Crypto trị giá 700 triệu đô la này sắp halving lần đầu tiên sau Bitcoin 6 tháng

Vào tháng 5, Bitcoin đã halving phần thưởng khối, vốn dĩ là một sự kiện rất được mong đợi. Số lượng coin khai thác trên mỗi khối đã bị giảm một nửa, khiến nhiều người kỳ vọng giá sẽ tăng đột biến vì nguồn cung BTC về mặt kỹ thuật được cho là giảm so với nhu cầu.

halving

Kể từ khi halving, Bitcoin tăng 70 đến 80% so với đồng đô la Mỹ, với nhu cầu ngày càng cao khiến giá trị của nó cũng tăng theo.

Đây cũng là lý do tại sao các nhà phân tích hiện theo dõi sát sao halving đầu tiên của Zcash, là fork Bitcoin do Zooko Wilcox giới thiệu, tập trung vào quyền riêng tư của người dùng. Halving có tác động đến thị trường tiền điện tử giảm dần qua các lần, vì vậy lần giảm phần thưởng đầu tiên của Zcash được kỳ vọng là một trong những lần quan trọng nhất.

Như nhà phân tích nổi tiếng và nhà đầu tư DeFi Qiao Wang gần đây nhận xét:

“Cũng là một lời nhắc nhở thân thiện cho halving ZEC trong một tháng nữa. Không giống như halving thứ 3 của BTC đã hoàn toàn bị thổi phồng, halving ZEC đầu tiên có lẽ rất quan trọng”.

Chỉ còn vài ngày nữa là halving ZCash

Halving ZCash hiện chỉ còn chưa đầy 3 ngày nữa. Khi halving được kích hoạt, miner (thợ đào) crypto trị giá 700 triệu đô la này sẽ thấy phần thưởng khối của họ bị giảm một nửa.

Về lý thuyết, sự kiện sẽ dẫn đến giá cao hơn: phần thưởng khối giảm 50% có nghĩa là miner có ít hơn 50% coin để bán hàng ngày. Giả sử nhu cầu đối với ZEC tăng lên, khi đó giá sẽ tăng theo thời gian, tránh mọi cú sốc cung.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Ryan Watkins tại Messari, điều này có thể không đúng. Dữ liệu on-chain cho thấy có lý do để tin rằng miner chỉ chiếm một phần nhỏ áp lực bán đã khiến ZEC sụp đổ nghiêm trọng trong những năm qua:

Xem thêm:  Phí giao dịch ETH giảm xuống thấp nhất trong 49 ngày khi DeFi giảm

“Giả sử miner bán tất cả ZEC khai thác, thì về mặt lịch sử họ vẫn chỉ chiếm ít hơn 5% khối lượng giao dịch hàng ngày của ZEC trong năm qua. Biện pháp này không hoàn hảo, nhưng nó là một bằng chứng đủ tốt để cho thấy miner không phải là yếu tốchính đang kìm hãm ZEC”.

Altcoin này mang tiếng xấu vì đã liên tục giảm sau khi giao dịch cao hơn Bitcoin vào lúc mới ra mắt 4 năm trước.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tin ZEC thực sự có một đề xuất giá trị lâu dài khả thi. Nhà đầu tư DeFi và tiền điện tử ẩn danh “DgnTec” gần đây đã nói:

“Tôi đang thay đổi suy nghĩ về ZEC. Nhu cầu về SOV riêng tư thậm chí còn rõ ràng hơn ở DeFi, nơi những cá voi giao dịch công khai, dễ bị ảnh hưởng bởi những người đi trước và những người quan sát tín hiệu”.

CEO Ryan Selkis của Messari đã lặp lại nhận xét này vào tháng 10. Anh nghĩ ZEC có khả năng trở thành người chiến thắng trong chu kỳ tăng giá do “pool riêng tư chủ động tham gia/không tham gia tạo động lực với các nhà quản lý đồng thời sửa chữa khả năng thay thế lâu dài (không giống như sửa chữa trong BTC)”.

Theo Cryptoslate