“Có gì đó chắc chắn sắp vỡ” – 5 điều cần xem xét về Bitcoin tuần này

Bitcoin bắt đầu một tuần mới ở vị trí không chắc chắn vào những thời điểm bất ổn. Mức 40.000 đô la hiện có phải là kháng cự?

Tiền điện tử lớn nhất vừa đóng nến hàng tuần màu đỏ thứ tư liên tiếp. Điều này chưa từng xảy ra kể từ tháng 6 năm 2020.

Với quan điểm lo lắng về triển vọng của thị trường vĩ mô tiếp tục thống trị, dường như không có cơ sở nào để an ủi phe bò khi tuần mới bắt đầu. Hơn nữa, hoạt động bán tháo trên thị trường Bitcoin vẫn chưa chấm dứt.

Sau mức giảm 4.000 đô la chỉ trong 4 ngày qua, mục tiêu giá hiện tập trung vào việc retest các mức thanh khoản hơn nữa về hướng 30.000 đô la.

Tuy nhiên, không phải hoàn toàn bi quan đối với BTC. Holder dài hạn và những người tham gia quan trọng như thợ mỏ đang thể hiện quan điểm tích cực hơn khi nói đến Bitcoin dưới dạng một khoản đầu tư.

Dựa trên quan điểm đó, bài viết sẽ xem xét các lực lượng đang hoạt động khi nói đến việc định hình hành động giá BTC trong những ngày tới.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử của Pháp không thể bù đắp cho thảm họa ở Châu Á

Sự kiện bên ngoài không gian quan trọng đối với tài sản rủi ro vào đầu tuần là cuộc bầu cử ở Pháp, với chiến thắng thuộc về Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron.

Những người chơi trên thị trường thở phào nhẹ nhõm về chiến thắng bất ngờ của Macron so với đối thủ cực hữu Marine Le Pen. Nhiệm kỳ thứ hai của Macron dự kiến sẽ nâng giá chứng khoán Pháp nói riêng vào thời điểm mở ngày 25/4 và đồng euro tăng giá theo.

Giống như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu đối mặt với lạm phát mạnh và thị trường trái phiếu lao dốc, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn chưa thực hiện các bước quyết định để tăng lãi suất hoặc giảm bảng cân đối kế toán gần 10 nghìn tỷ đô la.

Bitcoin hầu như không di chuyển với sự kiện chiến thắng của Macron, trong khi các tài sản rủi ro đang suy thoái ở châu Á vào ngày 25/4 khi tình hình Covid-19 ở Trung Quốc gây hoang mang.

Cho đến nay, chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông giảm 3,5% trong khi Shanghai Composite giảm 4,2%.

Với việc tiền điện tử có liên quan nhiều đến chuyển động của thị trường chứng khoán hiện tại, hiệu suất tương tự tại Châu Âu và Hoa Kỳ sẽ tạo ra các tín hiệu định hướng rõ ràng.

Jenny Zeng, đồng giám đốc phụ trách thu nhập cố định khu vực Châu Á Thái Bình Dương của công ty quản lý tài sản toàn cầu AllianceBerntein, cho biết:

“Điều đáng lo ngại là chính sách hỗ trợ hiện tại mà chính phủ đưa ra có thể không hiệu quả vì các chính sách Covid dưới dạng hoạt động đang giảm dần”.

Ngay cả trước khi giảm vào ngày 25/4, tuần qua đã rất đau đớn đối với chứng khoán, như nhà bình luận thị trường Holger Zschaepitz lưu ý:

“Chứng khoán toàn cầu mất 3,3 nghìn tỷ đô la trong tuần này vì chứng khoán Mỹ sau khi đạt đỉnh vào sáng thứ 5 giảm ổn định xuống thấp hơn do các nhà đầu tư dường như đang xem xét lại lý do tại sao họ mua tài sản rủi ro trong thế giới có quá nhiều bất ổn. Cổ phiếu toàn cầu trị giá 107,6 nghìn tỷ đô la, bằng 127% GDP”.

Biểu đồ vốn hóa thị trường cổ phiếu toàn cầu Nguồn: Holger Zschaepitz

Tại một bài đăng khác, Holger cho biết Chỉ số Buffett (tỷ lệ tổng giá trị thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ trên GDP) vẫn nằm trong vùng mà anh gọi là “có vấn đề” ở mức hơn 100%.

