Cộng đồng crypto kêu gọi Donald Trump ân xá cho nhà sáng lập Silk Road Ross Ulbricht, Snowden và Assange

Nhiều người đang kêu gọi Donald Trump ân xá cho người sáng lập Silk Road trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20/1.

Chỉ 43 ngày trước khi Joe Biden nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ, cộng đồng crypto đang kêu gọi Donald Trump sử dụng quyền lực của mình để ân xá cho người sáng lập Silk Road, Ross Ulbricht.

Trong một tweet gần đây từ Jason Williams, người đồng sáng lập Morgan Creek Digital Assets đã kêu gọi ông Trump “làm điều đúng đắn” bằng cách ân xá cho Ulbricht cũng như người thổi còi nổi tiếng Edward Snowden. Peter McCormack của podcast What Bitcoin Did đã tiếp nối vài ngày sau đó, thêm người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange vào danh sách những người nên được ân xá.

“Quà tặng của Donald Trump với tư cách là tổng thống có thể được ghi nhớ một cách khác nếu ông ta ân xá:
– Ross Ulbricht (@RealRossU)
– Julian Assange
– Edward Snowden

Người dân sẽ được hưởng lợi từ điều này”.

Snowden, Ulbricht và Assange, nằm trong danh sách được giới thiệu bởi các cố vấn, chuyên gia để gửi tới tổng thống khi ông Trump chỉ còn ít ngày tại Nhà Trắng.

Ulbricht, người sáng lập thị trường dark web Silk Road, hiện đang thụ án hai bản án chung thân mà không có khả năng được ân xá sau khi bị kết tội cấp liên bang về rửa tiền, hack hệ thống máy tính và âm mưu vận chuyển chất ma túy.

Snowden là cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), đã rời Hoa Kỳ vào năm 2013 và đang tị nạn ở Nga. Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội anh ta vi phạm Đạo luật gián điệp năm 1917 và trộm cắp tài sản của chính phủ. Kể từ đó, anh đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga.

Mặc dù mang quốc tịch Úc, Assange đã phải đối mặt với cáo buộc từ nhiều quốc gia, bao gồm cả cáo buộc tấn công tình dục ở Thụy Điển. Năm 2019, Hoa Kỳ buộc tội ông ta vi phạm Đạo luật gián điệp năm 1917 liên quan đến việc tiết lộ các tài liệu do nhà phân tích tình báo quân đội Hoa Kỳ Chelsea Manning cung cấp trên WikiLeaks. Assange hiện đang ở trong một nhà tù ở Vương quốc Anh, chờ quyết định dẫn độ tới Hoa Kỳ.

Theo quyết định của tòa án tối cao, quyền của Tổng thống Mỹ trong việc ân xá cho ai đó là “không giới hạn”, mặc dù phán quyết này đang được đặt câu hỏi trên các phương tiện truyền thông trong bối cảnh có tin đồn ông Trump đang xem xét các lệnh ân xá lớn trước khi rời Nhà Trắng vào ngày 20/1. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, ông Trump đã ân xá, giảm nhẹ hoặc hủy bỏ bản án đối với 45 cá nhân bị buộc tội cấp liên bang. So với các đời tổng thống trước thì đây là một con số cực kỳ ít ỏi. Tổng thống Obama đã ân xá cho 212 người trong 2 nhiệm kỳ 4 năm của mình. Tổng thống Mỹ không được quyền ân xá tội phạm cấp tiểu bang.

Xem thêm:  Polygon (MATIC) vượt qua Binance Smart Chain khi nói đến số lượng giao dịch hàng ngày

Danh sách số người được các tổng thống Mỹ ân xá trong nhiệm kỳ của mình Nguồn: thoughtco.com

Bởi vì không giới hạn về số lượng ân xá cấp liên bang mà Donald Trump có thể ban hành, nên việc quyết định ai sẽ nhận ân xá có thể chỉ đơn giản là phản ứng trước sự phản đối kịch liệt của công chúng hoặc sở thích cá nhân. Trump cho biết vào tháng 8 rằng, ông sẽ bắt đầu xem xét việc ân xá cho Snowden, trong khi luật sư của Assange nói rằng một nghị sĩ Đảng Cộng hòa trước đó đã gửi đơn kiến nghị ân xá tới tổng thống. Mặc dù Snowden là người có thể nhận được ân xá, nhưng anh ta đã vận động cho Assange được nhận ân xá thay vì chính mình, trong trường hợp chỉ có một lệnh ân xá được ký.

Không có tuyên bố chính thức nào từ Trump và thời gian không còn nhiều, cộng đồng crypto dường như hy vọng đưa Assange, Snowden, Ulbricht hoặc cả ba người lên đầu danh sách, hoặc ít nhất là nổi bật trên Twitter, để thu hút sự chú ý của tổng thống.

“Đã đến lúc Donald Trump hướng về Snowden, Assange, Ross Ulbricht và tất cả những người khác phải ngồi tù vì là nạn nhân của tội ác.

“Tổng thống Trump nên ân xá cho Edward Snowden và Julian Assange trước khi ông rời nhiệm sở”.

Không phải tất cả người dùng tiền điện tử đều háo hức muốn thấy Ulbricht tự do, do bản chất gây tranh cãi của Silk Road như một công cụ hỗ trợ cho việc mua bán ma túy. Đây cũng là nguyên nhân chính mà Bitcoin bị gán cho như là một loại tiền tệ của tội phạm.

Jax Draper nói: “Tôi sẽ không bao giờ hiểu tại sao nhiều người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin lại mong muốn ân xá cho Ross Ulbricht. Tôi chỉ có thể cho rằng bạn chưa xem xét trường hợp Silk Road. Tôi tin rằng anh ấy đã từng rất cực đoan và có thể đã thay đổi, nhưng điều này rất xa với sự vô tội.”

Theo Cointelegraph