Công dân các nước nghèo có đang bỏ lỡ DeFi do phí gas Ethereum cao hay không?

Mặc dù có tầm nhìn lớn về việc cho phép nông dân ở các nước nghèo tiếp cận với thế giới tài chính toàn cầu thông qua DeFi, nhưng các thị trường mới nổi chỉ chiếm không tới 10% lượng khách truy cập vào các dApp DeFi hàng đầu.

Những người ủng hộ từ lâu đã hy vọng tiền điện tử và DeFi sẽ cho phép công dân trên khắp thế giới một phương tiện để vượt qua các rào cản do kinh tế kém phát triển tạo ra, tuy nhiên, dữ liệu cho thấy người dùng từ các nền kinh tế lớn nhất thế giới thống trị bảng xếp hạng DeFi theo lưu lượng truy cập trực tuyến.

Một báo cáo mới từ The Defiant kiểm tra năm nguồn lưu lượng truy cập địa lý hàng đầu cho 10 nền tảng DeFi lớn nhất theo TVL vào tháng Hai, với dữ liệu được cung cấp bởi công ty tổng hợp lưu lượng truy cập web SimilarWeb.

Phân tích cho thấy lưu lượng truy cập của Hoa Kỳ thống trị 8 trong số 10 DApp lớn nhất theo TVL, chiếm khoảng 10% đến 27% lưu lượng truy cập trên MakerDAO, Compound, Aave, SushiSwap, Uniswap, Synthetic, Bancor và BadgerDAO tương ứng.

Hoa Kỳ xếp thứ hai sau Trung Quốc về lưu lượng truy cập vào Curve, và thứ tư tại Balancer sau Nga, Ukraine và Trung Quốc. Vương quốc Anh là nguồn lưu lượng truy cập lớn thứ hai cho năm DApp.

Mặc dù Ngân hàng Thế giới ước tính có 1,7 tỷ người không có tài khoản ngân hàng và Diễn đàn Tài chính SME lưu ý khoảng cách tài chính 5 nghìn tỷ đô la cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các nền kinh tế mới nổi, dữ liệu cho thấy hiện tại, mọi người không chuyển sang sử dụng DeFi để giải quyết những vấn đề này.

Một lý do giải thích cho sự mất cân bằng rõ ràng giữa việc áp dụng DeFi ở các thị trường mới nổi và phát triển có thể là phí gas sử dụng Ethereum tăng vọt kể từ đợt bùng nổ DeFi quý 3 năm 2020.

Xem thêm:  Phe bò giành lại quyền kiểm soát khi khối lượng tăng đột biến đẩy Bitcoin vượt qua $18,5K

Theo trang web nhân khẩu học World Data, có 39 quốc gia mà công dân kiếm được hơn 33,33 đô la một ngày, trong đó có Việt Nam, với chỉ 7,2 đô la mỗi ngày. Với phí gas liên quan đến dApp DeFi phổ biến thường xuyên vượt quá 50 đô la và các giao thức phức tạp gần đây báo phí gas vượt quá 1.000 đô la, có khả năng triển vọng chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được trung bình mỗi ngày là một cản trở lớn cho nhiều người sống ở các nước nghèo.

Các thị trường mới nổi thống trị lưu lượng truy cập vào Venus, giao thức DeFi hàng đầu được xây dựng trên Binance Smart Chain – cung cấp mức phí giảm đáng kể khi so sánh với Ethereum. Nguồn lưu lượng truy cập hàng đầu của Venus là Argentina với 9%, tiếp theo là Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và Peru.

Trong khi việc áp dụng DeFi có vẻ chậm ở các thị trường mới nổi, dữ liệu từ UsefulTulips cho thấy ngoài Hoa Kỳ, các thị trường mới nổi thống trị khối lượng giao dịch Bitcoin P2P – cho thấy tiền điện tử đang được chấp nhận thanh toán ở các quốc gia có tổ chức tài chính yếu kém.

Tống Giang

Theo Cointelegraph