Cựu nhà phát triển Gavin Andresen: Giá BTC đạt 6 triệu vào 2061, cá voi tắt mạng Bitcoin vào năm 2100

Vào ngày 21/9, cựu nhà phát triển Gavin Andresen, đã đăng tải một bài viết thú vị về “tương lai tiềm năng của Bitcoin”. Bài đăng trên blog trình bày chi tiết một tình huống giả thuyết cho mạng Bitcoin vào năm 2061, khi hầu hết các giao dịch BTC không xảy ra trên mạng này.

bitcoin

Gavin Andresen – Cựu nhà phát triển Bitcoin

Giả thuyết 6 triệu đô la cho mỗi Bitcoin và năm 2061

Kể từ khi Satoshi Nakamoto rời đi vào năm 2010, Gavin Andresen được coi là người bảo trì phần mềm hàng đầu trong một vài năm sau khi cha đẻ Bitcoin để lại khóa cho anh. Vào năm 2011, nhà phát triển Mike Hearn cũng cho biết anh đã nhận được email từ Satoshi nói rằng “đã chuyển sang những thứ khác… Bitcoin sẽ được Gavin và tất cả mọi người phát triển tốt hơn”. Hiện nay, Andresen không còn là người bảo trì chính nữa và cũng không là nhà phát triển Bitcoin Core tích cực trong nhiều năm.

Trước đây, Andresen từng đề cập đến giao thức trộn Tornado của Ethereum và quyền riêng tư của ví nói chung. Anh cũng thảo luận về mạng Bitcoin Cash vào tháng 1/2018 trong một đề xuất do anh soạn thẻo có tên là “Lưu trữ UTXO dưới dạng bit-vector”. Trong thời gian gần đây, sau bài đăng trên blog về giao thức trộn Tornado, Andresen chia sẻ ý kiến ​​của mình thông qua bài viết: “Đó chưa phải là công nghệ?” Sau đó, vào ngày 21/9/2021, anh một lần nữa bàn về mạng Bitcoin.

Cựu nhà phát triển Bitcoin Core nói rằng mọi người nên “coi đây là một phần nhỏ của khoa học viễn tưởng”, tuy nhiên, “trong tất cả các xác suất cho tương lai, tôi nghĩ điều này có nhiều cơ hội xảy ra”.

“Hãy tưởng tượng vào năm 2061, giá BTC là 6 triệu đô la Mỹ – tương đương với khoảng 1 triệu đô la vào năm 2021 vì lạm phát. Thợ mỏ đang được thưởng 0,006103515625 BTC mỗi khối, cộng với phí giao dịch khoảng 5 BTC cho 4.000 giao dịch trở lên (7.500 đô la cho mỗi giao dịch). Nhưng hầu hết các giao dịch BTC không xảy ra trên mạng Bitcoin. Hầu hết BTC bị khóa trong đầu ra đa chữ ký được bảo mật bằng tính toán đa bên và được sao chép trên một chuỗi khác dưới dạng wrapped token.

Mọi người di chuyển BTC đến mạng khác vì muốn giao dịch nhanh hơn, phí thấp hơn, quyền riêng tư tốt hơn hoặc muốn đầu tư vào các công cụ tài chính phi tập trung. Các giao dịch xảy ra trên mạng Bitcoin chính thường có giá trị cao, chủ yếu là giữa những holder siêu cá voi (sàn giao dịch tập trung, ngân hàng trung ương và địa chỉ tính toán đa bên phi tập trung chứa tất cả các wrapped coin).

Khả năng không có Bitcoin lưu hành trên mạng Bitcoin

Giả thuyết của Andresen rất có thể xảy ra và hiện tại có rất nhiều wrapped BTC hoặc BTC tổng hợp đang được sử dụng trên blockchain khác. Dune Analytics cho thấy số lượng BTC được sử dụng thông qua Ethereum là 269.642 BTC trên 7 dự án khác nhau. Dự án Wrapped Bitcoin (WBTC) có tổng cộng 205.921 WBTC tại thời điểm viết bài. Đồng thời, Andresen nhấn mạnh rằng siêu cá voi nắm giữ mạng mãi mãi.

Xem thêm:  Miner BTC hiện đang tích lũy chứ không phải bán

“Những cá voi này duy trì mạng Bitcoin mãi mãi. Họ là thợ mỏ và những người tạo ra giao dịch, họ không quan tâm phí giao dịch cao như thế nào, bởi vì họ nhận được càng nhiều phí càng tốt. Vào năm 2100, cá voi nhận ra phần thưởng khai thác về cơ bản là 0 và ngày càng có ít giao dịch xảy ra trên mạng Bitcoin chậm, đắt tiền, không có quyền riêng tư. Vì vậy, họ quyết định đơn giản hóa và tiết kiệm tiền bằng cách tắt nó đi.

Từng người một, họ tắt các “cầu nối” di chuyển BTC giữa các chuỗi. Sau đó, họ đốt mọi BTC bị khóa trên chuỗi Bitcoin bằng cách gửi đến địa chỉ 0x000… để đảm bảo không ai có thể sử dụng nó trên mạng. Cuối cùng, không có BTC mới nào được sản xuất và cũng không có BTC lưu hành trên mạng Bitcoin. Không còn gì để bảo mật và chuỗi dừng lại”.

Sidechain là đối thủ cạnh tranh hay sẽ giúp Bitcoin mở rộng quy mô?

Andresen kết luận rằng khoảng “20 triệu BTC” sẽ lưu hành trên các mạng blockchain khác.

“Có giá trị vì số lượng hạn chế và BTC là tài sản kỹ thuật số khan hiếm đầu tiên”.

Điều thú vị là chủ đề này đang được thảo luận trong thời gian gần đây và đến từ nhiều nguồn khác ngoài bài viết của Andresen.

Ví dụ, vào ngày 24/9, chuyên gia Bitcoin John Carvalho, còn được gọi là “bitcoinerrorlog”, tweet:

“Các sidechain cạnh tranh với Bitcoin, không phải mở rộng quy mô. Chúng cũng không thực sự tồn tại vì:

Anh nói thêm:

“Không giải quyết bất cứ điều gì một cách rời rạc. Tôi không đả kích Bitcoin, tôi đang đả kích những quan niệm sai lầm về Bitcoin. Đừng khó chịu, hãy học hỏi”.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm của Carvalho về sidechain. Người đề xuất Bitcoin John Light đã chia sẻ ý kiến ​​của mình:

“Các sidechain sử dụng BTC làm tài sản gốc và trả tiền cho thợ mỏ để bảo mật không cạnh tranh với Bitcoin. Ngay cả khi các sidechain sử dụng BTC làm tài sản gốc mà không trả tiền bảo mật cho thợ mỏ Bitcoin, thì họ cũng sẽ cạnh tranh không kém với Bitcoin, chẳng hạn như Lightning chuyển phí từ thợ mỏ sang các node định tuyến LN”.

Ngoài ra, Light cũng đã chia sẻ bài viết “Mở rộng quy mô Bitcoin với sidechain” và kết luận:

“Sidechain cũng giúp mở rộng quy mô Bitcoin”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo News Bitcoin