Coinbase có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trực tiếp thay vì IPO

Trong một bài đăng trên blog chính thức, sàn giao dịch lớn nhất Hoa Kỳ Coinbase đã tiết lộ kế hoạch theo đuổi việc niêm yết trực tiếp cổ phiếu phổ thông Loại A của mình, theo một tuyên bố đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Tuyên bố đăng ký Mẫu S-1 sẽ có hiệu lực sau khi cơ quan quản lý chứng khoán hoàn thành việc xem xét.

Hình thức niêm yết trực tiếp sẽ không cung cấp cổ phiếu mới mà thay vào đó bán cổ phiếu hiện có trực tiếp ra công chúng. Một số lợi thế của hình thức này đối với những người nắm giữ cổ phiếu trong công ty có thể bao gồm khả năng bán mà không cần khóa, một mô hình gần đây được Palantir sử dụng và có tiềm năng tạo ra các “tỷ phú ngay lập tức”.

Không giống như IPO, niêm yết trực tiếp không yêu cầu dịch vụ của người bảo lãnh phát hành để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng. Ngoài việc tránh giai đoạn khóa cổ phiếu, việc niêm yết trực tiếp được cho là để bảo vệ khỏi tình trạng pha loãng cổ phiếu.

“Thông báo này không cấu thành một lời đề nghị bán hoặc lời mời chào mua bất kỳ chứng khoán nào,” Coinbase cho biết. “Thông báo này đang được phát hành theo Quy tắc 135 của Đạo luật Chứng khoán.”

Sàn giao dịch lần đầu tiên tiết lộ ý định ra mắt công chúng vào ngày 17 tháng 12 bằng cách gửi đăng ký dự thảo với SEC. Một báo cáo từ Business Insider sau đó đã tuyên bố rằng Coinbase dự định hợp tác với Goldman Sachs trong một đợt chào bán công khai, nhưng không có xác nhận nào được cung cấp vào thời điểm đó.

Xem thêm:  Bộ Tư pháp Hoa Kỳ: Vụ kiện tụng BitClub Network được gia hạn cho đến tháng 11 năm 2020

Định giá gần đây nhất của Coinbase vào năm 2018 được chốt ở mức 8 tỷ đô la. Công ty phân tích tiền điện tử Messari cho biết Coinbase có thể trị giá 28 tỷ đô la sau IPO. Messari định giá công ty bằng cách phân tích các phân khúc kinh doanh khác nhau của công ty, bao gồm giao dịch, lưu ký và thẻ ghi nợ.

Tuy nhiên, cổ phiếu tương lai Coinbase (CBSE) đang được giao dịch ở mức định giá lên tới 72 tỷ đô la trên sàn FTX.

Phạm vi ảnh hưởng của Coinbase tiếp tục phát triển sau một số vụ mua lại nổi tiếng. Như BlogDeFi đã báo cáo, sàn giao dịch gần đây đã mua lại Bison Trails, một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain được quản lý. Cũng trong tháng 1, công ty đã mua lại nền tảng Routefire, giúp thúc đẩy đáng kể việc thực hiện giao dịch.

Coinbase đã ghi nhận hơn 320 tỷ đô la khối lượng giao dịch và có hơn 35 triệu người dùng trên toàn cầu.

Hòa Thân

Theo Cointelegraph