Curve, Matter Labs công bố testnet cho hợp đồng ZK Rollup do người dùng xác định đầu tiên của Ethereum

Trong một tweet vào ngày 9/10, Curve và Matter Labs đã thông báo thực hiện bước quan trọng tiếp theo trong kế hoạch mở rộng quy mô Ethereum: mạng thử nghiệm (testnet) hợp đồng thông minh L2 zkSync với Curve Finance là DApp tích hợp đầu tiên.

Ethereum

“Các giải pháp lớp 2 của Ethereum đang rất thành công! Nhóm của Matter Labs và Curve rất vui mừng công bố testnet đầu tiên cho hợp đồng do người dùng xác định trên ZK Rollup”.

Với việc Vitalik Buterin đề cập đến các rollup là “lựa chọn duy nhất để mở rộng quy mô ETH”, sự kiện giới thiệu mạng thử nghiệm này cho các hợp đồng thông minh do người dùng xác định là một bước phát triển quan trọng đối với hệ sinh thái Ethereum.

“Rollup ở đây, nhưng không hoàn toàn ở đây”, Buterin đã nói vài ngày trước tại hội nghị thượng đỉnh khởi động ETH Online, thu hút sự chú ý đến thực tế rằng Optimism là giải pháp lớp 2 (L2) duy nhất để hỗ trợ hợp đồng thông minh EVM (staking SNX trên testnet L2 Optimistic) và zkSync tập trung vào thanh toán.

Tuy nhiên, điều này sắp thay đổi vì zkSync sẽ giới thiệu rollup tương thích với EVM sử dụng kết hợp giữa máy ảo Zinc thân thiện với SNARK và xác minh bằng chứng PLONK cho Ethereum.

Một điều cần lưu ý ở đây là ngôn ngữ lập trình Zinc không phải là Turing hoàn chỉnh và do đó, các hợp đồng Curve phải được viết lại thành một phiên bản Zinc để hoạt động. Tuy nhiên, Matter Labs cho biết hiện đang hoàn thiện Zinc Turing trong tương lai gần.

Testnet cho các hợp đồng do người dùng xác định hiện có đầy đủ chức năng và cho phép viết, triển khai hợp đồng thông minh, thử nghiệm cục bộ, tạo ra các bằng chứng không kiến thức (zero-knowledge proofs) về việc thực hiện hợp đồng thông minh.

Xem thêm:  Justin Bennett: Bitcoin sắp có nhiều biến động hơn, nhiều tay mơ sẽ tiếp tục bị loại khỏi cuộc chơi cho đến khi tổ chức tích lũy no nê

Đây là một bước quan trọng nhằm thúc đẩy tính khả thi chung của kế hoạch mở rộng ETH 2.0, đặc biệt là vì phần lớn hoạt động của hệ sinh thái dựa trên lớp 1 của mạng.

Với ngày càng nhiều giải pháp lớp 2 tạo ra bước nhảy vọt về kỹ thuật hiện nay, việc mở rộng quy mô ETH 2.0 bằng cách tập trung vào rollup có thể sớm trở thành hiện thực. Tuy nhiên, cần lưu ý chưa có giải pháp mở rộng quy mô hoàn hảo. Trên thực tế, như CEO Will Harbourne của DeversiFi đã nhanh chóng chỉ ra, mọi giải pháp như vậy đều có những điểm đánh đổi riêng.

“Nếu ai đó nói với bạn rằng giải pháp mở rộng quy mô củahọ vượt trội về mọi mặt thì có thể họ đang tìm cách tăng lợi nhuận cho bản thân hoặc cố ý không biết gì”.

Đồng thời, anh cũng có một số lời khuyên về việc đánh giá các giải pháp lớp 2. Anh nói:

“7/ Mở rộng quy mô blockchain rất khó và nếu bạn là người xây dựng trên Ethereum, đừng hy vọng việc chuyển sang lớp 2 sẽ ngay lập tức giải quyết được vấn đề. Khi đánh giá lớp 2, hãy nghĩ đến: – Hiệu quả sử dụng vốn – Khả năng tương tác giữa lớp 1 và lớp 2 – Khả năng tương tác với các lớp 2 khác”.

Theo Ambcrypto