Cộng đồng Bitcoin gửi thư tới EPA Hoa Kỳ để vạch trần FUD PoW

Các nhân vật hàng đầu ủng hộ Bitcoin cho rằng tác động môi trường của PoW bị phóng đại quá mức và các lựa chọn thay thế PoS có xu hướng bị công ty thâu tóm.

bitcoin

Một số cộng đồng Bitcoin và các nhà lãnh đạo ngành đã gửi thư cho Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) để xóa bỏ sự nhầm lẫn và giúp công chúng hiểu được mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin. Trong số 55 người ký có CEO MicroStrategy Michael Saylor và “lãnh đạo Block” Jack Dorsey.

PoS không phải là câu trả lời

Bức thư do Bitcoin Mining Council chia sẻ là phản hồi cho yêu cầu trước đó của Quốc hội về việc xem xét sự tuân thủ của các cơ sở khai thác đối với Đạo luật không khí sạch và Đạo luật nước sạch.

Cụ thể, yêu cầu cáo buộc các cơ sở khai thác PoW “đầu độc cộng đồng” bằng cách tạo ra lượng lớn khí thải nhà kính, chất thải điện tử và “ô nhiễm tiếng ồn”. Họ cũng tuyên bố bản thân cơ chế đồng thuận này là nguồn sử dụng “năng lượng vốn dĩ không hiệu quả” và trích dẫn PoS là “công nghệ khai thác” thay thế, sạch hơn.

Đáp trả lại những nhận định trên, ngành công nghiệp Bitcoin cho rằng một số tuyên bố gây hiểu lầm. Thứ nhất, họ làm rõ sự nhập nhằng của Quốc hội về các trung tâm dữ liệu với cơ sở sản xuất điện. Cụ thể, trung tâm dữ liệu lưu trữ thiết bị khai thác chỉ cần mua năng lượng được sản xuất trước từ thị trường mở, giống như Amazon, Apple và Microsoft.

Hơn nữa, về các vấn đề liên quan đến cơ chế đồng thuận PoS:

“PoS không phải là công nghệ khai thác. Đó là kỹ thuật để xác định quyền hạn đối với một sổ cái phân tán, nhưng nó không đạt được sự phân phối phi tập trung”.

Ở cấp độ cơ bản, PoW yêu cầu người dùng mạng sử dụng năng lượng để cạnh tranh quyền xây dựng khối Bitcoin tiếp theo. Ngược lại, PoS cấp quyền tạo khối cho những người stake số coin lớn nhất hiện có của họ mà không cần tiêu thụ điện năng.

Nhiều người trong ngành tiền điện tử, bao gồm cả đồng sáng lập Ripple và Solana, cho rằng Bitcoin nên áp dụng cơ chế PoS để có hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, lá thư của hội đồng khẳng định rằng PoS thiếu hồ sơ theo dõi được chứng minh, có “điểm thất bại duy nhất” và ít đáng tin cậy hơn để “điều hành một hệ thống tiền tệ phi chính trị toàn cầu”.

Các thành viên khẳng định mức tiêu thụ năng lượng của PoW không tệ như những gì được đưa ra. Thứ nhất, trong khi Quốc hội tuyên bố các cơ sở than và khí đốt đang được mở lại để khai thác Bitcoin, bức thư làm rõ rằng xu hướng chung của ngành thực sự là theo hướng năng lượng tái tạo.

Xem thêm:  Giá NANO tăng đột biến mang lại cơ hội short lớn cho các trader

Những tuyên bố sai lầm rõ ràng

Mặc dù phần lớn bức thư ban đầu chỉ ở mức “gây hiểu lầm”, nhưng hội đồng cho rằng tuyên bố của Quốc hội về chất thải điện tử của Bitcoin là “hoàn toàn sai sự thật”. Bức thư của họ trích dẫn một bài báo của nhà kinh tế Alex de Vries tại Deutsch Central Bank ước tính các ASIC khai thác khấu hao tài sản trung bình 1,3 năm một lần. Điều này dẫn đến ước tính lý thuyết rằng thợ mỏ tạo ra 30.700 tấn rác thải điện tử mỗi năm.

Trên thực tế, hiện đang có thị trường sôi động cho các máy khai thác Bitcoin cũ. Ví dụ, ASIC s7 và s9 từ Bitmain vẫn hoạt động trên blockchain, chiếm phần đáng kể trong hashrate của Bitcoin. Những máy này lần lượt được phát hành vào năm 2015 và 2016.

Hội đồng cũng sửa lại tuyên bố một giao dịch Bitcoin có thể “cung cấp năng lượng cho hộ gia đình trung bình của Hoa Kỳ trong một tháng”. Trên thực tế, các giao dịch Bitcoin tiêu thụ ít điện hơn so với tìm kiếm trên Google và không thể quy đổi thành năng lượng.

Những người tiêu thụ năng lượng trên mạng làm như vậy để cạnh tranh coin mới và phí giao dịch. Hầu như tất cả doanh thu của thợ mỏ hiện tại đều đến từ coin mới, khiến việc phân tích chi phí năng lượng cho mỗi giao dịch của Bitcoin bị sai lầm nghiêm trọng.

Bức thư kết thúc bằng cách khẳng định rằng khai thác Bitcoin không gây ra các vấn đề về môi trường, mà thay vào đó là “sự đổi mới tài chính, kinh tế và kế toán quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại”.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptopotato