Cộng đồng Cosmos vừa thu hồi token của cá voi Juno, đánh dấu cột mốc quản trị on-chain

Các thành viên cộng đồng blockchain Juno đã bỏ phiếu thu hồi tất cả 50.000 token JUNO bị cáo buộc là bất chính của một thành viên 24 tuổi trong một động thái có thể gây chia rẽ lâu dài quan điểm về quản trị phi tập trung.

Các thành viên của cộng đồng blockchain trực tuyến dựa trên Cosmos đã bỏ phiếu thu hồi token JUNO của người dùng Takumi Asano.

Asano (24 tuổi) bị cáo buộc thao túng airdrop để nhận được nhiều token JUNO hơn số mà anh ta được hưởng, dẫn đến 72% cộng đồng bỏ phiếu tịch thu token mà anh ta tuyên bố là thuộc về một nhóm đồng đầu tư.

Quyết định thu hồi token đánh dấu một mốc quan trọng trong lĩnh vực quản trị on-chain, vì đây là lần đầu tiên cộng đồng có thể thay đổi số dư của người dùng.

Đề xuất 16 về cơ bản là đề xuất đánh giá tâm lý của người dùng về tình huống của Asano, được soạn thảo vào giữa tháng 3. Công chúng đã phản đối vì lo sợ sẽ làm hỏng tính bất biến hoặc sự tin cậy của hệ thống. Khi các thành viên của cộng đồng Juno bỏ phiếu cho Đề xuất 16, họ không có quyền thu hồi token.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu mới này thu hút được 72% đa số. Theo đó, các token bị thu hồi.

Asano tích lũy JUNO như thế nào?

Juno, một blockchain công khai trong hệ sinh thái Cosmos, cung cấp môi trường sandbox để triển khai các hợp đồng thông minh có khả năng tương tác. Là mạng hợp đồng thông minh layer 1, nó loại bỏ các nút thắt của hợp đồng thông minh thế hệ đầu tiên, chẳng hạn như khả năng mở rộng hạn chế và chi phí triển khai, thực thi cao.

Khi Juno ra mắt, những người sáng tạo đã trao token JUNO cho người stake ATOM trên blockchain Cosmos Hub. Theo whitepaper (sách trắng), nền kinh tế token (tokenomics) của JUNO được thiết kế để kích thích và thúc đẩy nền kinh tế tự duy trì của các nhà phát triển, trình xác thực và người ủy quyền.

Mặt khác, token ATOM là token quản trị chịu trách nhiệm về các quyết định phát triển sự tham gia của cộng đồng trong Cosmos. Nhóm nhà đầu tư của Asano đã stake ATOM, dẫn đến việc anh ta vượt quá hạn ngạch tối đa 50.000 JUNO, một giới hạn được áp dụng để ngăn người dùng có quá nhiều quyền biểu quyết.

Vào thời điểm viết bài, giá ATOM đang giảm hơn 5% trong ngày và giao dịch tại$18,49.

Xem thêm:  Tác phẩm nghệ thuật NFT của 100 nghệ sĩ được bán hết trong vài phút, tăng giá gấp 7 lần trong 24 giờ

ATOM/USDT. Nguồn: TradingView

Trong khi đó, token JUNO đã trượt giá hơn 7% với khối lượng giao dịch $2,5 triệu trong 24h qua.

JUNO/USDT. Nguồn: TradingView

Nhóm nhà đầu tư của Asano đã tích lũy 10% nguồn cung JUNO trên 50 ví thông qua airdrop, mà sau đó được Asano hợp nhất thành một ví.

Tuy nhiên, từ ngữ của Đề xuất 16 không bao gồm các sắc thái thừa nhận vai trò của Asano là một nhà đầu tư thay mặt người khác.

“Sự thật là airdrop genesis stake Juno chỉ có một thực thể duy nhất tham gia. Cho dù Asano cố tình xem game airdrop là không thích hợp”, đề xuất ghi nhận.

Asano đe dọa hành động pháp lý

Trong một nỗ lực tuyệt vọng để tẩy chay việc thu hồi, Asano tuyên bố các nhà phát triển đang thao túng giá của token JUNO và do đó không thể tin tưởng để tiếp tục làm việc trong cộng đồng.

Tuy nhiên, ý kiến của anh bị phớt lờ và cuộc bỏ phiếu điều chỉnh số dư token đã xảy ra vào ngày 29/4. Kết quả bất lợi đã khiến Asano tức giận đe dọa có hành động pháp lý.

“Nếu việc khóa này dựa trên giả định tài sản sẽ được trả lại cho khách hàng của chúng tôi, chúng tôi không có ý định thực hiện bất kỳ hành động pháp lý nào. Mặt khác, nếu nó dựa trên tiền đề đốt hoặc khóa vĩnh viễn, chúng tôi đang xem xét khởi kiện từng trình xác thực”.

Cuộc bỏ phiếu đã làm sáng tỏ quan điểm của cộng đồng về tính bất biến của blockchain.

Theo Jack Zampolin, một trong những nhà sáng lập Juno, có vẻ như các quy tắc airdrop đại diện cho giá trị của cộng đồng có ý nghĩa quan trọng hơn quan điểm tự do được chấp nhận rộng rãi về giá trị bất biến trong blockchain.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto