Crypto Twitter xôn xao về margin shorts trên Bitfinex nhưng dữ liệu cho thấy tâm lý tăng đang áp đảo

Ngày càng có nhiều nhà phân tích đánh giá xu hướng giảm giá của Bitcoin và kỳ vọng giá sẽ giảm đáng kể, nhưng phân tích dữ liệu từ các thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai vĩnh viễn phát hiện ra một câu chuyện tương phản.

Giao dịch margin cho phép các nhà đầu tư vay stablecoin hoặc tiền điện tử để tận dụng vị thế của họ và cải thiện lợi nhuận dự kiến. Ví dụ: vay Tether (USDT) sẽ cho phép một người mua Bitcoin (BTC), do đó tăng vị thế Long Bitcoin của họ.

Các nhà đầu tư cũng có thể vay Bitcoin để giao dịch margin một vị thế Short, do đó đặt cược vào việc giảm giá. Đây là lý do tại sao một số nhà phân tích theo dõi tổng số tiền cho vay của Bitcoin và Tether để có được cái nhìn sâu sắc về việc các nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

Các nhà phân tích có chuyển sang giảm giá chỉ dựa trên dữ liệu giao dịch margin của Bitfinex không?

Tuần này, một số nhà phân tích nổi tiếng đã trích dẫn sự gia tăng trong các vị thế Short Bitcoin trên Bitfinex, đạt đỉnh 6.621 BTC vào ngày 7 tháng 6. Như BlogDeFi đã báo cáo, nhà nghiên cứu độc lập Fomocap đã tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa các vị thế Short trên giao dịch ký quỹ và sự cố giá ngày 19 tháng 5.

Tuy nhiên, khi phân tích phạm vi dữ liệu rộng hơn – bao gồm lệnh Long trên thị trường margin, funding rate của hợp đồng vĩnh viễn và bảo vệ quyền chọn bán (put option) – không có bằng chứng về việc những người chơi lớn đang chuẩn bị cho một động thái giảm giá bất ngờ.

Một trường hợp Short trên thị trường margin Bitcoin tăng đột biến trước biến động giảm giá không nên được coi là một chỉ báo hàng đầu. Hơn nữa, mọi người phải tính đến những lệnh Long trên thị trường margin của Bitcoin – một lực lượng đối lập, thường là lớn hơn.

Crypto Twitter cho biết giá Bitcoin đang tăng lên, nhưng dữ liệu cho thấy ngược lại

Tỷ lệ Long-Short của Bitcoin trên thị trường margin tại BitfinexNguồn: TradingView

Như biểu đồ trên cho thấy, ngay cả vào ngày 17 tháng 5, số lượng các hợp đồng margin Long Bitcoin đã vượt trội các hợp đồng margin Short Bitcoin ở mức chỉ báo 3,6, ở mức 39.000 BTC. Trên thực tế, lần cuối cùng chỉ báo này giảm xuống dưới 2.0, theo xu hướng Long là vào ngày 26 tháng 11 năm 2020. Kết quả không tốt cho bên Short, vì Bitcoin đã tăng 64% trong 30 ngày sau đó.

Crypto Twitter cho biết giá Bitcoin đang tăng lên, nhưng dữ liệu cho thấy ngược lại

Tỷ lệ cho vay USDT / BTC trên sàn OKExNguồn: OKEx

Bất cứ khi nào các trader vay Tether và stablecoin, họ có thể sẽ Long trên tiền điện tử. Mặt khác, việc vay Bitcoin chủ yếu được sử dụng cho các vị thế Short.

Về mặt lý thuyết, bất cứ khi nào tỷ lệ cho vay USDT / BTC tăng lên, thị trường sẽ có xu hướng tăng giá. Tỷ lệ tại sàn giao dịch OKEx chạm đáy ở mức 3,5 vào ngày 20 tháng 5, có lợi cho các lệnh Long, nhưng nó nhanh chóng quay trở lại mức 5,5. Do đó, không có bằng chứng về một phong trào đáng kể ủng hộ các giao dịch Short trên thị trường margin.

Xem thêm:  Đây là cách miner Bitcoin đang kiếm được 1 triệu đô la mỗi giờ

Funding rate trên hợp đồng tương lai vĩnh viễn vẫn không đổi

Giá giao dịch trên hợp đồng tương lai vĩnh viễn rất gần với các sàn giao dịch giao ngay thông thường, làm cho cuộc sống của các trader bán lẻ dễ dàng hơn rất nhiều vì họ không còn cần phải tính phí bảo hiểm hợp đồng tương lai nữa.

Điều kỳ diệu này chỉ có thể đạt được bằng funding rate được tính từ các lệnh Long (người mua) khi yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, khi tình hình đảo ngược và lệnh Short (người bán) bị lạm dụng đòn bẩy quá mức, funding rate sẽ âm, và họ trở thành người trả phí.

Crypto Twitter cho biết giá Bitcoin đang tăng lên, nhưng dữ liệu cho thấy ngược lại

Funding rate 8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn BitcoinNguồn: Bybt

Như được hiển thị ở trên, funding rate hầu như không đổi kể từ ngày 19 tháng 5. Nếu nhu cầu Short có sự gia tăng lớn, thì chỉ báo sẽ phản ánh động thái này.

Tỷ lệ Put-to-Call quyền chọn vẫn tăng

Quyền chọn mua (call option) cung cấp cho người mua sự bảo vệ về giá tăng và quyền chọn bán (put option) thực hiện ngược lại. Điều này có nghĩa là các trader nhắm đến chiến lược từ trung lập đến giảm giá thường sẽ dựa vào quyền chọn bán. Mặt khác, quyền chọn mua được sử dụng phổ biến hơn cho các vị thế tăng giá.

Crypto Twitter cho biết giá Bitcoin đang tăng lên, nhưng dữ liệu cho thấy ngược lại

Tổng hợp tỷ lệ put-to-call BitcoinNguồn: CryptoRank

Hãy chú ý đến cách các quyền chọn mua từ trung lập đến tăng giá nhiều hơn mức bảo vệ gần 90%. Nếu các trader chuyên nghiệp và cá voi dự đoán một sự sụp đổ của thị trường, tỷ lệ này sẽ có tác động tích cực.

Các nhà đầu tư không nên đưa ra quyết định giao dịch dựa trên một chỉ báo duy nhất, vì các thị trường và sàn giao dịch còn lại có thể không chứng thực điều đó. Hiện tại, hoàn toàn không có dấu hiệu nào cho thấy những người chơi nặng ký đang đặt cược vào các vị thế Short Bitcoin.

Theo Cointelegraph