Coinbase giải quyết mối lo ngại về doanh thu trong tương lai với kế hoạch trở thành Amazon của tiền điện tử

Màn ra mắt của Coinbase được đón nhận nồng nhiệt từ Nasdaq vào tuần trước mở ra điều mà nhiều người hy vọng là tiền điện tử sẽ lấn sân sang tài chính truyền thống. Tuy nhiên, tranh cãi đã xảy ra xung quanh việc IPO của nó, bao gồm cả việc định giá công ty trên cơ sở pha loãng hoàn toàn. Sử dụng phương pháp này, nhiều cổ phần hơn được đưa vào định giá công ty, về cơ bản định giá sai công ty khoảng 20 tỷ đô la.

Nhưng có lẽ tranh cãi lớn nhất nằm ở khả năng của Coinbase trong việc duy trì và mở rộng lợi nhuận của nó trong tương lai. Với lo ngại rằng mức chênh lệch và phí giao dịch cao sẽ chứng kiến một cuộc đua xuống đáy (*) khi cạnh tranh nóng lên, một số nhà phân tích đã cảnh báo không nên đầu tư vào cổ phiếu COIN của Coinbase.

CEO Brian Armstrong của Coinbase cho biết rằng, họ có kế hoạch tăng dòng sản phẩm của công ty trong vòng 5 đến 10 năm tới nhằm giải quyết những lo ngại này.

Coinbase giải quyết mối lo ngại về doanh thu trong tương lai với kế hoạch trở thành Amazon của tiền điện tử

Biểu đồ giá COINNguồn: Tradingview

Các nhà phân tích cảnh báo về khả năng sinh lời trong tương lai của Coinbase

Trong thời gian chuẩn bị cho đợt IPO vào tuần trước, Coinbase đã công bố doanh thu Quý 1 năm 2021, một con số ấn tượng. Điểm nổi bật bao gồm doanh thu 1,8 tỷ đô la và cơ sở người dùng hoạt động hàng tháng tăng gấp đôi lên 6 triệu người.

Doanh thu lớn nhất của nó là phí giao dịch, đạt 1,1 tỷ đô la và chiếm 86% tổng doanh thu của công ty vào năm ngoái. Điều này tương đương với 0,57% của mỗi giao dịch.

“Vào năm 2020, Coinbase thu phí khoảng 0,57% mỗi giao dịch, với tổng doanh thu là 1,1 tỷ đô la trên khối lượng giao dịch 193 tỷ đô la. Các khoản phí này chiếm 86% doanh thu vào năm 2020”

Nhưng sự cạnh tranh từ những công ty như Kraken, Gemini, Bitstamp và Binance sẽ khiến phí giao dịch giảm trong cuộc đua xuống đáy. Một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng, dựa trên số liệu của Quý 1 năm 2021, điều này hiện đang diễn ra.

“Nếu chúng ta giả định một sự cố tương tự về tổng doanh thu được báo cáo của Coinbase là 1,8 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm nay, phí sẽ bằng khoảng 1,5 tỷ đô la trên khối lượng giao dịch 335 tỷ đô la, khoảng 0,46% của mỗi giao dịch”.

Để giải quyết vấn đề này, Brian Armstrong dự kiến 50% doanh thu của công ty đến từ các nguồn phi giao dịch (non-trading) trong vòng 5 đến 10 năm tới. Nhưng đây có phải là một kỳ vọng hợp lý?

Xem thêm:  Altcoin vốn hóa nhỏ này bất ngờ trở nên nổi bật trong không gian crypto – Tại sao vậy?

Amazon tiền điện tử

Gil Luria, giám đốc nghiên cứu tại D.A. Davidson cho biết mục tiêu là tạo ra nhiều doanh thu hơn trong việc lưu ký và quản lý stake. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng điều này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều.

Về việc đạt được 50% doanh thu từ các nguồn phi giao dịch, Luria tự tin rằng Coinbase có thể thực hiện được điều này. Ông ví tình huống này giống như những gì Amazon đã xoay sở để đạt được kể từ khi IPO.

Năm 1997, Amazon là một của hàng sách online. Không chỉ đa dạng hóa việc bán bất cứ thứ gì mà công ty còn giúp những người khác bán hàng, chuyển sang lĩnh vực giải trí với Prime và thiết lập kinh doanh điện toán đám mây (cloud).

“Jeff Bezos có thể đã tưởng tượng ra điều đó nhưng chúng tôi chắc chắn là không. Chúng tôi chỉ biết rằng Amazon đã gặt hái được nhiều thành công. Họ có khả năng lãnh đạo tuyệt vời và họ luôn lấy khách hàng làm trung tâm, đó là chìa khóa tuyệt đối dẫn đến thành công của họ. Và tôi thấy rất nhiều điểm tương đồng với Coinbase”.

Bằng cách hiểu không gian tiền điện tử và sẵn sàng làm việc với các cơ quan quản lý, Luria cho rằng Coinbase đang ở vị trí thuận lợi để đưa ra thị trường nhiều sản phẩm hơn để tái tạo những gì Amazon đã làm.

(*) Cuộc đua xuống đáy đề cập đến một tình huống cạnh tranh trong đó một công ty, tiểu bang hoặc quốc gia cố gắng giảm giá của đối thủ cạnh tranh bằng cách hy sinh các tiêu chuẩn chất lượng hoặc an toàn lao động (thường bất chấp quy định) hoặc giảm chi phí lao động. Một cuộc chạy đua xuống đáy cũng có thể xảy ra giữa các khu vực. Ví dụ, một cơ quan tài phán có thể nới lỏng các quy định hoặc cắt giảm thuế và làm tổn hại đến lợi ích công cộng trong nỗ lực thu hút đầu tư, chẳng hạn như việc xây dựng một nhà máy mới hoặc văn phòng công ty.

Theo NewsBTC