Cơn ác mộng của thị trường tiền điện tử vẫn chưa có hồi kết

Tâm lý hoảng loạn bao trùm thị trường tiền điện tử khi giá Bitcoin và ETH bắt đầu lao dốc. Mặc dù diễn biến điều chỉnh dường như đã tạm dừng, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang ồ ạt bán ra.

Nỗi sợ hãi và tuyệt vọng vang vọng trên khắp thị trường tiền điện tử

Hơn 830 tỷ đô la đã bị xóa sổ khỏi tổng vốn hóa thị trường crypto trong tháng qua và dự kiến sẽ sớm tiếp tục chứng kiến nhiều khoản lỗ hơn nữa.

Theo dữ liệu từ Glassnode, tổng số Bitcoin được nắm giữ trên các địa chỉ sàn giao dịch tăng gần 2,77% trong tuần qua. Hơn 67.712 Bitcoin đã chảy vào nhiều nền tảng giao dịch, trùng với đợt biến động tăng đột biến. Dòng tiền vào sàn tăng lên thường được coi là chỉ báo giảm giá bởi vì những người tham gia thị trường thường bán tài sản của họ thông qua sàn. Hiện tại, nhiều holder dường như đang chuẩn bị “xả hàng” với dự đoán đợt điều chỉnh mạnh hơn sắp xảy ra.

Số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Tâm lý trong thị trường thay đổi sau khi Bitcoin vượt qua đường xu hướng tăng lịch sử trên biểu đồ hàng tuần. Sự kiện này đã dẫn đến mức giảm 12,67%, đẩy Bitcoin xuống mức thấp nhất năm 2022 là 29.740 đô la.

Lần sụt giảm gần đây là lần thứ ba BTC phá vỡ ngưỡng nhu cầu quan trọng này kể từ tháng 3/2013. Lần đầu tiên là vào tháng 8/2015, dẫn đến điều chỉnh 37,67% và đánh dấu sự kết thúc của thị trường gấu. Tương tự, Bitcoin giảm 43,32% sau khi cắt dưới đường xu hướng hỗ trợ này vào tháng 3/2020.

Giờ đây, vì vùng hỗ trợ quan trọng đã bị chuyển thành kháng cự, hành động giá nhiều khả năng sẽ suy yếu tương tự. Áp lực bán tăng lên có thể đẩy vua crypto trượt 33,46% xuống 19.800 đô la.

Biểu đồ giá BTC 1 tuần Nguồn: TradingView

Lịch sử giao dịch từ IOMAP của IntoTheBlock phản ánh triển vọng bi quan. Bitcoin hiện đang giao dịch ngay trên lớp hỗ trợ mong manh tại khoảng 31.000 đô la và phải đối mặt với mức kháng cự mạnh phía trước. Khoảng 668.000 địa chỉ đã mua gần 376.000 BTC trong khoảng từ 34.246 đến 35.190 đô la.

Theo đó, các địa chỉ trên có thể cố gắng thoát vị trí để hòa vốn trong trường hợp có xung động tăng giá. Điều này có nghĩa là bất kỳ đợt tăng nào cũng sẽ đều bị từ chối. Dựa vào dữ liệu on-chain, Bitcoin cần phải đóng tuần trên 35.190 đô la để có cơ hội vô hiệu luận điểm giảm. Nếu thành công, nó có thể tiến tới 40.000 đô la.

tien dien tu

Mô hình IOMAP của Bitcoin Nguồn: IntoTheBlock

Quan sát các chỉ báo on-chain của ETH, áp lực bán cũng tăng đột biến trên thị trường. Dữ liệu của Glassnode cho thấy số lượng địa chỉ nắm giữ hơn 1.000 ETH giảm 0,83% trong tuần qua. Hơn 50 cá voi đã bán hoặc tái phân phối hơn 2,5 triệu đô la ETH mỗi địa chỉ trong thời gian ngắn.

Xem thêm:  Phí chênh lệch hợp đồng tương lai ETH 38% báo hiệu trader dự đoán giá 2.500 đô la

tien dien tu

Số lượng địa chỉ có số dư từ 1.000 ETH trở lên Nguồn: Glassnode

Áp lực giảm ngày càng gia tăng và thiếu sự quan tâm mua đã gây điều chỉnh 13% giá trị thị trường của ETH trong 24 giờ, đẩy nó xuống mức thấp nhất là 2.200 đô la. Giá giảm đột ngột đã đưa altcoin lớn nhất thoát khỏi tam giác đối xứng theo hướng giảm.

Chiều cao của trục Y trong tam giác cho thấy ETH sẵn sàng điều chỉnh 64%. Nến hàng tuần duy trì đóng dưới 2.600 đô la có thể xác nhận triển vọng bi quan, dẫn đến mức 900 đô la.

tien dien tu

Biểu đồ giá ETH 1 tuần Nguồn: TradingView

Theo mô hình IOMAP của IntoTheBlock, có vẻ như tường cung quan trọng nhất nằm tại khoảng 2.450 đô la, nơi có hơn 652.000 địa chỉ đã mua hơn 13,71 triệu ETH. Bất kỳ dấu hiệu suy yếu nào khác có thể khuyến khích các địa chỉ thoát vị thế để tránh chịu tổn thất đáng kể, đẩy nhanh áp lực giảm giá.

Để vô hiệu luận điểm giảm, ETH phải tăng đến 3.270 đô la và thiết lập biểu đồ nến hàng tuần trên đó.

tien dien tu

Mô hình IOMAP của ETH Nguồn: IntoTheBlock

Cho đến khi Bitcoin lấy lại mốc 35.190 đô la làm hỗ trợ và ETH tăng trên 3.270 đô la, thị trường có vẻ không vững chắc. Ngoài hai loại tiền điện tử hàng đầu, nhiều coin khác đang giao dịch trên mức hỗ trợ yếu. Như vậy, chúng sẽ phải chịu những đợt điều chỉnh mạnh hơn so với các loại có danh tiếng.

Những ngày gần đây đã chứng kiến thị trường chìm trong biển máu. LUNA đã giảm hơn 50% trong 24 giờ qua do UST mất chốt so với đô la Mỹ. APE của Bored Ape Yacht Club cũng giảm hơn 37% trong tuần và GMT của STEPN lao dốc 46% cùng thời gian.

Bạn có thể xem giá các coin ở đây.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Theo Crypto Briefing