Coinbase và các sàn giao dịch lớn khác ‘tiến thoái lưỡng nan’ về việc hủy niêm yết XRP

Điều gì sẽ xảy ra khi một loại tiền điện tử từng được định vị là giải pháp thay thế thân thiện với cơ quan quản lý cho Bitcoin lại bị các cơ quan quản lý ‘hỏi thăm’? Các sàn giao dịch đang tìm cách trả lời cho câu hỏi đó.

Các sàn có trụ sở tại Hoa Kỳ phải xem xét liệu có nên hủy niêm yết XRP sau vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) với cáo buộc đây là chứng khoán chưa đăng ký do Ripple Labs phát hành để gây quỹ hay không.

Đứng đầu trong số các sàn này là Coinbase. Ngoài những cân nhắc thông thường xung quanh việc niêm yết XRP, họ cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận của SEC để đưa cổ phiếu của mình ra công chúng và cho phép các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch. Nếu SEC thắng trong vụ kiện, XRP có thể được phân loại là chứng khoán, có nghĩa là theo luật pháp Hoa Kỳ, pháp nhân cung cấp nó để giao dịch phải đăng ký là sàn giao dịch chứng khoán.

Cũng có thể chiến thắng của SEC sẽ phá hủy giá trị của XRP, vì cơ quan quản lý muốn ngăn Ripple bán thêm bất kỳ token nào và để CEO Brad Garlinghouse, chủ tịch Chris Larsen của Ripple giảm lợi nhuận, trả lãi và trả các khoản phạt dân sự.

Mặc dù một số sàn, các nhà tạo lập thị trường và quỹ bắt đầu hủy niêm yết XRP hoặc thoát khỏi các vị trí nhưng đây không là câu hỏi dễ trả lời đối với các sàn giao dịch lớn hơn.

Anthony Tu-Sekine, một đối tác tại công ty luật Seward & Kissel LLP nói rằng các nền tảng giao dịch như Coinbase “trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan”.

“Họ có thể tiếp tục niêm yết XRP dựa trên phân tích trước đó rằng XRP không phải là chứng khoán, với hy vọng tòa án sẽ phát hiện ra XRP không phải là chứng khoán. Hoặc thực hiện các hành động ‘khắc phục hậu quả’, chẳng hạn như hạn chế giao dịch đối với các ví do người Hoa Kỳ nắm giữ hoặc gỡ bỏ hoàn toàn khỏi sàn giao dịch”.

Những tình huống này có thể đã được đề cập trong chính sách điều khoản dịch vụ của sàn giao dịch.

Gabriel Shapiro, luật sư của Belcher, Smolen & Van Loo LLP cho biết các sàn giao dịch như Coinbase là “điên rồ nếu không xem xét”. Tuy nhiên, việc xem xét câu hỏi không đồng nghĩa với việc thực sự hủy niêm yết hoặc không hủy niêm yết tiền điện tử này.

“Họ phải suy nghĩ từ góc độ kinh doanh và cả về mặt pháp lý. Họ đang thiết lập tiền lệ nào? Nếu hủy niêm yết tiền điện tử chỉ vì cơ quan quản lý cáo buộc nó là chứng khoán, điều gì sẽ xảy ra trong lần tiếp theo? Bạn vừa trao cho SEC quyền hủy niêm yết bất kỳ thứ gì khỏi nền tảng của bạn chỉ vì họ đưa ra cáo buộc?”

Xem thêm:  Cá voi tiền điện tử dự đoán Bitcoin sẽ đạt ATH mới trong tháng 4, tiết lộ 9 altcoin trong danh mục đầu tư của mình

Shapiro cho biết việc hủy niêm yết tài sản kỹ thuật số trên cơ sở đó có thể không tốt cho khách hàng của sàn giao dịch.

“Không phải là một quyết định dễ dàng đối với họ nếu chỉ hủy niêm yết và nếu tôi là họ, tôi không nghĩ mình sẽ hủy trừ khi tôi có điều gì đó cụ thể hơn để chỉ ra”.

Người phát ngôn của Coinbase đã từ chối bình luận về bài viết này.

coinbase

Giá XRP giảm mạnh sau tin tức về vụ kiện của SEC chống lại Ripple Nguồn: Tradingview

Chuyện gì có thể xảy ra?

Đặc biệt, Coinbase đang ở vị trí độc tôn do sắp có đợt IPO hoặc niêm yết trực tiếp. Nền tảng đã nộp mẫu S-1 đăng ký cổ phiếu của họ dưới dạng chứng khoán. SEC có thể cung cấp phản hồi cho công ty về cách họ xem xét các yếu tố rủi ro tiềm ẩn hoặc khía cạnh khác trong hoạt động.

Tuần trước, Shapiro nhận xét điều này có thể bao gồm việc buộc các công ty phải thực hiện một số hành động nhất định. Mặc dù anh không tin SEC sẽ nói rõ ràng với Coinbase để hủy niêm yết XRP, nhưng cơ quan này có thể nói rằng việc không hủy niêm yết XRP là một yếu tố rủi ro. Anh nói:

“Bạn có thể nhận định ‘trong các yếu tố rủi ro của mình, bạn đã không giải thích chính xác cho các nhà đầu tư trong đợt IPO về việc bạn đã để XRP và những loại khác giao dịch trên Coinbase … Bạn cần thực sự rõ ràng về điều đó … bao gồm cả việc chúng tôi có thể theo sau, bởi vì đã được cảnh báo”.

Coinbase sau đó có thể quyết định hủy niêm yết XRP dựa trên phản hồi này hoặc nếu gánh nặng tuân thủ quá nhiều, nó thậm chí sẽ hủy bỏ tham vọng IPO của mình.

Theo Tu-Sekine, những gì Coinbase không thể làm là giả vờ không biết về cách SEC xem xét với XRP. Thông báo của cơ quan là rõ ràng.

SEC tỏ ra tự tin về cơ hội của mình và có những tiền lệ hữu ích từ các trường hợp chống lại Telegram và Kik, Shapiro nói.

Anh nói về các cáo buộc trong đơn khiếu nại của SEC:

“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều nghi ngờ sẽ có một trường hợp mạnh mẽ nhưng tôi không nghĩ chúng ta đã nhận ra mức độ mà Ripple tham gia vào các thỏa thuận tạo ra thị trường”.

Theo Coindesk