Chỉ báo Buffett Nguồn: Holger Zschaepitz

Đô la Mỹ trở lại sân khấu

Một thành phần của bối cảnh vĩ mô hoạt động vững chắc trong chế độ tăng giá khiến các trader thất vọng là đô la Mỹ.

Sau khi dao động ở mức cao nhất trong 2 năm vào tuần trước, Chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY) hiện có vẻ đang tiếp tục xu hướng tăng.

Ở mức 101,61 tại thời điểm viết bài, DXY đang thách thức hiệu suất của chính nó vào tháng 3 năm 2020, khi sự cố virus Corona khiến hàng loạt tài sản trên toàn thế giới lao dốc.

Sức mạnh của đô la hiếm khi là điều tốt lành đối với Bitcoin vì mối tương quan nghịch đảo dường như được kiểm soát chặt chẽ trong tháng này, trong khi bị một số người chỉ trích.

Biểu đồ nến BTC 1 tuần và chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY) Nguồn: TradingView

“Có vẻ như nhà phát triển DXY đã thông báo đốt token hay gì đó”, trader nổi tiếng Crypto Ed nói đùa trước động thái mới nhất.

bitcoin

Nguồn: Crypto Ed

Đối với Preston Pysh, người dẫn chương trình Investor’s Podcast Network, có vẻ như có điều gì đó không ổn.

“Chúng tôi đã yêu cầu BoJ thực hiện Kiểm soát đường cong lợi nhuận khi đồng Yên đang giảm giá, Fed sắp tăng 50 điểm phần trăm và đồng đô la đạt mức cao mới. Có gì đó chắc chắn sắp vỡ”, anh cảnh báo vào ngày 25 tháng 4.

Thiết lập nến đỏ thứ tư liên tiếp trên biểu đồ hàng tuần

Bitcoin đang có vẻ tốt hơn vào ngày 25/4. Mặc dù cuối tuần đã cố gắng tránh được biến động đáng kể, nhưng mức đóng tuần vẫn gây thất vọng khi thấp hơn mức của tuần trước.

Tuy nhiên, hiện có bốn nến đỏ liên tiếp trên biểu đồ hàng tuần. Theo dữ liệu từ Tradingview, điều này xảy ra lần cuối vào tháng 6 năm 2020.

Xu hướng giảm tiếp tục sau đó khi BTC trượt dưới 39.000 đô la và hiện đang giao dịch ở mức 38.896 đô la.

Xem thêm:  UNI giảm sau khi bị từ chối bởi mức kháng cự $ 4,35, điều gì tiếp theo?

Biểu đồ giá BTC hàng tuần Nguồn: TradingView

Các trader đang chú ý đến nhiều đặc điểm biểu đồ khác để tìm manh mối về nơi vua crypto sẽ hướng tới tiếp theo, nhưng xu hướng tăng giá chắc chắn rất xa vời.

Đối với nhà phân tích nổi tiếng Rekt Capital, đám mây Ichimoku đang ẩn hiện phía trước sẽ gây thêm thiệt hại cho Bitcoin.

“Trong suốt quá trình retest 1, BTC đã breakdown giả mạo từ đám mây trước khi đảo ngược.
Trong suốt quá trình retest 2, BTC đã tạo bấc bên ngoài đám mây trước khi đảo ngược.
Hiện đang trong quá trình retest 3.
BTC cần lấy lại đám mây dưới dạng hỗ trợ.
Điều quan trọng là BTC không lật đám mây thành kháng cự để tránh giảm giá”.

Trong khi đó, nhà phân tích nổi tiếng Cheds, tác giả của cuốn sách Trading Wisdom, quan sát thấy khả năng vượt dưới đường trung bình động 200 kỳ trên biểu đồ 3 ngày.

Anh lập luận rằng điều này sẽ rất quan trọng vào cuối tuần, vì lần cuối cùng nó xảy ra sau bull run là mức đáy của thị trường gấu vào năm 2018.

“Hình ảnh về những gì đã xảy ra lần cuối cùng BTC mất MA 200 3D sau một đợt tăng giá. Không phải dự đoán mà chỉ là quan sát”.

Về hành động giá vào tháng 12 năm 2018 và giá sàn 3.100 đô la, Matthew Hyland (được gọi là Parabolic Matt trên Twitter) đã đưa ra các so sánh sâu hơn giữa giai đoạn đó và hiện tại của BTC.

Theo anh, trong các khung thời gian dài hơn, giữ được mức 37.600 đô la là “rất quan trọng”.

“So sánh đáy thị trường gấu BTC 2018/2019 với cấu trúc hiện tại đã có từ tháng 1 năm nay:
-Khung thời gian tương tự
-Các đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn
-Tạo đỉnh cao hơn
-Pullback sau đỉnh cao hơn đầu tiên
Quan trọng là phải giữ được mức 37.600 đô la”.

“Đang tìm kiếm động thái suy giảm như vậy. Tại thời điểm đó, tôi sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của một cuộc tăng cứu trợ để bắt đầu”, chuyên gia Crypto Tony nói thêm vào ngày 25 tháng 4 trong phân tích của riêng mình.

Nguồn: Crypto Tony

Hodler lập kỷ lục mới

Bản chất “thay đổi” của hành động giá trên khung thời gian thấp hơn khiến Bitcoin trở thành một giao dịch kém hấp dẫn đối với bất kỳ ai trừ những người chơi có kinh nghiệm nhất.

Do đó, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi phần lớn hodler đang chọn cách nghỉ ngơi và làm những gì họ giỏi nhất.

Điều đó hiện được phản ánh trong dữ liệu on-chain, cho thấy tỷ lệ nguồn cung Bitcoin không hoạt động ít nhất một năm hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Trích dẫn các số liệu từ công ty phân tích chuỗi on-chain Glassnode, nhà kinh tế Jan Wuestenfeld lưu ý rằng điều này khiến nguồn cung trở nên “cũ hơn”. Theo tỷ lệ, nhiều coin hơn đang được hodl lâu hơn thay vì được chi tiêu.

Theo Glassnode, nguồn cung hiện không hoạt động trong một năm trở lên lần đầu tiên phá kỷ lục 64%.

“Tỷ lệ phần trăm nguồn cung Bitcoin hoạt động lần cuối hơn 1 năm trước vừa vượt qua mức 64% lần đầu tiên! Tỷ lệ coin cũ tiếp tục có xu hướng tăng”.

HODL Waves (chỉ báo của Glassnode hiển thị các coin ở mọi tuổi) xác nhận xu hướng này. Kể từ tháng 12 năm 2021, nguồn cung 1-2 năm tăng nhiều hơn các nhóm khác – từ dưới 10% sau đó lên gần 15% vào tuần này.

Các coin được hodl trong vòng 3-5 năm cũng tăng trong quý 1.

bitcoin

Biểu đồ sóng Bitcoin HODL Nguồn: Unchained Capital

Các yếu tố cơ bản vẫn hướng đến mặt trăng

Ngoài những hodler bình thường kiên định từ chối giảm mức độ tiếp xúc với BTC bất chấp triển vọng tồi tệ, các yếu tố cơ bản về mạng của Bitcoin cho thấy thợ mỏ cũng không có gì khác ngoài việc giảm giá khi xem xét đầu tư.

Một câu chuyện thường xuyên xảy ra trong năm nay, nhưng dù sao cũng là một câu chuyện ấn tượng, do giá đang di chuyển theo hướng ngược lại: hashrate và độ khó của Bitcoin đều tạo nên mức cao nhất mọi thời đại mới trong tuần này.

Tùy thuộc vào hiệu suất giá, độ khó sẽ điều chỉnh tăng khoảng 2,9% trong thời gian 2 ngày tới, lập kỷ lục mới là 29,32 nghìn tỷ trong quá trình này.

Nhấn mạnh sự cạnh tranh để tham gia khai thác, độ khó cùng với hashrate (ước tính về sức mạnh xử lý dành riêng cho blockchain) ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Các ước tính sẽ cho kết quả khác nhau tùy theo nguồn, nhưng dữ liệu chưa xử lý từ MiningPoolStats nhấn mạnh xu hướng “chỉ tăng” khi nói đến hashrate – một yếu tố kích hoạt chính cho hiệu suất tăng giá tiếp theo.

bitcoin

Biểu đồ hashrate Bitcoin Nguồn: MiningPoolStats

Xu hướng tăng hashrate không có gì mới vì đã được dự báo từ lâu khi đầu tư tiếp tục tăng.

Như đã báo cáo trước đây, tính đến đầu tháng 4, các công ty niêm yết công khai chiếm 20% hoạt động khai thác Bitcoin.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph