Cộng đồng crypto dậy sóng tranh cãi về việc có nên vay tiền ngân hàng mua Bitcoin hay không

Với việc Bitcoin gần đây đã trở lại mức giá cao nhất mọi thời đại, một số Bitcoiners đã bắt đầu vay ngân hàng để mua thêm Bitcoin và các altcoin khác. Trong khi điều này có vẻ như là một con đường tắt để trở nên giàu có đối với một số người, những người khác lại coi những động thái tài chính như vậy là ngu ngốc, do sự biến động giá có phần hoang dã trong không gian crypto.

Trong một tweet hôm thứ Sáu từ Peter McCormack, podcaster What Bitcoin Did cho biết anh ta đã mua 2,55 Bitcoin bằng khoản vay 46.250 USD và sẽ phải trả lại hơn 57.800 USD trong vòng sáu năm, tương ứng với lãi suất 25% trong sáu năm (một mức giá siêu siêu rẻ nếu so với lãi suất vay ngân hàng trung bình từ 10% tại Việt Nam).

McCormack nói: “Vào tháng 12 năm 2026, nếu Bitcoin ở mức 22.669,35 đô la, tôi sẽ hòa vốn. Tôi muốn vay thêm nhiều hơn nữa, dòng tiền của tôi có thể dễ dàng trả nợ 800 đô la hàng tháng, nhưng đây là giới hạn mà tôi được ngân hàng cho vay sau khi xuất hiện ý tưởng trong vài phút.”

McCormack, một nhân vật nổi tiếng trong không gian tiền điện tử, nói rằng anh ấy có đủ khả năng chịu đựng để mất số tiền từ khoản đầu tư Bitcoin. Mặc dù anh đang kiếm được thu nhập từ podcast của mình, nhưng danh mục đầu tư của anh ấy cũng bị ảnh hưởng vào “mùa đông crypto 2018″. Vào thời điểm đó, anh ấy tweet rằng mình đã “biến 32.000 đô la thành 1,2 triệu đô la, nhưng rồi sau đó lại mất gần như tất cả”.

Vitalik Buterin thì không ủng hộ các khoản vay như vậy. Người đồng sáng lập Ethereum tiết lộ trong một tweet rằng anh ấy đã bán một nửa số BTC nắm giữ vào năm 2013 khi mình “chỉ có vài nghìn đô la giá trị ròng” thay vì vay ngân hàng để mua thêm tiền điện tử. Anh cũng khuyên đừng ai vay tiền để mua ETH hoặc bất kỳ tài sản Ethereum nào.

Những người đam mê tiền điện tử dường như có quan điểm khác nhau khi nói đến các nhà đầu tư không giàu có, phải vay ngân hàng để mua tiền điện tử. Một Redditor tuyên bố đã đi vay tiền vào cuối tháng 9 khi giá Bitcoin dưới 11.000 đô la, ngày hôm qua nói rằng mình đang “vay nhiều hơn” khi giá bây giờ là hơn 19.000 đô la.

Xem thêm:  Thị trường Bitcoin và ETH đang tái thiết lập vị trí, theo gã khổng lồ đầu tư tiền điện tử Pantera

“Vay tiền để mua BTC ở giá 11K là một động thái thông minh,” người dùng Reddit Yung-Split cho biết về khoản đầu tư. “Nhưng hãy cực kỳ thận trọng khi làm việc đó bây giờ. Men say chiến thắng hôm nay có thể dễ dàng hủy hoại bạn nếu một ngày nào đó bạn sẽ phải bán BTC ở đáy để trả nợ số tiền vay.”

Redditor Grimeflea nói: “Những gì bạn đã làm là đánh bạc và bạn đã gặp may. Vì may mắn nên bạn nghĩ rằng mình rất tài giỏi và đã làm đúng. Tâm lý này sẽ thiêu cháy bạn không bao lâu nữa… Bất cứ ai nghĩ rằng mình có thể đầu tư một cách thông minh bằng tiền của người khác đều là một kẻ ngốc.”

BlogDeFi đã đưa tin vào tháng 6 rằng một tiếp viên hàng không người UAE có nguy cơ phải ngồi tù và nợ nần chồng chất sau khi anh ta không thể trả khoản vay 100.000 USD với Ngân hàng Emirates Islamic. Lý do là anh đu đỉnh BTC năm 2017 bằng số tiền đi vay.

Chúng tôi luôn khuyên tất cả các bạn đọc, đặc biệt là các bạn mới tham gia thị trường, đừng bao giờ đầu tư quá số tiền bạn có, phải đảm bảo nếu đen đủi nhất, thì số tiền đó không ảnh hưởng tới cuộc sống của mình. Phải đặt nó vào danh mục đầu tư “rủi ro cao” để dự phòng trường hợp xấu. Đặc biệt không nên vay mượn vì lãi suất rất cao so với tiền lãi bạn có thể thắng. Cũng đừng bao giờ nhận mua hộ, đầu tư hộ cho bất kì ai, bởi nếu khi thua lỗ, bạn sẽ không chỉ mất tiền mà còn mất cả danh tiếng cùng bạn bè, người thân. Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc sảy ra.

Vi Tiểu Bảo

Theo Cointelegraph