Cuộc di cư của ETH từ CeFi sang DeFi đang tăng tốc

Hiện có nhiều ETH đang rời bỏ tài chính tập trung (CeFi) cũng như các sàn giao dịch và tham gia vào tài chính phi tập trung (DeFi) hơn bao giờ hết. Theo đó, giá và nhu cầu đối với tài sản có khả năng tăng cao.

Các phân tích on-chain từ nhiều nhà cung cấp khác nhau tiết lộ rằng ETH phần nào được di chuyển khỏi các sàn giao dịch tập trung trong tháng qua.

Một biểu đồ gần đây từ Glassnode cho thấy rõ điều này. Sau khoảng thời gian cả hai loại nền tảng hoạt động tương đối đồng đều, chênh lệch dần tăng lên vào tháng 1 và hiện có khoảng gấp đôi số lượng ETH bị khóa trong hợp đồng thông minh so với trên các sàn giao dịch tập trung.

ETH

Phần trăm nguồn cung ETH trong hợp đồng thông minh so với số dư trên sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Cuộc di cư của ETH

Cần lưu ý rằng số lượng ETH trong hợp đồng thông minh không nhất thiết phải bị khóa hoặc có sẵn để bán lại. Mặc dù điều đó áp dụng cho hợp đồng ký gửi trên Beacon Chain. Hợp đồng thông minh hiện đang nắm giữ 4,4 triệu ETH, tương đương 3,8% tổng nguồn cung, bị khóa cho đến khi Giai đoạn 1.5 hợp nhất hai chuỗi Ethereum vào năm sau.

Hiện có những nền tảng như Lido cung cấp dịch vụ staking mà không cần phải khóa vốn gốc. Tuy nhiên, phần lớn ETH trên ETH 2.0 có khả năng bất động trong thời điểm hiện tại.

Glassnode báo cáo số lượng ETH trên các sàn giao dịch giảm 30% trong 9 tháng qua, giảm từ 19 triệu xuống còn khoảng 13 triệu, tương đương 12% nguồn cung hiện nay. Đây là số dư thấp nhất trên các sàn tập trung trong gần 2 năm.

Xem thêm:  MKR tăng 80% so với tuần trước sau khi thị trường gấu mở rộng chống lại Ethereum

Ngược lại, gần 23% nguồn cung (26 triệu ETH) hiện được giữ trong DeFi và nhiều hợp đồng thông minh khác.

DeFi và kho lạnh

Đồng sáng lập EthHub Anthony Sassano cho biết, trong số 10 triệu ETH bị khóa trong DeFi, khoảng 6,6 triệu hiện nằm trong các giao thức thị trường tiền tệ như Maker, Aave và Compound. Như vậy, các khoản tiền này đang được sử dụng làm tài sản thế chấp và không được giao dịch.

Ngoài ra, hơn 2,4 triệu ETH đang được sử dụng trong các nhà tạo lập thị trường tự động làm tài sản ghép nối. Phần còn lại của ETH được lưu trữ trong ví hợp đồng thông minh hoặc kho lạnh, trong đó phổ biến nhất là Gnosis Safe, chứa 1,8 triệu ETH.

Sassano kết luận rằng thật tốt khi thấy ETH được sử dụng. Điều này thúc đẩy nhu cầu và mang lại lợi nhuận từ ETH cho người nắm giữ thay vì sàn giao dịch tập trung.

“Nói chung, thật tốt khi thấy ETH được đưa “về nhà” là ví mà các cá nhân thực sự kiểm soát thay vì ví mà sàn giao dịch tập trung kiểm soát”.

Vào thời điểm viết bài, ETH đang giảm nhiệt từ mức cao nhất mọi thời đại của ngày 10/5, giao dịch giảm 4% trong ngày ở mức 4.023 đô la.

Theo Beincrypto