Cryptopunks lần đầu tiên soán ngôi Bored Apes về giá sàn trong 5 tháng

Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi vào hôm qua, giá sàn của Cryptopunks đã soán ngôi Bored Ape Yacht Club (BAYC), theo NFT Price Floor. BAYC là bộ sưu tập NFT kỳ cựu đứng đầu các loài linh trưởng nổi tiếng kể từ tháng 3.

Nguồn: NFT Price Floor

Tuy nhiên, Bored Apes nhanh chóng lấy lại vị trí đầu bảng ngay sau đó. Nhiều người cho rằng điều này không có gì ngạc nhiên vì bộ sưu tập này chiếm lĩnh vị trí No.1 trong cả năm nay. Nhưng cũng cần lưu ý, CryptoPunks áp sát Bored Ape Yacht Club kể từ tháng 6. Nếu tiếp tục như vậy, CryptoPunks có thể sớm chiếm lại vị trí dẫn đầu và duy trì ở đó.

CryptoPunks là đứa con tinh thần của các nhà phát triển phần mềm người Canada Matt Hall và John Watkinson đến từ Larva Labs, tạo ra vào tháng 6/2017. Bộ sưu tập NFT này trên blockchain Ethereum được chấp nhận rộng rãi đã châm ngòi cho cơn sốt NFT, truyền cảm hứng cho tiêu chuẩn ERC-721 cũng như các bộ sưu tập đình đám sau này. Trong đó phải kể đến Bored Ape Yacht Club, ra mắt vào tháng 4/2021.

Apes nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người nổi tiếng, biến quyền sở hữu trở thành biểu tượng sành điệu. Vào cuối năm ngoái, giá sàn của 1 NFT  BAYC đã vượt CryptoPunks, giữ ngôi vị đầu bảng trong gần như cả năm 2022. Giá Bored Apes đạt mức cao kỷ lục vào tháng 4 vừa qua và giá sàn lên đến 429.000 đô la, khi Yuga Labs chuẩn bị ra mắt Metaverse Otherside.

Ngay cả trong mùa đông tiền điện tử lạnh lẽo này, nữ hoàng nhạc pop Madonna tuyên bố cô “quyết tâm” mua bằng được Bored Apes.

cryptopunk

Nguồn: NFT Price Floor

Tất nhiên, nhiều người cho rằng sự cạnh tranh này chủ yếu mang tính biểu tượng, vì cha đẻ Bored Ape là Yuga Labs đã mua bản quyền Cryptopunks vào tháng 3 và hiện đang sở hữu cả hai bộ sưu tập.

Hơn nữa, lần soán ngôi mới nhất không phải là do Cryptopunks tăng giá trị. Thị trường gấu tiền điện tử đánh sập mọi ngóc ngách trong không gian. Theo NFT Price Floor, giá của cả Apes và Punks đều sụt giảm trong 30 ngày qua. APE chỉ đơn giản là trượt dốc nhanh hơn, giảm 28% so với 16% của Punks (tính theo USD).

Trên thực tế, giá sàn của Apes giảm 33% chỉ trong tuần, chạm mức thấp nhất 8 tháng vào hôm qua  – so với 24% của Punks.

Xem thêm:  Hermez Network ra mắt ZK-Rollups trên mạng chính Ethereum để có thể tiết kiệm khoảng 90% chi phí gas

Tuy nhiên, CryptoPunks đã đạt được một số động lực. Vào tháng 6, Yuga Labs thuê Noah Davis từ Christie’s để giám sát bộ sưu tập và chính thức chuyển giao quyền thương mại cho holder CryptoPunks vào đầu tháng này. Hơn nữa, giá giảm mạnh trên toàn thị trường đã thúc đẩy một số nhà đầu tư chọn NFT “blue chip” hoạt động lâu năm như CryptoPunks để bảo toàn vốn.

Giá sàn của CryptoPunks tăng vững chắc vào cuối tháng 6, trong khi Bored Apes chỉ giữ ổn định. Trong vài tuần qua, khoảng cách được thu hẹp, dẫn đến hoán đổi vị trí ngắn ngủi vào hôm qua.

cryptopunk

Nguồn: NFT Price Floor

Có khả năng hai bộ sưu tập NFT khổng lồ này sẽ tiếp tục chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng trong vài tuần tới. Nhưng một số thành viên của crypto Twitter đang gợi ý Bored Ape Yacht Club đã đạt đỉnh khi ra mắt Otherside vào tháng 4, trong khi tương lai của CryptoPunks có nhiều thuận lợi hơn nhờ lịch sử của họ và sự kiện bàn giao quyền sở hữu trí tuệ gần đây.

“Đã nói điều đó một thời gian nhưng chỉ là vấn đề thời gian trước khi Punks lật Apes một lần nữa. Tôi dự đoán khoảng cách giữa hai bộ sưu tập sẽ lớn hơn. Apes rất hấp dẫn nhưng không thể cạnh tranh với Punks về lâu dài. Punks là bất diệt, là món hời cuối cùng cho các nhà sưu tập”.

Trong khi đó, với mức giá thấp kỷ lục của Bored Ape vào tuần này, một số nhà phân tích chỉ ra rủi ro buộc phải thanh lý NFT BAYC đã được mua bằng các khoản vay từ BenDAO. Có tới 72 Bored Apes được bán đấu giá trong một khoảng thời gian ngắn, gây áp lực giảm nhiều hơn.

Tuy nhiên, có lẽ nó không phải là chỉ báo kinh tế mà một số người mong đợi:

“Khi Punks vượt Apes một lần nữa, thị trường bò chính thức bắt đầu lại”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Decrypt