Cuộc chạy nước rút của FTM đang chững lại nhưng vẫn còn hy vọng

Giống như SOL, FTM ban đầu cũng là một token không quá nổi tiếng, nhưng thu hút sự chú ý của mọi người trong cuộc biểu tình gần đây. Ngoài ra, coin này cũng đã tạo được dấu ấn trong không gian DeFi.

Tuy nhiên, quan sát tiến triển trong tuần này, điều đáng suy ngẫm là liệu FTM đang mất đà hay sắp đi theo một hướng khác?

Fantom là blockchain lớn phát triển nhanh nhất trong DeFi kể từ tháng 9

Fantom là nền tảng blockchain layer 1 lớn thứ 35, đã chứng kiến sức hút to lớn trong cộng đồng tiền điện tử vào những tháng gần đây. Nó thậm chí còn được coi là đối thủ trực tiếp so với Ethereum. Tại đây, các nhà phát triển có thể triển khai hợp đồng thông minh, giống như trên blockchain lớn thứ hai. Ngoài ra, họ có thể sử dụng các công cụ và ngôn ngữ lập trình giống nhau vì Fantom tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine).

Điều này cùng với cấu trúc phí cũng giúp thúc đẩy nền tảng phát triển mạnh hơn. Vào thời điểm viết bài, Ethereum yêu cầu khoảng 120 đô la phí gas chỉ cho một giao dịch hoán đổi token trên Uniswap. Trong khi đó, Fantom chỉ tốn 0,001 đô la để thực hiện cùng một hoạt động.

FTM

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi kể từ 01/9/2021 Nguồn: Coinstack

Rõ ràng từ biểu đồ trên, Fantom là blockchain lớn phát triển nhanh nhất (553%) trong DeFi kể từ ngày 01/9/2021. Nó đã tăng gấp 6 lần về tổng giá trị đã khóa (TVL) trong DeFi và 4,5 lần về vốn hóa thị trường. Biểu đồ địa chỉ duy nhất của Fantom cũng cho thấy một bức tranh tương tự. Theo FTMscan, chỉ số nói trên đã vượt mốc 1 triệu.

FTM

Biểu đồ số lượng địa chỉ trên Fantom Nguồn: FTMscan

Dưới đây là tóm tắt về tăng trưởng gần đây:

“Fantom không ngừng phát triển theo cấp số nhân. Một số số liệu thống kê:

Điều này cho thấy tâm lý lạc quan do nhu cầu gia tăng. Các chất xúc tác khác cũng đóng một vai trò quan trọng. Trên thực tế, mạng đã tung ra một số chương trình khuyến khích để thưởng cho các nhà phát triển, thúc đẩy gia tăng TVL và vốn hóa thị trường.

Các nhà phân tích nổi tiếng cũng chỉ ra các kịch bản tăng giá của họ. Như đã đề cập trước đó, nhà phân tích Coin Bureau dự đoán FTM sẽ chứng kiến ​​mức tăng gấp 2 đến 3 lần do “các yếu tố cơ bản mạnh mẽ đáng kể”.

FTMđang dần mờ nhạt?

Mặc dù FTM gần đây đã tiếp quản MATIC để trở thành chuỗi DeFi lớn thứ 7, nhưng hiệu suất của nó trên thị trường giao ngay vẫn chưa đạt được mức như ý.

Xem thêm:  Sky Mavis đạt doanh thu 2 tỷ đô la từ game NFT Axie Infinity

Trong suốt tháng 10, thị trường đã chứng kiến hoạt động bán ra liên tục với khối lượng cung ngày càng tăng trên các sàn giao dịch. Hoạt động này chủ yếu được dẫn dắt bởi cá voi, những người đã thực hiện các giao dịch trung bình trị giá 20-30 triệu đô la, thậm chí có thời điểm đạt đỉnh 53 triệu đô la. Thông thường, những con số này không vượt quá 1 triệu đô la.

FTM 1

Động thái của cá voi FTM Nguồn: Santiment

Thứ hai, do thiếu việc chuyển giao FTM on-chain, vì thời gian trung bình FTM được nắm giữ là khoảng 8 tháng, nên tốc độ của mạng cũng giảm xuống.

Tuy nhiên, do số lượng trader (những hodler ngắn hạn) tăng đột ngột, các số liệu thống kê về giao dịch cũng bất ngờ tăng vọt.

FTM 2

Số lượng giao dịch FTM Nguồn: Intotheblock

Điều này cũng dẫn đến việc giảm sự thống trị của những người nắm giữ trung hạn (giảm 20% trong 3 tháng).

Phân phối địa chỉ nắm giữ FTM Nguồn: Intotheblock

Có chút hy vọng nào không?

Quan sát từ một góc độ khác, tất cả những yếu tố trên cũng chứng tỏ triển vọng tích cực. Thứ nhất, mức độ di chuyển của cá voi và số liệu thống kê giao dịch cao cho thấy mạng đang trở nên tích cực hơn. Thứ hai, sự tham gia ngày càng tăng khi số lượng trader cao hơn. Theo đó, tốc độ phát triển mạng cũng ngày càng tăng.

Tăng trưởng mạng Nguồn: Santiment

Giá FTM đã giảm 8,2% trong 14 ngày qua, nhưng tăng 1.874% trong 2 tháng qua.

FTM tăng 1.874% trong 2 tháng qua Nguồn: TradingView

Các tin tức như tích hợp Q3Swap gần đây, thông báo Visa Card sắp ra mắt của JustLiquidity sẽ chỉ bao gồm BTC, ETH, USD, FTM và dự án 0x vượt qua 100 tỷ đô la với khối lượng cao nhất mọi thời đại đều là động lực để thu hút nhiều người tham gia vào mạng hơn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AZCoin News