Cộng đồng Ethereum đang bất đồng về các giải pháp kiểm duyệt giao dịch

Cộng đồng Ethereum hiện đang bất đồng trong việc tìm kiếm phương pháp đối phó tốt nhất với mối đe dọa kiểm duyệt giao dịch ở cấp độ giao thức sau các lệnh trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ đối với các địa chỉ liên kết với Tornado Cash.

Các mối đe dọa kiểm duyệt giao dịch trên Ethereum

Trong tuần trước, các thành viên cộng đồng Ethereum đã đề xuất social slashing hoặc thậm chí là soft fork do người dùng kích hoạt (UASF) để đối phó với kiểm duyệt cấp độ giao thức trên Ethereum. Một số người gọi đó là một “cái bẫy”, gây hại nhiều hơn lợi. Một số khác thì xem đây là liệu pháp cần thiết để cung cấp “tính trung lập đáng tin cậy và các thuộc tính kháng kiểm duyệt” trên Ethereum.

Cuộc tranh luận sôi nổi diễn ra sau khi công cụ khai thác Ethereum, Ethermine, quyết định ngừng xử lý các giao dịch từ Tornado Cash. Điều này đã khiến các thành viên của cộng đồng Ethereum lo lắng về điều sẽ xảy ra khi các trình xác thực tập trung khác cũng làm như vậy.

Cộng đồng Ethereum cũng đang tranh luận về mức độ hiệu quả của social slashing trong việc chống lại sự kiểm duyệt trên mạng lưới Ethereum. Vì chiến lược này có thể dẫn đến sự phân tách chain (split) với một số trình xác thực xử lý các giao dịch trên chain không kiểm duyệt và những người khác chỉ xác thực chain tuân thủ OFAC.

Social slashing là quá trình theo đó trình xác thực có một tỷ lệ phần trăm cổ phần bị cắt giảm nếu không xác thực chính xác các giao dịch đến hoặc hành động không trung thực. Điều này có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng nếu các cơ quan quản lý yêu cầu các dịch vụ staking tập trung lớn như Coinbase và các pool tập trung lớn khác, cùng stake hơn 50% ETH trong chain Ethereum Beacon 2.0 để chỉ xác nhận các chain tuân thủ OFAC.

Nhà sáng lập Cyber ​​Capital, Justin Bons, lập luận rằng slashing “là một cái bẫy”, “thể hiện rủi ro lớn hơn quy định OFAC” và sẽ không phải là giải pháp khả thi để giải quyết kiểm duyệt ở cấp độ giao thức. Theo Bons, các sàn giao dịch slashing trên mạng xã hội có thể “tước bỏ tiền gửi của người dùng vô tội”, điều này sẽ “vi phạm quyền sở hữu của họ”.

Xem thêm:  LINK ‘tĩnh lặng’ như stablecoin và breakout có thể thay đổi câu chuyện đó không?

Bons cũng cho biết quá nhiều trình xác thực tuân thủ việc thực thi pháp luật trên Ethereum sẽ “dẫn đến sự phân tách chuỗi”, tại thời điểm đó “các nhà kiểm duyệt bắt đầu bỏ qua hoặc không chứng thực các block chứa các TX vi phạm OFAC”.

Trong khi đó, nhà phát triển Geth Marius Van Der Wijgen cũng chia sẻ một quan điểm tương tự khi nói rằng việc duy trì kiểm duyệt trên mạng Ethereum nên là ưu tiên cao nhất của cộng đồng Ethereum:

“Nếu chúng tôi cho phép kiểm duyệt các giao dịch của người dùng trên mạng, về cơ bản chúng tôi đã thất bại. Nếu cho phép người dùng bị kiểm duyệt trên Ethereum thì toàn bộ công sức trở nên vô nghĩa và tôi sẽ rời khỏi hệ sinh thái. Tôi nghĩ rằng khả năng chống kiểm duyệt là mục tiêu cao nhất của Ethereum và không gian blockchain nói chung. Vì vậy, nếu chúng ta thỏa hiệp, theo ý kiến ​​của tôi, sẽ không còn gì nữa”.

Nhà nghiên cứu tiền điện tử Eric Wall nói thêm rằng cho đến nay, khả năng chống kiểm duyệt đã đóng vai trò cốt lõi trên mạng lưới Ethereum và mặc dù chúng ta đang thấy một số kiểm duyệt ở giao diện người dùng, sẽ chỉ trở nên tồi tệ nếu kiểm duyệt bắt đầu xảy ra trên chính Ethereum.

Tornado Cash là nguyên nhân chính gây ra sự cố kiểm duyệt đã khiến cộng đồng Ethereum lao đao trong hơn một tuần nay.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph