Covid-19 đã làm nhà đầu tư nhỏ lẻ run sợ nhưng các cá voi lại mua thêm rất nhiều Bitcoin

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, các nhà đầu tư Bitcoin bán lẻ và tổ chức đã có những cách tiếp cận rất khác nhau, nghiên cứu mới từ OKEx Insights và Catallact cho thấy.

Nghiên cứu xem xét dữ liệu giao dịch on-chain BTC từ tháng 1 đến đầu tháng 8 năm 2020, cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ phần lớn đã rút lui và chờ đợi cơ hội mới với Bitcoin. Mặt khác, các nhà đầu tư tổ chức lớn hơn thì lại tích lũy Bitcoin. Báo cáo không tính đến các giao dịch trong tháng 8 và tháng 9 khi giá giảm.

Các giao dịch bán lẻ, được tính là ít hơn 0,1 BTC, tạo nên phần lớn chuyển động của BTC và theo dõi chặt chẽ hơn các biến động giá. Báo cáo lưu ý rằng những nhà đầu tư này có xu hướng dễ dàng rời bỏ thị trường trong thời điểm biến động mạnh và giá giảm mạnh.

Số lượng giao dịch BTC nhỏ hàng ngày đã giảm và thực hiện phương pháp chờ và xem khi giá BTC đạt 10.000 đô la vào tháng 5 Nguồn: Catallact

Dựa trên dữ liệu, các giao dịch bán lẻ giảm và đi chệch khỏi xu hướng của giá – cho thấy rằng các nhà đầu tư bán lẻ đã áp dụng phương pháp chờ và xem BTC là khoảng thời gian tích lũy sau sự cố sụp đổ thị trường vào khoảng tháng 5.

Các giao dịch trung bình, do những người khai thác và những người chơi bán lẻ lớn hơn thì thận trọng hơn khi đại dịch bắt đầu. Nhưng có vẻ như hành vi này chỉ kéo dài cho đến tháng 6 khi hoạt động bắt đầu trở lại.

Khi dữ liệu di chuyển để theo dõi các giao dịch trên 1.000 BTC trở nên thú vị. Khi BTC đạt đến mức 10.000 đô la, số lượng giao dịch từ 1.000 đến 5.000 BTC tiếp tục tăng kể từ cuối tháng 6 ngay cả khi giá bắt đầu củng cố.

“Xu hướng tăng này cho thấy khả năng các tổ chức hoặc những người chơi lớn đã tích lũy BTC khi các biện pháp kích thích kinh tế từ các ngân hàng trung ương thúc đẩy việc mua tài sản an toàn. Tuy nhiên, bởi vì chúng tôi không thể phân biệt rõ ràng hoạt động thực tế đã diễn ra với số lượng giao dịch đơn thuần, nên điều này chỉ là một khả năng suy đoán, ”báo cáo lưu ý.

Xem thêm:  BlockFi đang cố gắng lấy lại Bitcoin sau khi vô tình gửi nhầm vào tài khoản người dùng

Các giao dịch từ 5.000 BTC trở lên cũng tăng đột biến từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 7, điều này khiến các nhà nghiên cứu đưa ra hai kết luận tiềm năng: các sàn giao dịch tiền điện tử có thể đã chuyển tiền sang các ví khác nhau vì những lý do khác nhau, rất có thể là bảo mật hoặc các nhà đầu tư tổ chức lớn đã tham gia thị trường và BTC tích lũy với dự đoán giá tăng. Báo cáo lưu ý tác động của Covid-19 đối với thị trường toàn cầu có thể khiến các nhà đầu tư lớn chuyển sang sử dụng BTC như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát.

Số lượng giao dịch từ 5.000 đến 10.000 BTC đã tăng đáng kể trong suốt mùa hè hợp nhất giá của Bitcoin Nguồn: Catallact

Báo cáo của OKEx cho thấy những tháng đầu tiên của đại dịch đã ảnh hưởng đến cách mọi người di chuyển trong thị trường, đặc biệt là khi các nhà đầu tư bán lẻ quay trở lại để chờ đợi giá trở lại bình thường. Mặt khác, các nhà đầu tư lớn đã mua vào và bắt đầu tích lũy BTC.

Đúng là, những tay chơi lớn thường có cách làm đi ngược lại với suy nghĩ của đám đông.

Vi Tiểu Bảo

Theo Cointelegraph