Coinbase sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq với mã COIN vào ngày 14 tháng 4

Gã khổng lồ tiền điện tử Coinbase đã thông báo vào thứ Năm rằng, việc niêm yết trực tiếp trên sàn Nasdaq sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 4. Công ty cũng sẽ tiết lộ kết quả tài chính Quý 1 của mình trước 8 ngày, vào ngày 6 tháng 4.

Trụ sở làm việc của Coinbase tại Mỹ

Kế hoạch này là bất thường và có ý nghĩa vì kết quả sẽ đến chỉ vài ngày trước khi công ty chào bán cổ phiếu ra công chúng. Do đó, sẽ bổ sung hướng dẫn mới cho các nhà đầu tư muốn xác định giá trị của cổ phiếu Coinbase.

Coinbase cho biết họ có kế hoạch đăng ký gần 115 triệu cổ phiếu phổ thông loại A, sẽ được giao dịch dưới mã chứng khoán COIN. Trong niêm yết trực tiếp, công ty phát hành từ bỏ việc bán cổ phiếu mới và thay vào đó cho phép các bên liên quan hiện tại bán cổ phiếu của họ cho các nhà đầu tư mới.

Thông báo được đưa ra vài tuần sau khi Coinbase công bố kết quả tài chính năm 2020 như một phần của hồ sơ quy định Mẫu S-1 bắt buộc trước khi ra mắt công chúng. Những kết quả đó cho thấy công ty đã kiếm được 322 triệu đô la lợi nhuận vào năm 2020 với doanh thu hơn 1,2 tỷ đô la — một bước nhảy lớn so với năm 2019, khi Coinbase lỗ 30 triệu đô la trên doanh thu 522 triệu đô la.

Báo cáo tài chính sắp công bố sẽ đánh dấu lần đầu tiên Coinbase tiết lộ công khai kết quả cho một quý cụ thể. Với mức tăng phi mã đã diễn ra từ tháng 12 trong không gian tiền điện tử, có khả năng Quý 1 này sẽ là quý tốt nhất trong lịch sử đối với Coinbase, khi sàn kiếm được rất nhiều doanh thu đến từ phí giao dịch.

Báo cáo Quý 1 cũng có khả năng khiến các nhà phân tích và những nhà đầu tư có thể đánh giá lại giá trị cổ phiếu của Coinbase. Vào cuối tháng 2, một số giao dịch cổ phiếu trên thị trường tư nhân đã định giá Coinbase lên tới 104 tỷ đô la, một con số mà một số nhà phân tích cho rằng quá cao. Gần đây hơn, Coinbase tiết lộ giá trung bình của cổ phiếu của họ được bán trong các giao dịch trên thị trường tư nhân từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 15 tháng 3 là 343,58 đô la – tương đương với mức định giá tổng thể là 68 tỷ đô la.

Nếu Coinbase tiết lộ kết quả Quý 1 khổng lồ, mức định giá đó có thể sẽ tăng lên và dẫn đến việc công ty niêm yết cổ phiếu của mình cao hơn 343 đô la.

Sự xuất hiện của Coinbase trên thị trường công khai sẽ là một cột mốc quan trọng đối với tiền điện tử nói chung và cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách Phố Wall phản ứng với một ngành có chu kỳ và biến động độc đáo.

Vẫn chưa rõ thị trường công khai có thể phản ứng như thế nào trước sự xuất hiện của một cái gọi là mùa đông tiền điện tử khác như vào tháng 2 năm 2018, khi giá Bitcoin giảm 65% và các loại tiền điện tử khác cũng theo sau nó.

Xem thêm:  Elon Musk nói Lightning Network là cần thiết để mở rộng quy mô Bitcoin ngay bây giờ

Quyết định ra mắt công chúng của Coinbase cũng trùng với một giai đoạn bất thường trên các thị trường đại công khai lớn hơn.

Trong 6 tháng qua, nhiều công ty đã chứng kiến cổ phiếu của họ tăng hơn 100% vào ngày đầu tiên giao dịch, trong khi cũng có một cuộc tranh chấp để đầu tư vào SPAC (các công ty mua lại có mục đích đặc biệt), là những quỹ đại chúng dạng “blank check” có mục đích duy nhất là mua lại một công ty khác. Tất cả những điều này đã khiến thị trường chứng khoán nói chung đạt mức cao kỷ lục – mặc dù các đợt chào bán công khai vào tuần trước cho thấy động lực gần đây đang mất dần đi.

Trong trường hợp của Coinbase, công ty không theo đuổi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thông thường, đòi hỏi phải làm việc với các ngân hàng Phố Wall để sắp xếp các nhà đầu tư có một khoản vốn lớn, những người có được lần đầu tiên mua cổ phiếu mới thường để được hưởng chiết khấu cao. Thay vào đó, bằng cách sử dụng hình thức niêm yết trực tiếp, Coinbase sẽ không phát hành cổ phiếu mới mà cung cấp phương tiện cho nhân viên và các nhà đầu tư ban đầu bán cổ phiếu của họ với mức giá do thị trường xác định.

Tháng trước, Coinbase đã thực hiện một bước đi bất thường khác trên con đường trở thành công ty đại chúng bằng cách tổ chức “Ask Me Anything” (AMA) trên diễn đàn Reddit với sự góp mặt của CEO Brian Armstrong. AMA tương đương với buổi công chiếu trên các phương tiện truyền thông xã hội — một nghi thức truyền thống trong đó các công ty trước khi IPO chào bán cổ phiếu của họ cho các nhà đầu tư giàu có — và liên quan đến việc Armstrong trả lời các câu hỏi từ người dùng Reddit về các chủ đề từ dịch vụ khách hàng đến tiền điện tử mới Dogecoin.

Quyết định công bố kết quả kinh doanh trong Quý 1 của Coinbase ngay trước khi niêm yết công khai cũng rất bất thường, một phần vì các công ty sắp niêm yết cổ phiếu công khai phải tuân theo một khoảng thời gian im lặng do SEC đề ra nhằm hạn chế nghiêm ngặt phạm vi giao tiếp công khai của họ.

Trong trường hợp này, việc công bố thu nhập dường như đủ điều kiện để được miễn trừ trong thời gian im lặng cho phép các công ty công bố thông tin không mang tính tương lai phát sinh trong quá trình kinh doanh thông thường.

Theo Decrypt