Cơ quan thực thi pháp luật đánh sập mạng chat hình sự lớn EncroChat và bắt giữ hơn 800 người dùng

Cơ quan thực thi pháp luật trên khắp châu Âu đã bắt giữ hơn 800 cá nhân được cho là đang sử dụng mạng trò chuyện được mã hóa EncroChat để phối hợp các hoạt động bất hợp pháp của họ.

EncroChat có 60.000 thành viên

EncroChat đã sử dụng các thiết bị Android đã được sửa đổi để cung cấp cho người dùng của mình. BBC báo cáo rằng EncoChat có khoảng 60.000 người dùng:

“Ước tính có khoảng 60.000 người, trong đó có tới 10.000 người ở Anh, đã đăng ký vào EncroChat có trụ sở tại Pháp, hiện đã bị gỡ xuống”.

Các nhà chức trách cho rằng bọn tội phạm đã sử dụng dịch vụ nhắn tin được mã hóa để phối hợp các hoạt động bất hợp pháp như bán ma túy và vũ khí. Tuy nhiên, không rõ liệu họ có cho rằng tất cả người dùng EncroChat tham gia vào hoạt động tội phạm hay không.

Encochat 2

Trang chủ EnchroChat (hiện đang ngoại tuyến). Nguồn: https://encrophone.com/

Chiến tranh mã hóa?

Điều này diễn ra một tuần sau khi một dự luật, về bản chất, sẽ cấm mã hóa đầu cuối được giới thiệu cho Thượng viện. Vấn đề tương tự gần đây đã được nêu ra trong cuộc họp cấp bộ trưởng của các quốc gia tạo nên cộng đồng tình báo Five Eye – Úc, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ:

“Chúng tôi đã thảo luận về tầm quan trọng quan trọng của sự hợp tác giữa chính phủ và ngành công nghiệp kỹ thuật số để giải quyết mối quan tâm với mã hóa đầu cuối, nơi nó ảnh hưởng đến an toàn công cộng và quyền truy cập hợp pháp vào thông tin cần thiết để ngăn chặn hoặc điều tra tội phạm nghiêm trọng”.

Xem thêm:  Trader tìm kiếm khoảng trống hợp đồng tương lai Bitcoin chưa được lấp đầy ở mức 18,000 đô la

Cân nhắc điều này, có thể điều này là một phần của chiến dịch phối hợp nhằm làm mất uy tín các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư trong mắt công chúng. Nếu đây thực sự là trường hợp, chúng ta sẽ thấy nhiều thông báo tương tự hơn trong những tháng tới.

BlogDeFi.com