Crypto Patent Alliance thắc mắc về khiếu nại bản quyền Whitepaper của Craig Wright

Vào tháng 1, Craig Wright tự xưng Satoshi Nakamoto đã yêu cầu các luật sư của mình gửi thư đến một số trang web như bitcoin.org để xóa Whitepaper (sách trắng) Bitcoin được lưu trữ trên các cổng web này. Vào ngày 31/1, chủ sở hữu của bitcoin.org Cobra tuyên bố rằng anh ta đã bị một người ủng hộ BitcoinSV đe dọa sau khi người này phát hiện ra số điện thoại của anh. Hơn nữa, tổ chức Crypto Open Patent Alliance (COPA) đã gửi thư tới nhóm pháp lý của Wright để tìm kiếm thêm thông tin về các khiếu nại quyền sở hữu bản quyền.

Craig Wright

Craig Wright – Người tự xưng là Satoshi Nakamoto

Cobra từ chối ngừng lưu trữ Whitepaper Bitcoin, bị người ủng hộ BitcoinSV đe dọa

Cách đây không lâu, các luật sư của Craig Wright đến từ công ty luật Ontier LLP đã gửi thư cho các trang web yêu cầu họ xóa Whitepaper Bitcoin. Tuyên bố này tất nhiên đã vấp phải tranh cãi và chủ sở hữu của trang web bitcoin.org từ chối gỡ file xuống.

Vào ngày 3/2/2021, chủ sở hữu bitcoin.org, người tự gọi mình là ‘Cobra’ cho biết “hôm nay là hạn chót để tôi ngừng lưu trữ Whitepaper, nếu không tôi sẽ bị kiện. File hiện vẫn còn”. Ba ngày trước thời hạn, Cobra cũng nói rằng anh đã nhận được lời đe dọa giết chết từ một người ủng hộ BitcoinSV (BSV).

Cobra tweet:

“Tôi đã nhận được lời đe dọa giết chết từ một người nào đó có liên quan đến cộng đồng BSV. Người này bằng cách nào đó đã phát hiện ra một trong những số điện thoại kinh doanh của tôi, gọi điện cho tôi và nói rõ rằng họ sẽ ‘bắn tôi vô tội vạ’ khi tìm thấy thông tin cá nhân của tôi”.

Bên cạnh đó, rất nhiều trang web lưu trữ Whitepaper Bitcoin bất chấp các nỗ lực pháp lý của Wright. Không chỉ có các công ty tham gia phong trào mà trang web về cư trú điện tử của Estonia hiện cũng đăng tải Whitepaper và Jehudi Castro, cố vấn của Tổng thống Colombia đã thêm Whitepaper vào trang web của chính phủ Colombia.

COPA thắc mắc về khiếu nại bản quyền của Wright

Hơn nữa, tổ chức Cryptocurrency Open Patent Alliance (COPA) cũng đã tham gia.

COPA đã gửi một lá thư đến công ty luật Ontier LLP và nói rằng tổ chức này sẽ cần thêm bằng chứng củng cố các tuyên bố của Wright. Có tổng cộng 9 câu hỏi, trong đó dựa trên cơ sở nào để khẳng định Wright là Nakamoto và tác giả của Whitepaper.

Square Crypto cho biết:

“Chúng tôi không quan tâm ai đã tạo ra Bitcoin, chỉ quan tâm những người không phải”.

COPA hỏi ngày chính xác Wright được cho là đã viết Whitepaper và vị trí của anh ta vào thời điểm đó. Tổ chức yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến bất kỳ ai có thể đã giúp tác giả Whitepaper và hỏi thêm liệu khách hàng của Ontier có giữ bản quyền kể từ khi nhận là tác giả hay không.

Xem thêm:  OpenSea huy động thành công 23 triệu đô la vòng Series A do Andreessen Horowitz dẫn đầu

Tổ chức sẽ dành cho Wright và Ontier khoảng 2 tuần để trả lời các câu hỏi và thư. Sau bức thư COPA, CEO Jack Dorsey của Square Inc. đã tweet lại bức thư và nói “100%”. Cobra cũng đã tweet lại bức thư của COPA và tweet của Square Crypto.

Các khiếu nại về bằng sáng chế và bản quyền của Wright không được cộng đồng tiền điện tử nói chung đón nhận

Rất nhiều người hâm mộ tài sản kỹ thuật số, ủng hộ các tài sản tiền điện tử khác ngoài Bitcoin không hài lòng với những động thái gần đây nhất của Wright. Ngay cả những người ủng hộ BCH cũng không muốn làm gì với hệ sinh thái BSV nói chung vì tất cả các mối đe dọa pháp lý và bản quyền/bằng sáng chế.

Một tài khoản Twitter viết:

“Tôi không sử dụng Bitcoin SV vì tôi không muốn dùng phí giao dịch Bitcoin của mình để hỗ trợ một số công ty đang điều hành chương trình bằng cách phá hủy các dự án khác, lợi ích công cộng trong lĩnh vực Bitcoin và các nơi khác trong tiền điện tử thông qua trolling bản quyền cộng với bằng sáng chế hoặc thậm chí tệ hơn”.

Nhà phát triển blockchain Jonathan Silverblood trả lời tweet trên:

“Đây cũng là một trong những mối quan tâm mạnh mẽ của tôi với BSV. Dù tôi cảm thấy mình được nhiều thành viên trong cộng đồng chào đón nhưng tôi vẫn không cảm thấy được chào đón trong toàn bộ hệ sinh thái đó”.

Đây là một lập luận phổ biến chống lại hệ sinh thái BSV và có vẻ như những người ủng hộ giao thức này không thể tiếp tục mà không có sự lãnh đạo của Wright. Nhiều người ủng hộ BSV (không phải tất cả) hết lòng tin rằng Wright thực sự là Satoshi Nakamoto và cũng đã ủng hộ các khiếu nại về bản quyền.

Theo News Bitcoin