Có phải sự lạc quan quá mức là nguyên nhân khiến Bitcoin giảm 10%?

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai của Bitcoin đạt mức cao nhất trong 5 tháng, nhưng đây có phải là lý do chính khiến giá giảm xuống dưới 60.000 đô la không?

Bitcoin có một lịch sử trong việc hình thành các đỉnh cục bộ khi các sự kiện được thị trường dự đoán trước khi xảy ra. Quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) ra mắt vào ngày 19 tháng 10 cũng không có gì khác biệt và dẫn đến mức tăng hàng tháng 53% để mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 67.000 đô la.

Bây giờ giá đã giảm xuống quanh mức 61.000 đô la, các nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu xem liệu đợt điều chỉnh 10% này có phải xuất phát từ việc chốt lời trong ngắn hạn hay là sự kết thúc của chu kỳ tăng giá. Để xác định điều này, mọi người cần phân tích hoạt động giá trước đây của để đánh giá xem Bitcoin có những điểm tương đồng nào không.

Có phải sự lạc quan quá mức là nguyên nhân khiến Bitcoin giảm xuống dưới 60.000 đô la?

Biểu đồ giá BitcoinNguồn: TradingView

Đường nét đứt trong biểu đồ trên là ngày tờ New York Times xuất bản bài viết có tiêu: “Bitcoin nhận được cái gật đầu thận trọng từ ngân hàng trung ương Trung Quốc” vào tháng 11 năm 2013. Vào thời điểm đó, Yi Gang, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (POBC), nói rằng mọi người có thể tự do tham gia vào thị trường Bitcoin. Ông thậm chí còn đề cập đến quan điểm cá nhân trong việc đề xuất một quan điểm dài hạn mang tính xây dựng về tiền tệ kỹ thuật số.

Điều đáng nói nữa là tin tốt này được phát sóng trên truyền hình nhà nước Trung Quốc vào ngày 28 tháng 10 và nó cũng là ngày máy ATM Bitcoin đầu tiên trên thế giới được lắp ở Vancouver.

Các sự kiện tiêu cực cũng có thể được dự đoán trước

Các ví dụ tiêu cực cũng có thể được tìm thấy trong suốt cuộc hành trình về giá của Bitcoin trong 12 năm. Ví dụ, lệnh cấm của Trung Quốc vào tháng 4 năm 2014 đã đánh dấu mức giá thấp nhất trong 5 tháng của nó.

Có phải sự lạc quan quá mức là nguyên nhân khiến Bitcoin giảm xuống dưới 60.000 đô la?

Biểu đồ giá BitcoinNguồn: TradingView

Vào ngày 10 tháng 4 năm 2014, Huobi và BTC Trade, hai sàn giao dịch lớn nhất của Trung Quốc, cho biết tài khoản giao dịch của họ tại một số ngân hàng trong nước sẽ bị đóng trong vòng một tuần. Một lần nữa, tin đồn đã lan truyền từ tháng 3 năm 2014, và điều này được thúc đẩy bởi một ghi chú trên tờ báo Caixin của Trung Quốc.

Các sự kiện gần đây hơn bao gồm việc ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin trên Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE) vào ngày 19 tháng 12 năm 2017, trước khi đạt mức ATH 20.000 đô la một ngày. Một sự kiện khác đánh dấu sự bùng nổ trong không gian tiền điện tử là việc sàn giao dịch Coinbase thành công IPO trên Nasdaq khi giá Bitcoin đạt 64.900 đô la. Cả hai sự kiện được báo hiệu trên biểu đồ sau:

Có phải sự lạc quan quá mức là nguyên nhân khiến Bitcoin giảm xuống dưới 60.000 đô la?

Biểu đồ giá BitcoinNguồn: TradingView

Lưu ý rằng tất cả các sự kiện trên đều đã được dự đoán trước phần lớn, mặc dù một số sự kiện không có ngày công bố chính xác. Ví dụ: phiên giao dịch đầu tiên của ETF dựa trên hợp đồng tương lai vào ngày 19 tháng 10 vừa qua của Bitcoin được biết trước bởi tuyên bố của Chủ tịch SEC Gary Gensler vào ngày 3 tháng 8, cơ quan quản lý sẽ sẵn sàng chấp nhận đơn đăng ký Bitcoin ETF bằng các công cụ phái sinh CME.

Có thể các nhà đầu tư trước đó đã xác định vị trí của mình trước khi ra mắt Bitcoin Strategy ETF của ProShares và việc xem xét các thị trường phái sinh của nó có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về điều này.

Xem thêm:  Bitcoin giảm do đô la Mỹ tăng cao, tương lai sẽ như thế nào?

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai không bị “phóng đại”

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai, còn được gọi là (tỷ lệ basis), đo lường chênh lệch giá giữa giá hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường. Hợp đồng tương lai hàng quý là công cụ ưa thích của cá voi và bàn chênh lệch giá. Mặc dù nó có vẻ phức tạp đối với các trader bán lẻ do ngày thanh toán của họ và chênh lệch giá so với thị trường giao ngay, nhưng lợi thế đáng kể nhất của họ là không có funding rate dao động.

Một số nhà phân tích đã chỉ ra “sự trở lại của đồng nội tệ” sau khi tỷ lệ bais đạt 17%, mức cao nhất trong 5 tháng.

Trong thị trường lành mạnh, thị trường hợp đồng tương lai của bất kỳ loại nào (đậu nành, S&P 500, WTIl) sẽ giao dịch ở mức giá cao hơn một chút so với thị trường giao ngay thông thường. Điều đó chủ yếu xảy ra bởi vì nhà đầu tư cần phải đợi cho đến khi hợp đồng hết hạn để thu nhập khoản thanh toán của mình, do đó, phát sinh chi phí cơ hội và điều này gây ra phí bảo hiểm.

Có phải sự lạc quan quá mức là nguyên nhân khiến Bitcoin giảm xuống dưới 60.000 đô la?

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của BitcoinNguồn: Laevitas.ch

Giả sử một người thực hiện giao dịch chênh lệch giá, nhằm mục đích tối đa hóa số tiền được giữ bằng đô la. Trader này có thể mua một stablecoin và nhận được lợi suất hàng năm 12% bằng cách sử dụng dịch vụ DeFi hoặc cho vay tiền điện tử tập trung. Phí bảo hiểm 12% trên thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin nên được coi là trung lập đối với nhà tạo lập thị trường.

Loại trừ mức đỉnh 20% ngắn hạn vào ngày 21 tháng 10, tỷ lệ basis vẫn dưới 17% sau khi tăng 50% từ đầu tháng đến nay. Để so sánh, vào trước ngày ra mắt cổ phiếu của Coinbase, phí bảo hiểm hợp đồng tương lai đã tăng vọt lên 49%. Do đó, những người đặt viễn cảnh hiện tại là lạc quan quá mức bằng cách nào đó chỉ là sai lầm.

Rủi ro thanh lý cũng không “xảy ra”

Bất cứ khi nào người mua quá tự tin và chấp nhận mức phí bảo hiểm cao trong việc sử dụng đòn bẩy cho hợp đồng tương lai, mức giảm giá từ 10% đến 15% có thể kích hoạt các đợt thanh lý theo tầng. Tuy nhiên, sự hiện diện đơn thuần của phí bảo hiểm hàng năm là 40% hoặc cao hơn không nhất thiết dẫn đến khả năng sụp đổ sắp xảy ra vì người mua có thể thêm margin để giữ vị thế của họ mở.

Như các chỉ số trên thị trường phái sinh chính cho thấy, việc Bitcoin giảm 10% từ mức ATH 67.000 đô la vào ngày 20 tháng 10 không đủ để gây ra bất kỳ dấu hiệu lo lắng nào từ các trader chuyên nghiệp vì tỷ lệ basis đứng vững ở mức 12%, lành mạnh.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph