Cuộc biểu tình quá nóng? 3 dấu hiệu cảnh báo cho Bitcoin khi funding rate tăng vọt

Sau khi tăng lên mức cao mới trên 35.000 đô la vào ngày 6/1 do người mua ở Hoa Kỳ tiếp tục đẩy giá lên, giá Bitcoin hiện tại quay về vùng 34.500 đô la. Bên cạnh đó, funding rate của thị trường tương lai BTC cũng đang tăng cùng với hợp đồng mở (OI) của hợp đồng tương lai.

Sự kết hợp giữa funding rate cao, cá voi ở châu Á bán và OI trên thị trường tương lai cao kỷ lục làm tăng cơ hội điều chỉnh trong ngắn hạn.

Bitcoin 1

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Điều chỉnh hay tiếp tục tăng?

Hiện tại, như Andrew Kang của Mechanism Capital đã lưu ý, tổng OI của thị trường tương lai Bitcoin đang ở mức cao kỷ lục mới.

Tổng OI Hợp đồng tương lai/Hoán đổi BTC tăng lên 11 tỷ đô la. Các trader hiện đang trả> 5 tỷ đô la tiền lãi hàng năm cho đặc quyền long”.

Vấn đề là thị trường đang bị quá đòn bẩy và quá long Bitcoin. Lệnh long này có nghĩa là mua BTC bằng vốn vay trên thị trường phái sinh.

Funding rate của Bitcoin trên thị trường tương lai đã và đang vượt quá 0,15%. Trung bình, funding rate BTC dao động khoảng 0,01%, do đó, nó cao hơn khoảng 15 lần so với tỷ lệ bình thường.

Funding là cơ chế mà các sàn giao dịch tương lai sử dụng để tìm kiếm sự cân bằng trên thị trường. Cứ sau 8 giờ, những người có hợp đồng long hoặc short phải trả phí cho nhau. Long trả cho short nếu thị trường đa số là long và ngược lại.

Nếu phí funding trên 0,15%, điều đó có nghĩa là thị trường đang cực kỳ nóng và phần lớn long Bitcoin.

Xu hướng này làm tăng xác suất long squeeze, trong đó những người nắm giữ hợp đồng long buộc phải điều chỉnh vị thế của họ nếu giá Bitcoin giảm.

Nếu OI của thị trường ở mức cao nhất mọi thời đại, khả năng xảy ra long squeeze lớn hơn sẽ tăng lên.

Cá voi ở thị trường châu Á cũng đã bán lượng lớn Bitcoin trong tuần qua. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy lượng lớn BTC chảy vào sàn giao dịch lớn nhất Hàn Quốc Bithumb.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 25 tháng 11

Tuy nhiên, nhiều yếu tố tăng giá tích cực vẫn còn, bao gồm cả hash rate. Theo các nhà phân tích tại Intotheblock, hash rate Bitcoin đang tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Họ nói rằng:

“Bitcoin đang tiếp tục thiết lập mức cao mới, lần đầu tiên phá vỡ trên 35.700 đô la vào ngày 5/1. BTC hiện tăng 74,9% kể từ khi phá vỡ ATH trước đó vào ngày 16/12. Khi giá tiếp tục tăng, hash rate cũng thúc đẩy các kỷ lục mới”.

Xem các dòng chảy ra từ Coinbase

Trong ngắn hạn, dòng tiền ra từ Coinbase là chỉ số quan trọng nhất cần theo dõi để đánh giá tâm lý ngắn hạn xung quanh Bitcoin.

Bitcoin 2

Dòng tiền ra từ Coinbase Pro Nguồn: CryptoQuant

Các luồng ra từ Coinbase thường báo hiệu lệnh mua của tổ chức, vì các tổ chức và nhà đầu tư có giá trị ròng cao không thích cất giữ tài sản trên các nền tảng tập trung. Ki Young Ju, CEO của CryptoQuant, cho biết:

“FYI, dòng tiền ra khỏi Coinbase vào ngày 2/1 là mức cao nhất mọi thời đại. Có vẻ như các tổ chức đã mua BTC khi giá trên $30K. Thị trường tăng giá BTC vẫn chưa kết thúc”.

Nếu dòng tiền ra từ Coinbase và phí chênh lệch vẫn ở mức cao, khả năng xảy ra điều chỉnh lớn sẽ giảm trong tương lai gần.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph