Cryptojacking dựa trên trình duyệt đã trở lại khi các cuộc tấn công tăng vọt 163%

Theo nghiên cứu mới được công bố bởi công ty an ninh mạng Symantec, sự tăng giá tiền điện tử kể từ tháng 3 đã đi kèm với làn sóng tấn công cryptojacking.

Theo công ty, hoạt động khai thác tiền điện tử dựa trên trình duyệt đã tăng 163% trong quý 2 năm 2020. Cryptojacking trước đó đã giảm mạnh từ tháng 3 năm 2019 do nhà sản xuất tập lệnh khai thác, CoinHive đóng cửa.

Symantec chỉ ra sự gia tăng trong quý vừa qua trùng với sự gia tăng giá trị của BTC và XMR, hai loại tiền điện tử thường được khai thác bởi các tác nhân đe dọa dựa trên phần mềm cryptojacking dựa trên trình duyệt.

Cryptojacking đã có một khoảng thời gian hoạt động cao từ tháng 9 năm 2017 đến tháng 3 năm 2019, trở thành một trong những hình thức tấn công mạng phổ biến nhất tại thời điểm đó. Nhưng dự án CoinHive đã ngừng hoạt động vào ngày 8 tháng 3 năm 2019. Trong số các lý do đằng sau việc đóng cửa, các nhà phát triển đã ghi nhận do hashrate giảm 50% sau đợt hard fork cuối cùng của Monero.

Josh Lemos, Phó chủ tịch nghiên cứu và tình báo của BlackBerry, nói rằng các công cụ khai thác tiền điện tử không cần phải tinh vi và có thể được cung cấp theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, trong một báo cáo gần đây, ZDNet cho rằng sự gia tăng các cuộc tấn công hiện tại khó có thể duy trì.

Xem thêm:  Trụ cột của Defi MakerDAO đã giảm 55% so với ETH trong năm 2020

“Hầu hết các nhóm tội phạm mạng đã thử nghiệm các hoạt động tấn công cryptojacking trong quá khứ thường biến mất nhiều tuần sau đó, vì họ cũng phát hiện ra rằng cryptojacking dựa trên trình duyệt vừa lãng phí thời gian vừa quá ồn ào, thu hút nhiều sự chú ý đến các hoạt động tương ứng hơn là lợi nhuận.”

Theo Cointelegraph