Cuộc đối đầu giữa Shiba Inu (+78.000.000% trong 1 năm) vs. Koinos (+535% trong 1 tháng)

Shiba Inu (SHIB), một meme coin có thành tích tốt nhất trong năm. Chỉ 12 tháng trước, giá SHIB có mười số 0 sau dấu thập phân: 0,000000000063 đô la với khối lượng giao dịch chỉ 682,58 đô la.

Vào cuối tháng 10 năm nay, sáu trong số những số 0 đó đã biến mất và SHIB vượt mặt Dogecoin (DOGE) để trở thành đồng coin chủ đề về chó lớn nhất trên thế giới, lọt vào top 10 tiền điện tử theo vốn hóa với 47 tỷ đô la.

SHIB/ USD. Nguồn: Coinmarketcap

Mặc dù giảm gần 40% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH), SHIB vẫn có mức vốn hóa thị trường gần 29 tỷ đô la, khiến nó có cao hơn gần 350 lần so với đối thủ, Koinos Network (KOIN).

Koinos Network là mạng hoạt động tốt nhất trong tuần. Giá KOIN đã tăng vọt từ mức cao trước đó khoảng 0,22 đô la lên mức cao gần đây là 0,95 đô la.

KOIN/ USD. Nguồn: Coinmarketcap

Hai dự án này có điểm gì chung? Hầu như không có gì… ngoại trừ màn trình diễn mạnh mẽ của chúng trên thị trường.

Vì vậy, đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, những người đang phân vân giữa những meme coin theo chủ đề chó và nền tảng blockchain Layer-1… đây là phân tích ngắn gọn về sức mạnh so sánh của chúng.

Công nghệ

Koinos là blockchain hợp đồng thông minh nền tảng (Layer-1), nhằm mục đích cung cấp nhiều cải tiến kỹ thuật. Thứ nhất, nó được thiết kế theo mô-đun, có nghĩa là nó có thể dễ dàng nâng cấp hơn các blockchain hiện tại và có khả năng loại bỏ hard fork.

Nó cũng được xây dựng để trở nên mạnh mẽ, team nghiên cứu tuyên bố sẽ giúp nhiều người tham gia hơn vào các ứng dụng phi tập trung (dApp) dựa trên blockchain. Và nó có hỗ trợ ngôn ngữ chung, một tính năng có thể giúp nhiều nhà phát triển triển khai các ứng dụng đó hơn mà không cần học một bộ kỹ năng mới. Nó hiện đang hoạt động trong giai đoạn testnet.

Shiba Inu hầu như không có tính năng kỹ thuật nào để phân biệt với các loại meme coin khác và các trường hợp sử dụng của nó hầu như chỉ giới hạn trong giao dịch.

Người chiến thắng: Koinos

Cộng đồng

Shiba Inu có hơn 1,9 triệu người theo dõi trên Twitter, một trang Reddit với 425.000 thành viên và gần một triệu ví đang hoạt động. Những người theo dõi Shiba Inu là một trong những người có sức ảnh hưởng trong không gian tiền điện tử.

Koinos có chính xác là 1.500 người theo dõi trên Twitter tại thời điểm viết bài và kênh Discord của nó chủ yếu chứa các cuộc thảo luận phức tạp về kiến trúc microservice.

Người chiến thắng: Shiba Inu

Team

Koinos đang được phát triển bởi team cốt lõi trước đây đã làm việc trên blockchain STEEM và họ đã từ chức ngay lập tức khi dự án đó được mua lại bởi nhà sáng lập Tron, Justin Sun.

Người tạo ra Shiba Inu, Ryoshi (trong tiếng Nhật có nghĩa là ‘người đánh cá’) khẳng định rằng không chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì liên quan đến dự án. Tuy nhiên, marketing dường như là một điểm mạnh.

Người chiến thắng: Koinos

Vốn hóa thị trường / tiềm năng tăng trưởng

Koinos có vốn hóa thị trường 135 triệu đô la vào thời điểm viết bài. Toàn bộ nguồn cung 99,5 triệu KOIN đã được lưu hành, tất cả đều được phân phối trong thời gian ‘khai thác công bằng’ trong đó bất kỳ ai có máy tính đều có thể đào.

Shiba Inu nổi tiếng với tổng nguồn cung hàng triệu tỷ token, trong đó gần 550 nghìn tỷ đang được lưu hành. Với vốn hóa thị trường hơn 29 tỷ đô la, nó hiện là tiền điện tử lớn thứ 11.

Khó có thể đánh giá tiềm năng tăng trưởng, nhưng Koinos đang tìm cách gia nhập hàng ngũ các nền tảng Layer-1 như Ethereum, Solana, Cardano và Polkadot, bốn trong số những token hàng đầu thế giới theo vốn hóa thị trường với tổng giá trị gần 750 tỷ đô la.

Nếu KOIN chỉ đạt được 1% vốn hóa thị trường của Ethereum, nó sẽ cần trị giá 5,55 tỷ đô la – nói cách khác, nó sẽ phải tăng 6.687 lần so với giá hiện tại.

Xem thêm:  Phó Thống đốc Ngân hàng Ghana: Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là tiền fiat và sẽ bắt đầu thử nghiệm vào tháng 9

Không có đối thủ trời sinh nào ngoài Dogecoin (với 34 tỷ đô la vốn hóa thị trường), đối thủ tham vọng nhất của Shiba Inu có thể là Bitcoin, với vốn hóa thị trường là 1.222 tỷ đô la. SHIB đã chiếm hơn 2,3% giá trị của Bitcoin, điều này dường như hạn chế khả năng tăng giá của nó. Thật vậy, có thể lập luận rằng SHIB đã đạt đỉnh.`

Người chiến thắng: Koinos

Tính thanh khoản

Với khối lượng giao dịch vượt hơn 1,73 tỷ đô la trong 24 giờ qua, SHIB có mặt trên các sàn giao dịch hàng đầu thế giới bao gồm Binance, Coinbase, OKEx, Huobi, Bitfinex và KuCoin. Nó rất lớn. Nó thật bao la. Đó là một con quái vật.

Tuy nhiên, KOIN chỉ có sẵn thông qua Uniswap vào thời điểm hiện tại, nơi khối lượng của nó trong ngày qua là 283.000 đô la.

Người chiến thắng: Shiba Inu

Thú vị

Shiba Inu cho phép những holder có được lượng lớn token (hàng triệu) với chi phí thấp. Cộng đồng của nó rất nhiệt tình và dễ phấn khích, các meme thật tuyệt vời và khi hệ sinh thái mở rộng, nhiều sản phẩm và token hơn (LEASH, BONE) giúp mang lại cảm giác hòa nhập và vui vẻ.

Và hãy đối mặt với nó, một chú chó thật dễ thương.

Koinos là một blockchain nghiêm túc, chu đáo, kỹ thuật sâu sắc, không có động vật dễ thương và đáng yêu nào. Là một dự án cơ sở hạ tầng, những đặc điểm cốt lõi của nó là hoàn toàn không có chó săn Nhật Bản hoặc thực sự là bất kỳ loại chó nào.

Người chiến thắng: Shiba Inu

Rủi ro

Shiba Inu có Elon Musk. Khi người đàn ông giàu nhất thế giới tweet rằng không sở hữu SHIB, giá đã giảm 20% trong một ngày. Và Vitalik Buterin không chút cầu lợi và sẵn sàng quyên góp SHIB mà anh ta nhận được từ dự án (hiện trị giá 21 tỷ đô la).

Là một meme coin, Shiba Inu chỉ có thể duy trì miễn là có lãi. Khi sự quan tâm đó chuyển sang nơi khác, giống như nó đã làm với nhiều loại tiền điện tử và cổ phiếu được thúc đẩy mạnh mẽ trong năm nay, SHIB có thể thấy rằng nó cần phải bổ sung thêm nhiều điều vào vỏ bọc của mình.

Koinos có thể không thực hiện được các mục tiêu đầy tham vọng của team hoặc không tìm thấy đủ nhà phát triển để duy trì một hệ sinh thái lành mạnh, hoặc thế giới có thể đơn giản quyết định rằng chúng ta có đủ blockchain Layer-1 vào thời điểm hiện tại và tiếp tục cày hàng chục triệu vào các dự án hiện có như Solana.

Giống như bất kỳ Layer-1 nào, Koinos sẽ cần cả sự quan tâm của nhà phát triển và các dApp sát thủ để cạnh tranh với những người chơi lớn trong không gian.

Tóm lại, trong phần này, không ai hơn kém ai.

Kết luận

Trong khi Koinos tỏ ra nghiêm túc, Shiba Inu thì thú vị – và trong những năm kỳ lạ nhất đối với các nhà đầu tư, cả SHIB và KOIN đều tìm được khán giả cho các đề xuất giá trị của chúng.

Dù chiến lược giao dịch tiền điện tử của bạn là gì – cho dù chiến lược đó dựa trên những điểm mạnh cơ bản từ công nghệ của dự án hay sức mạnh to lớn của cộng đồng – hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư của bạn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph