Cộng đồng Bitcoin: “Có bao nhiêu ETH đang lưu hành?”

Đã có rất nhiều cuộc tranh luận về nguồn cung ETH và dần trở nên gay gắt. Nguồn cung vô hạn của mạng là một chủ đề được nhiều người mổ xẻ kể từ khi được tạo ra vào năm 2015.

Điều đó có nghĩa là không giống như Bitcoin (và hàng nghìn loại tiền điện tử khác), không có giới hạn số lượng ETH có thể tồn tại trong thị trường mở – với ý tưởng là nguồn cung tăng lên hàng năm miễn là ETH tồn tại.

Tổng nguồn cung ETH là khoảng 110.5 triệu vào ngày 16/4/2020. Vào năm 2017, hoạt động khai thác đã tạo ra 9.2 triệu ETH mới, tương ứng với mức tăng 10% trong tổng nguồn cung. Hiện không có vốn hóa cứng nào được triển khai về tổng nguồn cung ETH.

Cho đến nay, không có vấn đề gì lớn về cách ETH hoạt động. Đúng vậy, các nhà phê bình luôn ở quanh đây và những người cuồng tín ICO đã kiếm được hàng triệu USD, nhưng không ai thực sự quan tâm đến nguồn cung ETH như thế nào (miễn là họ vẫn thu được lợi nhuận đều đều).

Nhưng kể từ tháng này, sau khi các dự án DeFi phát triển vượt bậc, xuất hiện đâu đó những lời chỉ trích và các thành viên nổi bật của cộng đồng Bitcoin đang đặt ra câu hỏi: Còn bao nhiêu ETH?

Cộng đồng Bitcoin hỏi

Vấn đề được châm ngòi khi Micheal Goldstein bình luận trên Twitter của CIO Arcane Research Eric Wall:

Có thể nói rõ cách xác minh nguồn cung ETH dễ dàng và độc lập không?”

Khi được hỏi về nguồn cung cố định 21 triệu của Bitcoin, Goldstein cho biết tài sản này có thể được xác minh bởi bất kỳ ai sử dụng Bitcoin và một node đầy đủ.

Nhà bình luận Andrew dường như giải thích cách xác định nguồn cung không cố định của ETH tương tự như Bitcoin, nói rằng nguồn cung ETH có thể được tính toán bằng cách sử dụng mô hình quy tắc phát hành với đợt phát hành hiện tại. Tuy nhiên, nhà phát triển hàng đầu của Monero và người bảo trì mã Riccardo Spagni đã nhanh chóng khẳng định bất kỳ bên quan tâm nào cũng có thể “độc lập” xác minh nguồn cung Bitcoin nhưng tương đối khó thực hiện điều tương tự đối với ETH.

Xem thêm:  Giá ETH tăng 39% kích hoạt mô hình tăng giá cổ điển với mục tiêu $3000

Đồng sáng lập Ethereum giải thích

Sau khi chủ đề trên bắt đầu thu hút sự quan tâm hơn nữa về số lượng ETH thực sự đang được lưu hành, đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã dùng tài khoản Twitter của mình để giải thích. Anh ấy đã tweet:

“Tôi thích cách mọi người đã cố gắng chèn ép ETH một cách vụng về vì thiếu vốn hóa cứng giống như 21 triệu, khi phí giao dịch trong 2 tháng qua đã đủ cao để hủy bỏ hoàn toàn phần thưởng PoS sau EIP 1559 ”.

Sau đó, anh đã đề cập đến phương thức kiểm tra nguồn cung ETH bằng cách sử dụng liên kết này. Trong các bình luận khác, Buterin lưu ý có 112 triệu ETH đang được lưu hành.

Nhưng một số người như nhà phát triển và nhà giáo dục Bitcoin Pierre Rochard không bị thuyết phục.

Trong khi đó, một người am hiểu về công nghệ có tài khoản Twitter là “Leon” đã chạy vài kịch bản và đưa ra một số số liệu cung khác nhau. Theo đó, Udi Wertheimer buộc phải lên tiếng rằng:

“Tôi từng nói nguồn cung ETH hiện tại rõ ràng. Nhưng, rất tiếc tôi phải rút lại lời nói đó”.

Và tất nhiên, cuộc tranh cãi vẫn chưa đến hồi kết.

Theo Newsbtc