Cổ phiếu bị bán tháo đang tàn sát thị trường tiền điện tử

Vào ngày 10 tháng 5, tiền điện tử đã trải qua một đợt sụp đổ lớn, mất hơn 10% giá trị trong một ngày. Đây là lần thứ hai trong năm 2022 hầu hết các loại tiền điện tử lỗ trên 10%. Trong tháng trước, BTC đã giảm mạnh 23,57% trong khi Ethereum giảm 26,32%. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ cũng rơi vào đà giảm, với S&P 500 mất 11,07% và Nasdaq 100 bốc hơi 14,93%.

tiền điện tử

So sánh hiệu suất giá crypto với cổ phiếu Hoa Kỳ Nguồn: IntoTheBlock Capital Market Insights.

Nhìn vào biểu đồ trên có thể thấy tiền điện tử tiếp tục trải qua đợt bán tháo tồi tệ hơn so với thị trường vốn. Việc tăng lãi suất của Cục dữ trữ Liên bang Hoa Kỳ đã khiến hầu hết nhà đầu tư trở nên ác cảm với các tài sản rủi ro, trong khi đó, tiền điện tử lại có hiệu suất giá biến động cao.

Nguyên nhân khiến thị trường crypto giảm giá ngày 10/5 đến từ việc chứng khoán Mỹ lao dốc sau đợt phục hồi ngắn ngủi trong tuần trước đó. Mối tương quan trong 30 ngày giữa thị trường tiền điện tử, cụ thể là BTC – ETH và chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục tăng và đã chạm ATH trong tuần này tại mức 0,9 điểm cho cả S&P 500 hoặc Nasdaq 100, như BlogDeFi đã báo cáo.

tiền điện tử

Ma trận tương quan với chứng khoán Mỹ Nguồn: IntoTheBlock Capital Market Insights.

Hệ số tương quan gần bằng 1 cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa hai loại tài sản, có nghĩa là giá BTC hoặc ETH và thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng di chuyển theo cùng một hướng. Hiểu được các mối quan hệ này là điều cần thiết để biết được thị trường vĩ mô ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền điện tử.

Các nhà đầu tư cũng cần xem xét cách mà holder tiền điện tử phản ứng với hành động giá gần đây, bất chấp các yếu tố bên ngoài. Bitcoin tiếp tục thống trị thị trường tiền điện tử, vì vậy, việc xem xét dữ liệu on-chain là hành động cần thiết.

Các nhà đầu tư trở nên nhạy cảm khi các khoản đầu tư của họ thua lỗ. BTC gần đây đang đạt đến vị trí quan trọng, nơi gần một nửa (47,8%) các địa chỉ nắm giữ BTC thua lỗ nếu họ bán chúng ở mức giá hiện tại. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ sự cố Covid vào tháng 3 năm 2020.

Xem thêm:  Vụ hack Twitter: FBI bắt giữ một thiếu niên 17 tuổi là chủ mưu cùng 3 đồng phạm trẻ tuổi khác

tiền điện tử

Chỉ báo In/Out of the Money Nguồn: IntoTheBlock.

Chỉ báo này cho thấy sự thay đổi lợi nhuận của chủ sở hữu theo thời gian, cũng như tỷ lệ phần trăm địa chỉ lãi/lỗ nếu họ đã bán tài sản vào một thời điểm cụ thể. Các địa chỉ được phân loại dựa trên việc họ đang có lãi (in the money), hòa vốn (at the money) hay thua lỗ (out of the money).

Số lượng địa chỉ hoạt động là chỉ báo mà các nhà đầu tư đơn lẻ cần chú ý, mặc dù chỉ có một số ít người dùng đang sử dụng một địa chỉ duy nhất. Nếu nhìn vào khoảng thời gian mà các nhà đầu tư BTC đã nắm giữ tài sản, có thể thấy rằng phần lớn (26,74 triệu địa chỉ) đã hodl BTC trong hơn một năm và hiện không có dấu hiệu suy giảm (đường màu xanh lam).

tiền điện tử

Số lượng địa chỉ nắm giữ BTC theo thời gian Nguồn: IntoTheBlock.

Số lượng holder BTC nắm giữ tài sản dài hạn đang tăng lên bất chấp sự hỗn loạn và hiệu suất giá yếu kém của tiền điện tử. Điều này hoàn toàn đối lập với holder ngắn hạn (hay còn gọi là Trader, đường màu cam trong biểu đồ). Số lượng địa chỉ này tăng lên khi các biến động giá mạnh xảy ra và việc đầu hàng kích động toàn bộ hệ sinh thái.

Sau khởi đầu tồi tệ nhất đối với chứng khoán Mỹ trong 83 năm, liệu tình hình thị trường hiện tại có thể mang đến cơ hội mua hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn hay không? Cho dù câu trả lời như thế nào, thì hành động giá tiếp theo của tiền điện tử chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, mặc dù cho đến nay, phần lớn holder BTC vẫn chưa thua lỗ quá nhiều.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo CryptoSlate