp khác tin tưởng Kiên có khả năng đổi được tiền mới và tiếp tục chuyển tiền cho mình.

Xem thêm:  Cuộc di cư của ETH từ CeFi sang DeFi đang tăng tốc

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12/2020 đến cuối tháng 1/2021, Kiên đã chiếm đoạt của 17 đồng nghiệp làm cùng Ngân hàng với tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng.

Trong số 17 bị hại là đồng nghiệp bị Kiên lừa đổi tiền mới, có anh Nguyễn Đình N nhờ Kiên đổi hơn 1 tỷ đồng tiền mới. Đến hẹn không thấy Kiên giao tiền mới, anh N giục nhiều lần thì Kiên vào mạng Internet liên hệ tìm người có tiền mới để đổi và trả lại anh N được 55 triệu đồng tiền mới. Số tiền còn lại hơn 1 tỷ đồng, Kiên nạp vào tài khoản của mình để chơi sàn giao dịch Wefinex nhưng bị thua lỗ hết, không có khả năng trả lại cho anh N. Anh N đề nghị cơ quan điều tra xử lý Kiên theo quy định của pháp luật và buộc Kiên bồi thường cho anh số tiền hơn 1 tỷ đồng Kiên đã chiếm đoạt.

Người bị Kiên lừa nhiều tiền nhất phải kể đến anh Lê Hồng P (SN 1977, ở Hà Nội). Đầu tháng 1/2021, Kiên nhắn tin cho anh P mời đổi tiền mới các mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng. Anh P đã nhiều lần chuyển tiền cho Kiên với tổng số 1,5 tỷ đồng. Sau các lần nhận tiền của anh P, Kiên đều không đổi tiền mới cho anh P mà sử dụng để nạp tiền vào tài khoản của Kiên để chơi sàn giao dịch Wefinex nhưng bị thua lỗ hết. Hiện Kiên không có khả năng trả lại tiền cho anh P.

Quá trình điều tra, anh P cũng đề nghị xử lý Kiên theo quy định của pháp luật và buộc Kiên bồi thường cho anh số tiền 1,5 tỷ đồng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Nguồn: CAND