Cổ phiếu MicroStrategy giảm gần 14% sau khi Citigroup khuyến nghị bán do huy động 400 triệu đô la để mua thêm Bitcoin

Các nhà phân tích tại Citigroup cho rằng khách hàng nên bán MicroStrategy, như dội một gáo nước lạnh vào cổ phiếu đã chứng kiến ​​giá tăng vọt sau một loạt các thông báo liên quan đến Bitcoin trong năm nay.

Ngân hàng ở Phố Wall đã hạ cấp khuyến nghị cho công ty có trụ sở tại Virginia xuống “bán” từ “trung lập” vào thứ 3. Động thái diễn ra một ngày sau khi MicroStrategy cho biết họ cố gắng thực hiện các giao dịch mua Bitcoin gần đây của mình bằng cách phát hành nợ để mua thêm.

Trong một lưu ý cho khách hàng, Citi nói rằng đợt tăng giá gần đây của cổ phiếu MicroStrategy là “quá mức” và mô tả kế hoạch huy động 400 triệu đô la thông qua các khoản vay chuyển đổi để mua Bitcoin là “táo bạo” và có thể “phá vỡ thỏa thuận với các nhà đầu tư phần mềm”.

Ngân hàng nhấn mạnh:

“Ngay sau khi MicroStrategy thông báo kế hoạch phát hành khoản vay chuyển đổi 400 triệu đô la để mua thêm Bitcoin. Mặc dù mức đầu tư Bitcoin ban đầu của MSTR (~450 triệu đô la) về cơ bản là chưa từng có nhưng ít nhất điều này đã được thực hiện với tiền mặt dư thừa và ở mức giá thấp hơn (~$11K so với ~$19K). Việc phát hành nợ mới để mua Bitcoin là rất táo bạo và có thể là yếu tố phá vỡ thỏa thuận với các nhà đầu tư phần mềm, mang lại cho họ nỗi sợ đang sở hữu doanh nghiệp quản lý tài sản rủi ro hơn”.

Động thái hạ cấp đã khiến giá cổ phiếu của công ty lao dốc. Cổ phiếu của MicroStrategy kết thúc phiên giao dịch giảm 13,91% vào thứ 3.

Xem thêm:  Nền kinh tế Ethereum có thể tiêu thụ Bitcoin như thế nào?

Bitcoin

Giá cổ phiếu MicroStrategy Nguồn: Tradingview

Thông báo của MicroStrategy được đưa ra sau tin tức công ty mua 50 triệu đô la Bitcoin. Hiện lượng BTC mà công ty đang nắm giữ là trên 40,000 BTC.

Những động thái như vậy được CEO Michael Saylor thúc đẩy, là người đã trở thành con cưng của báo chí tiền điện tử vì lên tiếng ủng hộ Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị và tài sản phòng ngừa lạm phát.

Ngân hàng nói rằng việc bán cổ phiếu gần đây giữa ban quản lý có thể cho thấy cấp trên của công ty không thống nhất với nhiệm vụ về Bitcoin của Saylor. Trong 2 tháng qua, công ty đã đạt doanh thu 50 triệu đô la. Theo ngân hàng, vị trí vượt trội nhất được thực hiện bởi Chủ tịch/CFO/COO Phong Lee, người đã bán gần như toàn bộ vị trí của mình.

Bitcoin

Nguồn: Citigroup

Các nhà phân tích viết:

“Hoạt động bán nội bộ gần đây là đáng kể và trên phạm vi rộng, cho thấy cổ phiếu có thể bị định giá quá cao và phần lớn đội ngũ quản lý không lạc quan về Bitcoin hoặc các chỉ số cơ bản như Chủ tịch/CEO Saylor. Chúng tôi cũng lo ngại công ty có thể sao lãng việc thực hiện với sự tập trung bất cân xứng của CEO Saylor vào Bitcoin so với việc điều hành doanh nghiệp và các dấu hiệu suy giảm tâm lý của nhân viên”.

Theo Theblockcrypto