Cortex là gì?

Cortex (CTXC) là một nền tảng AI phi tập trung được xây dựng trên blockchain với mục đích tạo ra một nền tảng blockchain công khai. Cortex cho phép sử dụng thuật toán AI để hỗ trợ các hợp đồng thông minh, điều đó có nghĩa là nó cũng có thể sử dụng CTXC để thêm AI vào các hợp đồng thông minh. Ngoài ra, Cortex cũng tạo ra một cơ chế khuyến khích cho sự hợp tác tập thể, cho phép mọi người tùy chỉnh nếu có lỗi và tối ưu hóa các mô hình trong Cortex. Họ sẽ nhận được một số phần thưởng nhất định khi có đóng góp cho nền tảng. Tất cả các công việc trên nhằm giúp CTXC cung cấp các mô hình AI tiên tiến nhất trên blockchain.

Các đặc điểm của Cortex

Hợp đồng AI thông minh: Cortex cho phép người dùng viết các chương trình liên quan đến AI trên blockchain, sau đó gửi chương trình tới các hợp đồng thông minh khác sau khi được xác nhận.

Máy ảo Cortex: Cortex có máy ảo riêng gọi là Máy ảo CTXC (CVM). Ngôn ngữ của CVM tương thích hoàn toàn với Máy ảo ETH (EVM) và hỗ trợ kiến ​​thức để suy luận.

Đồng thuận suy luận Cortex: Khi người dùng bắt đầu giao dịch bằng hợp đồng, tất cả các node trong nền tảng cần thực hiện code hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh CTXC khác với hợp đồng thông minh thông thường vì “hợp đồng thông minh” CTXC có thể được trang bị kiến ​​thức để suy ra một kết quả nhất định. Và sau đó, tất cả các node cần phải đồng ý với kết quả của suy luận này. Điều này tạo ra sự đồng thuận.

Mô hình kiến nghị bộ khung: Cortex cũng cung cấp giao diện kiến nghị để làm quen với giải pháp off-chain, bao gồm kiến nghị đến máy ảo, để giải thích hướng dẫn cho các mô hình. Điều này tạo ra một cầu nối giữa các nhà cung cấp điện toán và thuật toán, cho phép giao dịch và hợp tác giữa những người tham gia trong hệ sinh thái Cortex.

Khung suy luận thông minh Cortex: Các nhà nghiên cứu về máy học trên toàn thế giới có thể tải lên các mô hình dữ liệu tương ứng, được đào tạo tốt trên lớp lưu trữ CTXC. Sau đó, những người dùng cần các mô hình AI này có thể suy luận bằng cách sử dụng các mô hình, sau đó trả tiền cho các nhà cung cấp.

Xem thêm:  DIA là gì?

Đội ngũ phát triển

Cortex có trụ sở tại Singapore. Đội ngũ phát triển bao gồm nhiều con người tài năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các thành viên chủ chốt của dự án bao gồm:

Ziqi Chen (CEO): Chen là nhà đồng sáng lập Waterhole.io với bằng cử nhân từ Đại học Tsinghua trong lĩnh vực Xây dựng, và hai bằng thạc sĩ kỹ thuật, một về kỹ thuật Xây dựng và một về học máy.

Weiyang Wang (CTO): có nhiều bề dày kinh nghiệm. Wang từng giành giải nhất trong Fintech Hackathon, Dorahacks 2017 và có bằng Thạc sĩ của Khoa Thống kê tại Đại học Chicago, cử nhân Kinh tế và Kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Tshinghua.

Yang Yang (Kỹ sư trưởng về blockchain): Yang là nhà đồng sáng lập Waterhole.io. Anh tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa chuyên ngành Khoa học máy tính.

Các thành viên khác của đội ngũ là Xiao Yan, Amy Chen, Wentao Tian,…

Kết luận

CTXC là một loại crypto và hoạt động trên nền tảng Ethereum với nhiệm vụ cung cấp các mô hình học máy hiện đại trên blockchain, trong đó người dùng có thể suy luận bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh trên blockchain CTXC. Nó cho phép người dùng viết các chương trình học máy trên blockchain và gửi các tương tác phụ thuộc vào các hợp đồng khác. CTXC khác với các hợp đồng thông minh thông thường ở chỗ nó có thể bao hàm cả các hướng dẫn suy luận, và sau đó tất cả các node cần phải đồng ý với kết quả được suy luận.

Bạn có thể xem giá CTXC tại đây.

Hạnh Bùi

Theo AZCoin News