Con đường đầy chông gai của Bitcoin để trở thành tài sản “risk-off”

Vào thứ Năm, thị trường tiền điện tử và tài chính truyền thống đều chìm trong sắc đỏ. Vào ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2020, Bitcoin (BTC) đã giảm hơn 7%, trong khi Nasdaq giảm hơn 5%.

Nhiều người dự đoán thị trường giao dịch và tiền điện tử sẽ đầu hàng, trong khi triển vọng ngắn hạn đối với Bitcoin có vẻ yếu, thế nhưng theo nhà phân tích và một số bằng chứng cho thấy rằng, Bitcoin vẫn đang trên đà trở thành tài sản risk-off (phi rủi ro).

Thị trường không phải lúc nào cũng tăng trưởng hoặc hoạt động một cách chính xác như dự đoán, tài sản risk-off mô tả một loại tài sản hoạt động tốt hoặc là nơi mà các nhà đầu tư đổ xô đến khi tâm lý thị trường tổng thể suy yếu.

Trái phiếu chính phủ là tài sản risk-off. Ngược lại, cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử được coi là tài sản risk-on (rủi ro cao). Các tài sản risk-on hoạt động tốt khi “tâm trạng” chung trên thị trường đi lên và khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ không tăng lãi suất.

Tuy nhiên, một nhà phân tích của Bloomberg đã chia sẻ biểu đồ khá thú vị, mô tả “sự chấp nhận, trưởng thành và việc Bitcoin đánh bại cổ phiếu”, ngụ ý rằng Bitcoin cuối cùng vẫn sẽ là bến cảng an toàn trong thời kỳ khó khăn.

Biểu đồ cho thấy sự biến động và hiệu suất của Bitcoin vượt trội hơn so với chỉ số chứng khoán Nasdaq 100.

Bitcoin

Độ biến động của Bitcoin và Nasdaq 100 trong 90 ngày Nguồn: Bloomberg Intelligence

Điều quan trọng, Mike McGlone giải thích rằng, “thị trường tiền điện tử vào đầu tháng 5 hoạt động như một cuộc cách mạng mới về fintech và tiền tệ”.

“Thực tế là, phương tiện giao dịch 24/7 linh hoạt nhất thế giới, Bitcoin, chỉ giảm khoảng 15% vào năm 2022 (tính đến ngày 3 tháng 5) so với 20% của Chỉ số chứng khoán Nasdaq 100. Do đó, tiền điện tử đang dần trở thành tài sản risk-off”.

Mike McGlone, tác giả của báo cáo đã gợi ý rằng, việc chuyển đổi Bitcoin để trở thành tài sản risk-off “sẽ giúp nó chạm mức $ 100.000 trong năm 2022”.

Xem thêm:  Thị trưởng mới của New York sẽ ba khoản lương đầu tiên bằng Bitcoin

Điều quan trọng, ông mô tả rằng “những gì đang xảy ra để thúc đẩy thị trường tiền tệ và tài chính trong thế kỷ 21 là không thể ngăn cản”.

Để chứng minh cho lập luận này, theo biểu đồ do InvestAnswers YouTube cung cấp, trong 90 ngày qua, Bitcoin tăng 6% so với mức giảm 12% của Nasdaq.

Bitcoin

Hiệu suất hoạt động của Bitcoin và Nasdaq 100 trong 90 ngày Nguồn: InvestAnswers Youtube

Cuối cùng, Bitcoin đã dần chứng tỏ mình là kho lưu trữ giá trị, hay còn gọi là Vàng 2.0, như cặp song sinh Winkelvoss đã mô tả về nó. Tuy nhiên, với bối cảnh kinh tế vĩ mô ngày càng tồi tệ, Youtuber nổi tiếng, Benjamin Cowen, nói rằng Bitcoin có thể không thể chạm mốc $ 100.000 trong năm nay với môi trường “rủi ro” hiện tại, “cho đến khi lạm phát được kiểm soát”.

Kết quả là, Bitcoin vẫn chưa thể trở thành là tài sản “risk-off”, đặc biệt là khi nó đang được giao dịch trong vùng $ 30.000.

Tuy nhiên, có một vài điều sẽ chắc chắn diễn ra. Đó là việc Do Kwon sẽ tiếp tục mua lượng Bitcoin trị giá hàng tỷ USD, Michael Saylor vẫn luôn tiếp tục ra sức thu hút các nhà đầu tư lớn đến với thị trường và sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph